Vì sao VTV bất ngờ đưa tin sự kiện ra mắt của một game online?

JiveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/04/2016 04:35 PM

 
  thích
Chinh Đồ Mobile
08/04/2016 NCB: SohaGame NPH:

Không chỉ đài truyền hình quốc gia đưa tin, sự kiện này còn xuất hiện trên 2 đài truyền hình địa phương khác là HTV và BTV.

Thời gian trước đây, game online là một trong những đề tài gây tranh cãi trong xã hội tại Việt Nam. Nguyên do là phần lớn định kiến xã hội đều cho rằng các trò chơi này không đem lại nhiều yếu tố thiết thực trong cuộc sống. Thậm chí có một số ý kiến cho rằng game gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ, chính vì thế trong một thời gian dài, các cơ quan có thẩm quyền đã tạm ngừng cấp phép các trò chơi trực tuyến để lên lộ trình và các phương án kiểm soát nghành công nghệ được coi là “nhạy cảm” này.

Hình ảnh quen thuộc mỗi khi nhắc đến game online tại các tiệm internet
Hình ảnh quen thuộc mỗi khi nhắc đến game online tại các tiệm internet

Những định kiến này gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh game online và những hộ cá nhân mở phòng máy internet công cộng. Tuy nhiên, kể từ năm 2013 đến nay, với nhiều thành tựu đổi mới trong tư duy, game online đã và đang dần thay đổi định kiến của xã hội để được công nhận là một nghành nghề kinh doanh hợp pháp, đem lại giá trị và lợi ích cho người dùng.


Thị trường Game Online Việt Nam đang từng bước thay đổi tích cực hội nhập với thế giới

Thị trường Game Online Việt Nam đang từng bước thay đổi tích cực hội nhập với thế giới

Với mốc 2013, chắc hẳn hầu hết những công dân mạng đều sẽ nhớ đến Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông đã làm cả thế giới công nghệ “chao đảo”. Sự cất cánh bất ngờ của chú chim này đã khiến cho hàng loạt startup tại Việt Nam đầu tư mạnh mẽ hơn rất nhiều vào việc phát hành và phát triển game dành cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử di động. Chính sự bùng nổ của thời đại game mobile đã đem đến cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động ngành công nghệ vốn đang bị lãng phí ở thời điểm đó vào những công việc trái ngành.

Flapp Bird đã tạo nên điều kì diệu, trở thành “cú hích” đúng lúc cho ngành game online Việt Nam
Flapp Bird đã tạo nên điều kì diệu, trở thành “cú hích” đúng lúc cho ngành game online Việt Nam

Song song với sự phát triển bất ngờ của game mobile, Việt Nam bắt đầu ghi tên mình vào bản đồ E-Sports (Thể thao điện tử) quốc tế với nhiều thành tích nối bật tại các đấu trường cấp khu vực cho đến châu lục. Những bộ môn như CS:GO, Dota2, League Of Legends, Hearth Stone… đã và đang đem lại cơ hội nghề nghiệp, thậm chí trở thành tuyển thủ, vận động viên cho những người chơi game giỏi tại Việt Nam. Đi kèm với công việc là mức thu nhập thuộc hạng cao so với mức trung bình hiện nay, không những thế nhiều game thủ còn trở nên nổi tiếng và được hâm mộ không kém gì những ngôi sao giải trí hàng đầu.

Những tuyển thủ game online có thể kiếm được hàng triệu USD mỗi tháng và cực kì nổi tiếng
Những tuyển thủ game online có thể kiếm được hàng triệu USD mỗi tháng và cực kì nổi tiếng

Trước những thay đổi tích cực mang tính cách mạng đó, Bộ thông tin và truyền thông (BTTTT) đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển và quản lý ngành kinh doanh game online. Sao cho vừa có thể kiểm soát sát sao nhưng cũng đem lại động lực, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy ngành phát triển, có thể tận dụng, bồi dưỡng nhân tài trong tương lai. Tháng 6 năm 2015 đánh dấu bước tiến mới nhất của ngành kinh doanh game online khi BTTTT chính thức cấp giấy phép phát hành game G1 cho hơn 50 doanh nghiệp trên cả nước. Đây là kết quả đáng ghi nhận cho nỗ lực của các đơn vị kinh doanh game online suốt những năm qua nhằm thay đổi nhận thức, định kiến đối của xã hội với game online, để được công nhận như một ngành công nghiệp “không khói” chính thức.

