Việc làm “khó bỏ” trước khi ngủ âm thầm khiến cơ thể phải gánh chịu 5 tổn thương

Thùy Anh  Tổ Quốc | 22/06/2023 05:59 PM

(Tổ Quốc) - Thói quen tưởng chừng vô hại lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tàn phá sức khỏe.

Việc làm “khó bỏ” trước khi ngủ âm thầm khiến cơ thể phải gánh chịu 5 tổn thương

Trong xã hội hiện đại, điện thoại di động là vật bất ly thân mà ai cũng có, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bạn có thể quên mang theo ví khi ra ngoài nhưng không thể quên điện thoại di động.  

Trong khi đó, giấc ngủ có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Việc sử dụng điện thoại quá nhiều trực tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu của tổ chức National Sleep Foundation (nghiên cứu về giấc ngủ) cho hay khoảng 48% người Mỹ trưởng thành sử dụng các thiết bị như máy tính bảng, máy tính xách tay khi lên giường. Nghiên cứu nhiều quốc gia khác chỉ ra rằng điều này phổ biến nhất trong giới trẻ.

Dưới đây là những tác khi sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ.

1. Gây thiếu ngủ

Bác sĩ Dan Siegel là giáo sư tâm thần học tại Trường Đại học California (UCLA) chỉ ra dù là 10h tối, 11h tối hay nửa đêm, việc nhìn màn hình điện thoại trước khi đi ngủ cũng sẽ gửi tín hiệu tới não. Não bộ sẽ hiểu nhầm rằng bây giờ vẫn chưa tới giờ đi ngủ, trong khi sự thực thì không phải vậy. Vậy là bạn đã tự đẩy mình vào một vòng lặp trớ trêu: bạn nhìn điện thoại vì bạn không buồn ngủ, nhưng bạn không buồn ngủ vì bạn đang nhìn điện thoại.

Việc làm “khó bỏ” trước khi ngủ âm thầm khiến cơ thể phải gánh chịu 5 tổn thương, gia tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Trong một video cho trang Business Insider, bác sĩ Siegel đã giải thích tại sao nhìn màn hình điện thoại trong một thời gian dài lại gửi tín hiệu sai cho não. Khi bạn dùng điện thoại, não sẽ bị đánh lừa và không sản sinh ra melatonin. Melatonin là một loại hormone có tác dụng điều tiết giấc ngủ và chu kỳ thức dậy. Nếu chúng ta can thiệp và quá trình này, giấc ngủ bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

2. Ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến mắt

Nhìn lâu vào các sản phẩm điện tử rất hại cho mắt, nằm chơi điện thoại lại càng hại mắt hơn. 

Chịu gánh nặng của việc giảm thị lực, nhiều người sẽ nằm nghiêng để nhìn cho thoải mái, lâu ngày sẽ gây áp lực nhất định cho mắt, dẫn đến độ nhìn của mắt trái và mắt phải khác nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và học tập hàng ngày của chúng ta. 

Không chỉ vậy, khi sử dụng lâu dài còn có thể khiến mắt bị khô và ngứa, gây viêm mắt, nặng hơn là thủng giác mạc.

Đây là tác hại khôn lường đầu tiên của việc sử dụng điện thoại quá nhiều, quá lâu và đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng kém. Bạn sẽ cảm nhận rõ sự mỏi, khô và khó chịu của đôi mắt. 

3. Ảnh hưởng cột sống

Nhiều người nằm và sử dụng điện thoại nhưng không nằm thẳng. Một số nằm ngửa trên giường, một số lại nằm nghiêng. Những tư thế này sẽ làm cho các cơ hoạt động không đồng đều.

Việc làm “khó bỏ” trước khi ngủ âm thầm khiến cơ thể phải gánh chịu 5 tổn thương, gia tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Nằm sau tư thế trong một thời gian dài khiến nhiều lực tác động lên cổ có thể gây ra chứng đau cổ, dễ bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và các bệnh lý khác. 

4. Tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo việc nằm sử dụng điện thoại trong thời gian dài hoặc trước khi đi ngủ có thể gây ung thư do nó có khả năng phát ra bức xạ điện từ. Những bức xạ này khi tiếp xúc thường xuyên sẽ gây ra các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Vì thế hạn chế sử dụng điện thoại là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

5.  Hại da

Khi nằm và nhìn vào điện thoại, khoảng cách giữa điện thoại và mặt sẽ rất gần, đồng thời bức xạ của điện thoại tương đối lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến làn da. 

Lâu dài, sẽ xuất hiện các vấn đề về da như mụn trứng cá, phù nề và đốm. Tác hại khôn lường này ảnh hưởng nặng nề hơn đối với phái đẹp, đặc biệt là những người thức khuya, áp lực công việc nặng nề. 

Mặc dù điện thoại di động đã mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta và là công cụ hiện đại mà mọi người không thể thiếu nhưng chúng ta phải hạn chế khi sử dụng điện thoại di động. Nếu có những biểu hiện trên, điều đó có nghĩa là cơ thể đang khuyên bạn. Hãy sửa ngay thói quen xấu này để yêu thương, chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Theo BI, Brightside