Vì sao Steam Deck sẽ thành công vượt mặt các handheld PC khác?

Lê Hảo  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/07/2021 11:04 AM

 
  thích

Tuy không phải là chiếc handheld PC Gaming đầu tiên trên thị trường, Steam Deck chắc chắn sẽ là sản phẩm thành công nhất.


Vì sao Steam Deck sẽ thành công vượt mặt các handheld PC khác? - Ảnh 1.

Vào tuần trước, tập đoàn Valve đã ra mắt Steam Deck, chiếc máy PC handheld phục vụ mục đích gaming. Khác với Nintendo Switch OLED, vốn đang gây khiến nhiều người thất vọng - Steam Deck hứa hẹn sẽ là một thành công lớn.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến sự thành công này là gì?

Sự nhận diện thương hiệu

Như đã nói ở trên, Steam Deck không phải là chiếc PC Handheld đầu tiên. Cụ thể hơn, trên thị trường đã tồn tại những sản phẩm như GPD Win 3, Aya Neo và OneXPlayer. Tuy nhiên, những sản phẩm này không được đại đa số game thủ biết đến vì những công ty sản xuất chúng không có nhiều tiếng tăm.

Vì sao Steam Deck sẽ thành công vượt mặt các handheld PC khác? - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: OneXPlayer, Aya Neo và GPD WIN 3.

Mặt khác, Steam là một cái tên gần như đi đôi với PC Gaming. Vì thế Steam Deck sẽ được nhiều người tin dùng hơn.

Mức giá

Steam Deck có mức giá khởi điểm là 400 USD cho phiên bản tiêu chuẩn và 650 USD cho  phiên bản cao cấp nhất (512GB NVMe SSD). Trong khi đó, các sản phẩm kia có mức giá giao động từ 700 USD đến 1000 USD.

Sở dĩ Steam Deck có mức giá vừa túi tiền hơn các đối thủ là vì đứng sau nó chính là tập đoàn Valve. Trong khi đó, các nhà sản xuất GPD Win 3, Aya Neo và OneXPlayer đều thuộc dạng Kickstarter. Điều đó có nghĩa họ phụ thuộc và sự đóng góp của những game thủ thích thú với dự án và không thể bán giá mềm vì không có dây chuyền sản xuất số lượng lớn.

Sự kết hợp Steam Deck - Steam Store

Vì sao Steam Deck sẽ thành công vượt mặt các handheld PC khác? - Ảnh 3.

Tuy Steam Deck có thể cài đặt Epic Store, Steam Store vẫn là nhà phân phối được ưa chuộng hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Gabe Newell - chủ tịch của Valve - đã nói rằng mức giá của Steam Deck là "đau đớn". Cho thấy rằng giá bán của sản phẩm có thể lời ít hoặc gần như là không lời cho Valve.

Tuy nhiên, Valve vẫn có thể kiếm được lại doanh thu sau khoảng thời gian dài thông qua Steam Store. Người sở hữu Steam Deck thường có xu hướng mua game trên Steam Store và như thế, Valve đã tạo ra khách hàng trung thành với mỗi cỗ máy Steam Deck được bán.

Xu hướng chơi game trên đa nền tảng

Trong những năm gần đây, cuộc chiến nền tảng game "Console War" thực chất đang chết dần với việc nhiều game thủ đang sở hữu cùng lúc 2-3 hệ máy khác nhau.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận đó là sở hữu một dàn PC "chiến" để chơi game sẽ khá là phức tạp. Không chỉ mua CPU, các game thủ còn phải sắm chuột, bàn phím, màn hình… Trong khi đó, người chơi console chỉ cần mua cỗ máy mình thích, cắm vào TV và tận hưởng.

Sự tồn tại của Steam Deck đã giải quyết được vấn đề trên. Với những game thủ chơi game trên console là chính và PC là phụ, Steam Deck là tất cả những gì họ cần.

Như thế, Steam Deck đã giải quyết được hai vấn đề, một cỗ máy chơi game handheld gọn nhẹ và là một nền tảng PC không cần phải đầu tư nhiều thứ.