Doanh nghiệp kinh doanh game online đã rất nỗ lực trong nhiều năm qua để đem đến cái nhìn thiện cảm đối với xã hội
Doanh nghiệp kinh doanh game online đã rất nỗ lực trong nhiều năm qua để đem đến cái nhìn thiện cảm đối với xã hội

Những thay đổi này đã và đang diễn ra mắt mọi nơi, thậm chí là ngay tại kênh truyền hình quốc gia VTV. Hẳn độc giả VTV9 những ngày qua đều bất ngờ khi sự kiện ra mắt của Chinh Đồ Mobile – Một game dành cho điện thoại thông minh do SohaGame phát hành được đưa tin trong chương trình Tạp Chí Chiều 12/04. Đây là game mobile đầu tiên được cấp giấy phép phê duyệt nội dung kịch bản của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông. Sự kiện này đã được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và thu hút sự quan tâm của xã hội.

Sự kiện ra mắt Chinh Đồ Mobile được VTV9 đưa tin trong Tạp Chí Chiều 12/04

Xem clip trên Youtube tại ĐÂY

Đáng chú ý, không chỉ VTV mà cả HTV và BTV đều dành thời lượng của chương trình thời sự hàng ngày để đưa tin về sự kiện này. Điều đó cho thấy vị thế mới của game online đối với xã hội với nhiều tin tức tích cực hơn. Nhờ thế, người làm game cũng được xã hội coi trọng hơn mà trong đó, SohaGame đang trở thành đơn vị tiên phong đem đến những điều tốt đẹp từ game online. Với vị thế là nhà phát hành game mobile lớn nhất Việt Nam, những nỗ lực thay đổi định kiến không ngừng nghỉ của SohaGame đang hỗ trợ thúc đẩy ngành kinh doanh game online phát triển mạnh mẽ trong tương lai, mở ra cơ hội nghề nghiệp mơ ước với nhiều nhân tài công nghệ thông tin nước nhà.

Đài HTV đưa tin Chinh Đồ Mobile ra mắt trong chương trình thời sự

Xem clip trên Youtube tại ĐÂY

Dù có nhiều tín hiệu đáng mừng và tích cực khi game online đã được cấp phép và trở thành ngành công nghiệp giá trị, tuy nhiên không thể phủ nhận game online vẫn còn những tồn tại và hệ lụy không tốt trong xã hội. Để kiểm soát được những rủi ro này, cần sự chung tay giúp sức của không chỉ các ban ngành liên quan, mà còn sự chủ động của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục từ nhỏ đối với con cái. Giúp hình thành những hiểu biết và thói quen chơi game điều độ để không bị quá sa đà, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày.

Đài BTV cũng đưa tin về sự kiện này trong chương trình thời sự

Xem clip trên Youtube tại ĐÂY

Được biết, Chinh Đồ Mobile là một game dành cho điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS và Android, được sản xuất bởi Giant Interactive và do SohaGame phát hành độc quyền tại Việt Nam. Trò chơi đã được chính thức ra mắt ngày 08/04 vừa qua và đã thu hút rất đông người chơi tham gia trải nghiệm. Bối cảnh trò chơi là những câu chuyện võ hiệp mang đậm tính anh hùng, ca ngợi tinh thần yêu nước và sự đoàn kết. Trò chơi có nhiều tính năng chiến đấu có thể kết nối hàng trăm ngàn người chơi cùng lúc, mô phỏng lại những cuộc chiến lịch sử một cách đầy sống động và ấn tượng nhất. Độc giả quan tâm đến Chinh Đồ Mobile có thể xem thêm thông tin chi tiết tại ĐÂY.

>> Thang điểm nào xứng với chất game nhập vai của Chinh Đồ Mobile?