Video 'nét căng' về bề mặt sao Hỏa, dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Đồ Chơi Game Thủ  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 18/01/2021 10:39 AM

Do khoảng cách giữa sao Hỏa và Trái Đất cực kỳ xa, dẫn tới tốc độ truyền dữ liệu là rất chậm (chỉ đạt 32kbps, tức là 4KB/s) nên các robot chỉ có thể gửi về các hình ảnh và sau đó sẽ được ghép thành video.

Video nét căng về bề mặt sao Hỏa, dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K - Ảnh 1.

Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về, NASA đã phục chế lại và ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên những hình ảnh panorama độ phân giải 4K về hành tinh đỏ. Kênh ElderFox Documentaries đã sử dụng những hình ảnh đó để làm 1 video độ phân giải 4K, mời anh em cùng xem (có phụ đề Anh, Việt).

Có 3 robot tự hành được NASA phóng lên để khám phá bề mặt sao Hỏa, gồm có Spirit, Oppotunity và Curiosity. Được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, bao gồm các camera cực kỳ xịn xò, tuy nhiên việc các robot tự hành (rover) gửi được thông tin từ sao Hỏa về Trái Đất là một thách thức rất lớn. Bởi vì tốc độ truyền dữ liệu của robot Curiosity về Trái đất chỉ đạt 32kbps, tức là 4KB/s.

Khi quỹ đạo của sao Hỏa và Trái Đất nằm thẳng hàng, tốc độ gửi dữ liệu về sẽ được cải thiện đáng kể, đạt tới 2MB/s. Song khoảng thời gian này chỉ kéo dài 8 phút/SOL (SOL là 1 ngày trên sao Hỏa, dài khoảng 24h39p giờ Địa Cầu). Do đó các rover chỉ có thể gửi hình ảnh HD về cho NASA chứ không thể quay phim và gửi về.

Video nét căng về bề mặt sao Hỏa, dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K - Ảnh 3.

Mỗi tấm ảnh toàn cảnh được ghép từ hàng trăm, có khi lên tới 1000 bức ảnh riêng lẻ, để đạt được độ phân giải 4K. Những mảng đen là các vùng không được camera chụp tới, do đó sẽ bị tô đen. Tên của những vùng đất được NASA đặt sẽ hiển thị bên góc trái màn hình.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 3 robot tự hành khám phá sao hỏa được phóng thành công, gồm có bộ đôi 2 rover Spirit và Oppotunity của dự án MER - Mars Exploration Rover phóng năm 2003, đáp lên hành tinh đỏ tháng 1/2004 và Curiosity phóng tháng 11/2011 và đáp ngày 6/8/2012. Dự án MER có kinh phí 820 triệu USD, mục đích ban đầu là hoạt động 90 ngày SOL, tuy nhiên cả 2 chiếc rover đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu và được gia hạn thêm 5 nhiệm vụ nữa.

Video nét căng về bề mặt sao Hỏa, dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K - Ảnh 4.

Hình ảnh rover trong dự án MER​

MER-A Spirit đã hoạt động trên sao Hỏa hơn 6 năm, tới tháng 3/2010 nó bị mắc kẹt trong một bãi cát không thoát ra được, nó ngừng phục vụ ngày 22/3/2010. Rover MER-B Opportunity hoạt động lên tới 14,5 năm tới tận ngày 10/6/2018, nó bị hạ gục bởi một cơn bão cát trên hành tinh đỏ. Opportunity đang nắm giữ kỉ lục chiếc xe di chuyển được quãng đường dài nhất ở ngoài địa cầu, tổng cộng 45,16 km.

Video nét căng về bề mặt sao Hỏa, dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K - Ảnh 5.

Ảnh selfie của Curiosity gửi về cho NASA​

Cuối năm 2011, NASA tiếp tục phóng rover Curiosity lên sao Hỏa và nó vẫn đang làm nhiệm vụ trên hành tinh đỏ. Tính tới ngày 23/7/2020, Curiosity đã đi được tổng quãng đường 23km trên hành tinh này.

Theo Nam Air tinhte