Vì sao phi hành gia từng phải "rút hết móng tay" trước khi bước vào vũ trụ?

Thùy Phương  Phụ nữ Việt Nam | 13/11/2022 11:45 PM

Phi hành gia vừa quen thuộc, vừa bí ẩn đối với người thường. Trước khi chính thức thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời, họ từng phải thực hiện nhiều quy tắc vô cùng khắt khe.

Vì sao phi hành gia từng phải "rút hết móng tay" trước khi bước vào vũ trụ?

Với những người bình thường, họ chỉ có thể thấy phi hành gia thông qua màn hình TV. Rất khó để biết đến, tiếp xúc hay tìm hiểu về cuộc sống đích thực hàng ngày của một phi hành gia, ngay cả trước và trong khi họ thực hiện nhiệm vụ "chinh phục vũ trụ".

Trên thực tế, mỗi phi hành gia đều đã trải qua quá trình huấn luyện kỹ thuật và tâm lý nghiêm ngặt. Xét cho cùng, bay vào vũ trụ không phải là chuyện tầm thường, nếu bạn rời trái đất trong không gian, bạn sẽ mất đi sinh mạng quý giá nếu không cẩn thận.

Trong một đợt tuyển dụng phi hành gia lên Mặt Trăng của NASA, họ đã tiết lộ những yêu cầu khá nghiêm ngặt như là:

Ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về trình độ như ít nhất có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM như sinh học, vật lý, khoa học máy tính hoặc toán học;

Phải có kinh nghiệm bay chuyên nghiệp, ít nhất 1.000 giờ bay cơ trưởng đối với máy bay phản lực hoặc 1.500 giờ bay đối với máy bay thương mại;

Phải có nền tảng thể lực cực tốt như thị lực 20/20, huyết áp không được vượt quá 140/90, hoàn thành chứng chỉ lặn và huấn luyện sinh tồn dưới nước theo kiểu quân đội…

Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ? - Ảnh 1.

Vị trí phi hành gia của NASA tất nhiên có những tiêu chuẩn rất khắt khe. Ảnh: NASA.

Đây mới chỉ là những yêu cầu tuyển chọn ban đầu. Những người thông qua có thể sẽ tiếp tục được đào tạo và sàng lọc thêm để đáp ứng với yêu cầu công việc trong thời gian dài.

Có thể thấy, môi trường trong không gian rất khắc nghiệt, vì vậy các phi hành gia luôn trải qua nhiều lớp tuyển chọn và huấn luyện, họ phải trải qua một loạt các bài kiểm tra và bài kiểm tra thể chất.

Một trong số đó chính là những yêu cầu đặc biệt về ngoại hình, chẳng hạn như móng tay. Tuy hiện tại, khoa học kỹ thuật phát triển đã giúp người ta bỏ qua bước này, nhưng ở quá khứ, tất cả phi hành gia đều buộc phải "rút" móng tay của mình trước khi thực sự ra ngoài vũ trụ.

Một số người cho rằng, quy định này được đặt ra là do áp suất trong không gian khác với áp suất của trái đất nên móng tay của các phi hành gia có thể sẽ không chịu được áp lực trong quá trình sinh trưởng. Đồng thời máu cũng không thể ngừng hoạt động vì điều này, do đó tất cả các móng tay đều được loại bỏ.

Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, một số khác thì cho rằng, do buộc phải sống ở ngoài vũ trụ trong thời gian dài, móng tay của họ sẽ ngày một dài ra. Nếu móng tay mọc quá nhanh, ảnh hưởng tới những bộ trang phục và dụng cụ, họ buộc phải cắt bớt móng. Nhưng phần móng bị cắt cũng sẽ dễ bay ra xung quanh, có khả năng gây ảnh hưởng tới các thiết bị trong tàu vũ trụ.

Chúng ta đều biết rằng, mọi thao tác trong vũ trụ đều cần tính toán đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Nếu các mẩu móng tay bay lung tung rơi vào các thiết bị tinh vi, chúng có thể gây trầy xước, nặng hơn là hư hỏng và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy các phi hành gia sẽ nhổ hết móng tay trước khi lên không trung.

Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ? - Ảnh 3.

Về vấn đề này, các nhà khoa học đưa ra lý giải xoay quanh những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, để đảm bảo tính mạng và sức khỏe tối đa, các phi hành gia sẽ trải qua một loạt các bài kiểm tra áp suất không khí trước khi bay lên bầu trời, đây là môi trường mà họ có thể chịu đựng được.

Thứ hai, ngay cả khi móng tay rơi ra trực tiếp, chúng vẫn sẽ mọc lên, một số phi hành gia cần phải làm việc liên tục trong không gian hơn một năm. Nếu họ cứ phải lo lắng rằng hoạt động của tàu vũ trụ sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề móng tay thì sẽ ảnh hưởng đến công việc.

Hơn nữa, việc thám hiểm không gian rất nghiêm túc, không thể có sai sót ở nhiều chỗ, đồng thời cũng phải xem xét sự an toàn của các phi hành gia. Bởi vì môi trường trong không gian rất khác so với trái đất, không chỉ có móng tay, mà còn tóc cũng mọc nhanh trong môi trường đó.

Nếu móng tay mọc rất nhanh trong không gian, thì dưới áp lực của chân không, móng tay sẽ rơi ra và điều này cũng khiến các phi hành gia bị tổn thương rất nhiều.

Phi hành gia người Canada Chris Hadfield từng chia sẻ: "Chúng sẽ bay khắp nơi chứ không rơi xuống đất nên chẳng thể quét đi được. Đôi khi chúng bay vào mắt, thậm chí lọt vào đường thở".

Quả thật, những chiếc móng cắt ra có thể trở thành rác không gian, chưa thể xử lý tốt ở thời điểm đó. Chúng di chuyển tự do trong môi trường không trọng lực có thể dễ dàng mắc vào các dụng cụ quan trọng của tàu vũ trụ, có thể khiến dụng cụ bị hỏng hóc.

Đôi khi, một tai nạn do móng tay gây ra cũng có thể trở thành tai nạn lớn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí sẽ khiến tính mạng của các phi hành gia gặp nguy hiểm.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là ngăn chặn sự phát triển quá nhanh, đó là lý do tại sao các phi hành gia cuối cùng cũng rút móng tay ra.

Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ? - Ảnh 4.

May mắn thay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà du hành vũ trụ giờ đây đã có một cách xử lý móng tay mới, không còn bắt buộc phải cắt bỏ móng tay, cũng không quá khắt khe như yêu cầu ban đầu nữa.

Nguồn: Huffpost