Vì sao vào mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được?

Zknight Tri Thức Trẻ| 25/05/2020 12:21 PM

Bạn có thể nghĩ rằng mình không cần thiết phải đắp chăn vào lúc 10 giờ tối khi trời vẫn nóng, nhưng đến 4 giờ sáng khi trời lạnh hơn, có thể bạn sẽ vô thức kéo chăn lại người mình.

Mùa hè đã đến, bạn biết điều đó vì chúng ta bắt đầu không thể ngủ nổi mà không bật điều hòa. Nhưng nếu phòng bạn không có hoặc không bật điều hòa thì sao? Có một giải pháp đơn giản: bỏ hết chăn ga gối đệm ra và ngủ, bạn biết nó chắc chắn sẽ mát hơn.

Nhưng bất chấp cơ thể đã toát mồ hôi, nhiều người vẫn không thể giải phóng bản thân mình khỏi sự quyến rũ của những tấm chăn. Bạn có thể sẽ ôm nó đi ngủ, đắp nửa thân trên và thò chân ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể bật thêm một chiếc quạt chĩa thẳng vào bên cạnh giường.

Nhưng nếu có ai đó bảo bạn bỏ chăn ra, chết nóng bạn cũng không bỏ. Tại sao vậy?

1. Đó là một thói quen

Lý do đầu tiên khiến bạn không nỡ tạm biệt những chiếc chăn trong mùa hè, đó là vì đắp chăn là một thói quen. Ít người biết rằng trước thời Trung Cổ, những chiếc chăn vải lanh ở Ai Cập hay chăn len trong đế chế La Mã chỉ dành cho vua chúa và giới quý tộc.

Chăn sau đó dần phổ cập xuống giới trung lưu khi sản xuất đã tăng lên, nhưng vẫn còn quá đắt đến nỗi xuất hiện cả trong những di chúc. Người nghèo khổ thuộc tầng lớp dưới không có chăn, họ phải ngủ tập trung cùng nhau hoặc cùng gia súc cho đỡ lạnh.

Thế nhưng trong xã hội ngày nay, chăn đã trở thành một vật dụng bình dân và phổ biến. Có 7 tỷ người đang sống trên Trái Đất thì cả 7 tỷ người đều đã đắp chăn từ khi còn là một đứa trẻ. Chúng ta đã đắp chăn trong cả mùa thu, mùa đông và mùa xuân.

Con người thì là một sinh vật sống theo những thói quen. Đó là lý do tại sao bạn cần những chiếc chăn để bắt đầu giấc ngủ.

Chăn đã được thói quen của bạn củng cố thành một dấu hiệu cho não bộ. Khi bạn đắp chăn, bộ não được nhắc nhở rằng giờ ngủ đã đến. Chỉ cần bỏ chăn ra ngoài, có thể bạn sẽ thấy thao thức không ngủ được.

2. Chăn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Vì sao vào mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được? - Ảnh 1.

Con người là động vật hằng nhiệt, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta tự có cơ chế điều chỉnh thân nhiệt bên trong, để nó luôn giữ ấm ở một nhiệt độ cố định gần 37 độ C.

Tuy nhiên, khi chúng ta đi vào giấc ngủ, các cơ chế kiểm soát thân nhiệt cũng dần thả lỏng cho cơ thể bạn lạnh xuống. Đó là một cách để bảo toàn năng lượng trong khi bạn không vận động, chuyển năng lượng đó vào các hoạt động nội tại như tiêu hóa.

Do đó, vào giữa đêm hè mặc dù trời nóng nhưng có thể bạn vẫn sẽ bị lạnh. Bạn có thể nghĩ rằng mình không cần thiết phải đắp chăn vào lúc 10 giờ tối khi trời vẫn nóng, nhưng đến 4 giờ sáng khi trời lạnh hơn, có thể bạn sẽ vô thức kéo chăn lại người mình.

3. Chăn giúp giảm căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ dễ ngủ hơn

Vì sao vào mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được? - Ảnh 2.

Serotonin là một trong những chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác vui vẻ và bình tĩnh. Khi cơ thể bạn có những căng thẳng hoặc lo lắng, lượng serotonin tiết ra sẽ giảm xuống khiến bạn khó có thể ngủ được.

Một hiệu ứng kỳ lạ nữa là cơ thể bạn sẽ tự động hạ thấp nồng độ serotonin khi nó bước vào giấc ngủ REM. Có thể đây cũng là một trong số những tác nhân kích hoạt não bộ bạn sản sinh ra những cơn ác mộng.

Nhưng cũng thật thú vị, các nghiên cứu được thực hiện độc lập cho thấy đắp chăn là một hành động đơn giản có thể đẩy mức serotonin của bạn tăng trở lại.

4. Ở trong chăn, chúng ta cảm thấy an toàn như được bảo vệ

Vì sao vào mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được? - Ảnh 3.

Chăn kích hoạt cảm giác an toàn của chúng ta, bởi vì nó ôm ấp chúng ta chống lại nỗi sợ hãi bóng tối kể từ khi còn nhỏ. Bạn có nhớ những lần trùm chăn kín đầu khi xem phim kinh dị, hay cảm giác sợ ma đến nỗi không dám thò chân ra khỏi chăn chứ?

Cũng giống như những thói quen, cảm giác an toàn vẫn còn tồn tại trong não bộ một khi bạn lớn lên và trưởng thành. Thu mình vào trong một lớp vải kín có vẻ là một cách để đối phó với những nỗi sợ hãi, do đó, đắp chăn sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn hơn khi ngủ.

5. Chăn giúp bạn không tỉnh giấc giữa đêm

Vì sao vào mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được? - Ảnh 4.

Chúng ta biết một giấc ngủ khỏe mạnh cần được kéo dài liên tục. Mọi người không nên bị đánh thức quá một lần mỗi đêm. Đáng tiếc là có rất nhiều tác nhân có thể khiến bạn tỉnh ngủ.

Chăn tạo ra một không gian gọi là "vi khí hậu" bên trong nó, có tác dụng ngăn không cho thế giới bên ngoài ảnh hưởng đến bạn. Đầu tiên là nhiệt độ. Khi ở trong chăn, nhiệt độ không thay đổi quá nhiều.

Không khí trong chăn làm ấm làn da của chúng ta, và các yếu tố làm mát cơ thể như gió hoặc điều hòa không thể chạm tới da nên chúng không thể khiến cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Điều này giải thích tại sao nhiều người có thói quen bật điều hòa, bật quạt đắp chăn. Nó không hẳn là vô lý.

Thêm nữa, chăn cũng có thể bảo vệ bạn khỏi muỗi. Nhiều người ngủ không mắc màn, hoặc bằng cách nào đó một con muỗi vẫn lọt được vào bên trong màn của bạn, chăn khi đó sẽ là lớp phòng thủ cuối cùng giúp bạn không thức giấc.

Tham khảo Brightside, Atlasobscura