Vì sao tạp chí game khó sống được tại Việt Nam?

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/10/2016 11:23 PM

 
  thích

Đã từng có thời kỳ, những cậu bé còn học cấp ba như chúng tôi, cứ mỗi tháng lại dành ra vài nghìn lẻ mua tờ tạp chí Thế Giới Game, hồi đó vẫn còn là ấn bản hàng tháng của tạp chí công nghệ máy tính nổi danh tại Việt Nam, Thế Giới Vi Tính (PCWorld).

Đã từng có thời kỳ, những cậu bé còn học cấp ba như chúng tôi, cứ mỗi tháng lại dành ra vài nghìn lẻ mua tờ tạp chí Thế Giới Game, hồi đó vẫn còn là ấn bản hàng tháng của tạp chí công nghệ máy tính nổi danh tại Việt Nam, Thế Giới Vi Tính (PCWorld).

Xuất hiện từ cuối tháng 11/2003, Thế Giới Game trở thành tạp chí trò chơi điện tử bài bản đầu tiên của người Việt. Gần như ngay lập tức nó nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ phía game thủ (thực ra trước đó Game đã là một chuyên mục trong PCWorld nhưng chưa phong phú và tách biệt). Bất chấp giá cả không phải là rẻ so với lúc bấy giờ (7.000 VNĐ) nhưng cứ đến ngày 25 hàng tháng là cư dân mạng lại tấp nập tới sạp báo "săn hàng".


Đây là gia tài theo nghĩa đen của chúng tôi một thời.

Đây là "gia tài" theo nghĩa đen của chúng tôi một thời.

"Hàng tháng mình chỉ chờ đến ngày phát hành TGG để ra hiệu sách mua báo về, đôi khi báo về trễ vài ngày nhưng cứ mua được là quên hết mọi thứ phiền toái... Mình coi TGG như một người bạn thân thiết, mỗi khi ngồi rỗi là lại đem ra đọc, cứ nhìn thấy thùng báo cũ là bao nhiêu kỉ niệm tuổi học trò tràn về...", một game thủ tâm sự, đây cũng là suy nghĩ của hàng vạn tín đồ ảo khác.

Những ngày đầu tiên khi Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam, chính loạt bài giới thiệu trên Thế Giới Game đã góp một phần lớn khiến lượng CCU đăng nhập vô cùng khủng khiếp (năm 2004 chưa có mấy báo mạng nên báo giấy là cách duy nhất để gamer nghe ngóng về game mới). Sau này trong hồi ký của mình, ông Lê Hồng Minh - Tổng GĐ VNG - cũng phải thừa nhận điều này và gửi lời tri ân những người bạn thân thiết tại tòa soạn Bút Trẻ.

Tới năm 2006, tạp chí Việt Game ra đời và trở thành đối thủ trực tiếp của Thế Giới Game. Từ phong cách viết bài cho tới phong cách trình bày khiến nó có được lượng fan hâm mộ có phần còn đông đảo hơn đàn anh đi trước. Khi đó giá một số Việt Game cao hơn nhiều (15.000 VNĐ) nhưng lại dày hơn, nhiều thông tin hơn.

Nguyên nhân:

1. Sự bùng phát của game online, game mobile tại VN

Nếu như trước đây, chúng ta thường chỉ quen thuộc so với những tựa game offline, chơi đơn thì hiện nay, đa phần game thủ đều đã chuyển qua chơi game online trên PC và trên di động.

Điều đáng nói hơn rằng chất lượng các tựa game online trên PC và trên di động đa phần đều... na ná giống nhau, không thực sự có nhiều điểm đặc biệt để khai thác. Điểm mặt các thể loại game chính trên thị trường thì chỉ có Webgame nhập vai hay game di động kiếm hiệp, đánh theo lượt mà thôi.

Điều này một phần cũng đến từ chính thị hiếu của game thủ Việt ngày càng đơn giản, dễ dãi. Lượng người chơi game đã không còn hardcore, chơi game đơn thuần để giải trí, giết thời gian chứ không còn cảm giác chinh phục như hồi xưa. Hiện nay, game càng dễ chơi thì càng có nhiều người chơi, những tựa game khó nhằn, chơi mất cả tháng như hồi xưa đã chẳng còn ai thèm đụng tới.

2. Game cấu hình ngày càng nặng, người chơi không kham nổi

Rõ ràng các game online nói riêng và game nói chung, đồ hoạ càng đẹp thì bộ cài càng nặng, tất nhiên là cũng yêu cầu cấu hình càng cao. Nếu như các sản phẩm đời mới đồ hoạ 3D siêu đẹp đòi hỏi các loại máy tính đắt tiền với nhiều linh kiện như CPU, VGA, RAM phải thuộc dạng hàng khủng thì những trò chơi có đồ hoạ 2D lối mốt chẳng hề yêu cầu những điều kiện đó mà có thể chạy mượt trên hầu như mọi chiếc PC.

Hiện nay, không nói đến các tựa game trên Console yêu cầu người chơi vừa phải mua máy Console lẫn đĩa game, thì ngay cả những tựa game trên PC, dù có crack được đi chăng nữa thì game thủ cũng sẽ... chẳng thể chơi nổi vì nó yêu cầu cấu hình máy tính quá nặng.

Hiện nay, việc bỏ tầm 15 triệu VNĐ để mua một dàn máy tính có thể trải nghiệm những siêu phẩm mới hiện nay như Doom, Rise of Tomb Raider... vốn là điều khá khó khăn, ngoài mức tri trả của game thủ.

3. Tạp chí cập nhật thông tin quá chậm

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, việc đọc, tìm hiểu tin tức của game thủ cũng trở nên đơn giản và tiện lợi hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với nhu cầu tìm đọc thông tin của game thủ là nhanh và đơn giản hơn, và đặc biệt là còn... miễn phí.

Trên thực tế, ngay cả các tờ báo giấy, tạp chí đời sống thông thường cũng đã mất dần đi sự phổ biến của mình ngoài đời sống thực, chứ đừng nói đến các tạp chí game.