Vì sao trò chơi điện tử ngày nay không còn có cheat code nữa?

DS  - Theo Helino | 15/06/2018 05:59 PM

Cheat code đã từng phát triển trong một thời gian dài, nhưng nó đã phần nào trở nên lỗi thời trong thế giới game hiện đại.

Không phải là thứ xuất hiện từ sớm trong lịch sử của trò chơi điện tử, thế nhưng những mã cheat vốn có một lịch sử vô cùng thú vị. Ban đầu, chúng được các nhà phát triển đưa vào game với mục đích với mục đích thử nghiệm xem game đã hoạt động trơn tru chưa. Lý do đơn giản là vì mặc dù làm game đỉnh, nhưng hiếm có nhà làm game nào chơi game đủ giỏi để tự chơi trò chơi của mình được đến bàn cuối cùng cả. 

Vì sao trò chơi điện tử ngày nay không còn có cheat code nữa? - Ảnh 1.

Làm thế nào để kiểm tra xem người chơi có đi được từ đầu đến cuối với khẩu súng trường được không? Nếu người chơi cầm súng laze thì sao? Thế nếu người chơi nhảy qua đầu đạn của trùm cuối khi mà đang ném boomerang thì sao? Và còn cả triệu triệu những trường hợp "nếu" khác nữa. Chính vì thế, các lập trình viên cần một mã lệnh giúp qua bài nhanh, đến với mọi màn chơi, mọi trường hợp để có thể kiểm tra nhanh chóng xem có lỗi không mà không phải chơi đi chơi lại. Đó là lý do cheat code ra đời.

Với cheat code, những người thử game (tester) có thể kiểm tra game một cách dễ dàng hơn hẳn. Họ sẽ được bất tử và có vô số súng ống, đồ chơi, từ đó có thể kiểm tra lỗi mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí, một số tựa game còn sở hữu cả một chế độ kiểm tra sửa lỗi riêng vô cùng chi tiết nữa.

Vì sao trò chơi điện tử ngày nay không còn có cheat code nữa? - Ảnh 2.

Bình thường sau khi test game xong, các nhà lập trình sẽ gỡ bỏ chúng khỏi game. Tuy nhiên, đa phần họ không làm vậy và tìm cách "giấu" chế độ này đi để cho các game thủ tìm được như một món quà thú vị mà họ dành tặng thêm cho game thủ. Đó chính là lý do cheat code đã ra đời và là một phần không thể thay thế của các tựa game cổ điển.

Trở lại với thế giới game hiện đại, môi trường làm game đã được hoàn thiện và khác hẳn so với ngày xưa. Giờ đây, các nhà làm game không còn cần tới những thứ kỳ quặc hay chiêu trò nào nữa, đơn giản là các phần mềm làm game đã hỗ trợ sẵn cho lập trình viên có thể quản lý và thử nghiệm một cách rất dễ dàng. Những công cụ hỗ trợ thậm chí còn giúp cho họ có thể kiểm tra mọi thứ với quy mô lớn và dễ dàng, đặc biệt là với những tựa game thế giới mở. Vì vậy, công việc của các tester cũng dễ dàng hơn khi họ có thể kiểm tra với các công cụ hỗ trợ đến tận răng thay vì kiểm tra chay bằng cách chơi game như trước. 

Vì sao trò chơi điện tử ngày nay không còn có cheat code nữa? - Ảnh 3.

Tuy vậy, vẫn còn một số nhà phát triển hiện đại đưa mã cheat code vào game với mục đích đơn giản là một món quà để dành tặng cho người chơi thay vì mục đích ban đầu của nó. Chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, cheat code đã dần dần biến mất khỏi thế giới game vì sứ mệnh của nó vốn đã kết thúc từ rất lâu rồi.