Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls?

Andrew Anh  - Theo Helino | 19/01/2019 10:33 AM

Dù những thay đổi này sẽ khiến người chơi gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu bước vào Sekiro, nhưng đó có thể sẽ là một nhân tố hết sức quan trọng, đưa tựa game thoát khỏi cái bóng Dark Souls xưa cũ của mình.

Với Sekiro, From Software đã và đang thay đổi về nhiều mặt nhằm lột xác hoàn toàn phong cách game của mình. Dù những thay đổi này sẽ khiến người chơi gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu bước vào Sekiro, nhưng đó có thể sẽ là một nhân tố hết sức quan trọng, đưa tựa game thoát khỏi cái bóng Dark Souls xưa cũ của mình.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 1.

Để hiểu rõ những điều mà Sekiro sẽ làm nhằm tách bạch với Darksoul, định hướng viên cho tựa game là ông Masaru Yamamura, đã phát biểu với công chúng về những điều người chơi nên suy nghĩ lại trước khi họ bắt đầu vào thế giới Nhật Bản thời Sengoku.

Cách tấn công là điều đáng nói

Trong nhiều năm, fan của hãng game này dường như thấm nhuần một điều quý giá : rằng nếu đối thủ chấm dứt cuộc tấn công, hãy tránh ra. Nhưng Sekiro không phải như vậy. Bản thân ông Yamamura cũng dự đoán, nhiều game thủ sẽ nghĩ Sekiro thực sự rất khó nếu họ né tránh ngay từ những bước chân đầu tiên, vậy nên có thể nhiều người sẽ suy nghĩ: “Trời, bọn địch rắn quá, chúng thủ chắc thật đấy”.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 2.

Việc chiến đấu cũng có chút khác biệt trong tựa game này. Yamamura giải thích: “Khi địch đang tấn công bạn, bạn có thể phản đòn gây sát thương lên chúng, làm chệch hướng đánh và các cuộc tấn công có thể làm địch lộ nhiều sơ hở giúp bạn phản đòn.” Người chơi có thể đỡ đòn hầu hết các cuộc tấn công bằng kiếm và phản công, và nó sẽ gia tăng chỉ số Posture của kẻ địch. Khi thang đo này đạt đỉnh, kẻ địch thường dễ bị công kích liên tục và chịu sát thương rất lớn, và thường chúng sẽ bị giết.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 3.

Tất nhiên, nó không đơn giản chỉ mà bấm dập phím đánh, bạn phải học cách tránh né. Bạn sẽ phải nghiên cứu lối đánh của địch và lựa đúng thời gian để đánh trả, bởi khi cảnh tránh đòn diễn ra rất nhanh. “Một khi người chơi đã làm chủ kỹ thuật làm chệch hướng, họ không chi gây sát thương qua các đòn đánh của mình, mà còn biến đòn đánh của địch thành lợi thế của mình.” Yamamura chia sẻ.

Khám phá là một phần của chiến đấu

Trước khi lâm trận, bạn ắt hắn sẽ muốn “vọc vạch” một thứ gì đó. Móc sắt Wolf giúp nhân vật di chuyển giữa các nơi cao để có được cái nhìn về đấu trường của mình. Đồng thời, nó cũng giúp bạn thăm dò đối thủ trước khi bắt đầu cuộc đấu. Bạn phải chú ý điều này để tìm ra những điểm mạnh cản trở sức tấn công của bạn và lên kế hoạch phù hợp.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 4.

Khi chiến đấu trên mặt đất, bạn chắc chắn sẽ muốn ẩn nấp. Mặc dù các tựa game trong quá khứ thỉnh thoảng cho phép bạn nhảy vào kẻ thù, Sekiro lại cho phép bạn di chuyển chậm rãi và ẩn náu dưới đám cỏ cao để tránh sự phát hiện. Điều này mang đến hai lợi ích quý giá. Trước hết, nếu bạn có thể hạ gục một vài kẻ thù bị cô lập trước khi bạn bị phát hiện, bạn sẽ không gặp trở ngại khi gây động. Thứ hai, nếu kẻ địch không biết bạn ở đó, chúng có thể bắt đầu nói chuyện phiếm, và cuộc trò chuyện ấy có thể có ích cho bạn. Nó cũng giúp bạn có thể trao đổi với bất kì ai bạn gặp trên đường.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 5.

Yamamura nói: “Cơ chế nghe lén, trò chuyện với các nhân vật phụ, tình cờ nghe được cuộc trò chuyện của kẻ địch sẽ là những cách bạn hiểu về thế giới này và nắm được những gợi ý để chiến đấu.” Nếu bạn nghe được câu chuyện của địch trước khi giết hắn, bạn có thể nắm được điểm yếu của hắn nhằm tạo điều kiện cho bạn khi đối đầu với chúng.

Câu trả lời luôn ở trước mắt bạn

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 6.

Trong Sekiro, mọi người sẽ đều phải chơi theo một quy tắc chung. Đó là với cùng một bộ dụng cụ, Sekiro tạo ra các cuộc chạm chán buộc bạn phải sẵn sàng với giải pháp của mình: hoặc là tấn công hoặc là xài công cụ với cách tiệp cận khác. “Tựa game được thiết kế theo cách để giúp người chơi trải nghiệp tất cả các giải pháp. Và để kết hợp tất cả chung trong bộ công cụ, và suy nghĩ để vượt qua thử thách.” – Yamamuri nói.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 7.

Nếu bạn thấy tên trùm hay việc tiếp cận quá khó khăn, hãy suy nghĩ về tất cả các công cụ theo ý của bạn. Với cây kiếm Katana, vũ khí cận chiến và các công cụ, cùng các phương án lén lút hay di chuyển, bạn có thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề đó. Nếu không, hay dành thời gian chu du để tìm nó. Dù bằng cách nào, bạn sẽ không bị cố định vào một chiến lược duy nhất mà có thể tùy ứng thay đổi cho linh hoạt.

Bạn có thể thay đổi chiến lược cả khi đang bay.

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 8.

Sekiro cũng là một tựa game cố định trong việc xây dựng nhân vật khác nhau. Dù vậy, bạn vẫn có cách để sử dụng những vũ khí như móc Wolf để thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau. Yamamura giải thích rằng, những kỹ năng có thể trang bị mà mang lại những khả năng mới sẽ chính là chìa khóa giúp người chơi cảm thấy thoải mái với những loại vũ khí và ma thuật trong chiến thuật của Sekiro. “Nếu một người chơi muốn ra một đòn đánh chậm những mạnh mẽ, họ sẽ tìm được thứ gì đó trong chiến thuật của mình. Trong khi đó, một lượng lớn các dung cụ có thể sử dụng đòn công bằng võ thuật hoặc ninjutsu cũng có thể được xem là mà thuật.”

Vì sao Sekiro Shadows Die Twice lại được đánh giá cao hơn Dark Souls? - Ảnh 9.

Vì vậy, bất kỳ người chơi với phong cách nào đều có thể xem xét việc thích nghi để tận hưởng trò chơi của riêng mình, xây dựng nó thông qua chiến thuật hơn là cứ cổ định một nhân vật cụ thể để giữ lại chỉ số của mình.