Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku?

Julia  - Theo Helino | 20/08/2019 02:48 PM

Những ca từ đáng yêu và giai điệu gây nghiện của Renai Circulation đã làm khuynh đảo cộng đồng otaku suốt một thời gian dài.

Bên cạnh sự thành công và nổi tiếng của văn hóa manga – anime được yêu thích cuồng nhiệt, nền âm nhạc của Nhật Bản cũng vượt trội và rực rỡ không kém. Đối với otaku, sự kết hợp giữa anime và những ca khúc với giai điệu gây nghiện càng không thể tuyệt vời hơn. Ví dụ dễ thấy nhất chính là ca khúc Renai Circulation làm khuynh đảo cộng đồng otaku suốt một thời gian không hề ngắn. Ca từ đáng yêu, giai điệu gây nghiện và cả giọng ca cực kỳ "moe" của Kana Hanazawa khiến cho ca khúc này được truyền tai và xuất hiện dày đặc trên khắp các diễn đàn.

Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku? - Ảnh 1.

Renai Circulation được sáng tác bởi Satoru Kosaki và là bài hát mở đầu thứ tư trong series anime nổi tiếng Bakemonogatari. Trong series này, mỗi một bài hát đều ứng với một nhân vật làm trung tâm của tập phim sử dụng ca khúc đó. Renai Circulation được trình bày bởi Kana Hanazawa - người lồng tiếng cho nhân vật Nadeko Sengoku trong series. Mặc dù bài hát này chỉ được dùng trong tập 9 và 10 của anime, Renai Circulation vẫn đủ sức khiến cho các otaku phát cuồng. Kể từ khi được phát hành vào năm 2010 cho đến nay, bài hát vẫn giữ nguyên sức hút như ban đầu.

Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku? - Ảnh 2.

Sự nổi tiếng của ca khúc này đã lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng otaku không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác. Tại Nhật Bản, sau khi xuất hiện trong series anime nổi tiếng trên, Renai Circulation được cover lại bằng nhiều loại nhạc cụ khác nhau dù phiên bản đầy đủ của bài hát chưa được phát hành. 

Renai Circulation (Vietsub).

Bên cạnh đó, một vũ đạo dựa trên nền nhạc của ca khúc này đã được sáng tạo và thu hút được sự chú ý cực kỳ lớn từ cộng đồng mạng Nhật Bản thời điểm đó.

Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku? - Ảnh 4.

Trên các diễn đàn quốc tế, Renai Circulation cũng đã làm mưa làm gió suốt nhiều năm nay. Chỉ cần tìm kiếm tên ca khúc này trên Youtube, một loạt video với nhiều chủ đề khác nhau, từ anime tới game hay phim ảnh đều được fan sáng tạo và lồng ghép trên nhạc nền là Renai Circulation và luôn có lượt view cao ngất. Bên cạnh đó, những video cover lại bằng nhiều thứ tiếng khác nhau cũng chiếm số lượng lớn. Còn trên mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, những bài đăng nhắc đến Renai Circulation luôn dành được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku? - Ảnh 5.

Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, ca khúc này còn được chế thành nhiều meme được dùng rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Đa số những meme đều gây cười với những tình huống khó đỡ. Đặc biệt là đoạn mở đầu của bài hát, giai điệu và giọng của ca sĩ nhấn nhá "Se~ no~" đã trở thành một meme bất hủ. Thậm chí, với một bộ anime có phần "dark" và "nặng đô" như Attack on Titan cũng khó tránh khỏi số phận làm meme cho Renai Circulation. Cho dù những meme này đã được ra đời một khoảng thời gian dài, chúng vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đến ngày hôm nay.

Vì sao Renai Circulation lại trở thành “thánh ca” của dân otaku? - Ảnh 6.

Sức hút của Renai Circulation đã chứng tỏ được rằng nền âm nhạc Nhật Bản luôn biết nắm bắt và tạo ra những trào lưu mới. Trong đó, nền công nghiệp giải trí của nước này luôn chiếm được phần lớn sự quan tâm của khán giả từ những sản phẩm chất lượng nhất. Kết lại, dù trong tương lai nhiều ca khúc mới "hot" hơn sẽ ra đời và trở thành trào lưu mới, nhưng Renai Circulation đã trở thành một tượng đài bất hủ, một "quốc ca" duy nhất không thể thay thế của cộng đồng otaku.