Vì sao nước có ga ngon hơn khi uống lạnh?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/02/2021 11:58 AM

Cảm giác sảng khoái sau khi uống nước ngọt có ga và có thêm đá thì uống sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Dù không phải là một loại đồ uống được khuyến cáo được sử dụng quá nhiều, nước ngọt có ga vẫn là thức uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Dù vậy, để uống được nước ngọt có vị ngon lành thì bạn cũng chỉ có một khoảng thời gian giới hạn, bởi nước ngọt thì luôn luôn có ga.

Vì sao nước có ga ngon hơn khi uống lạnh? - Ảnh 1.

Khi uống nước ngọt có ga là do trong nước ngọt có ga có chứa CO2 và nước (H2O), hai chất này khi vào cơ thể sẽ tạo ra một phản ứng với nhau tạo ra ra một loại axit carbonic yếu. Axit carbonic có thể kích thích các thụ thể cảm nhận vị giác ở trong miệng, cộng với việc việc dùng nước khi lạnh sẽ đem lại cảm giác sảng khoái, giải khát. Còn khi không có ga, nước ngọt uống thậm chí còn nhạt nhẽo và vô vị hơn cả nước uống bình thường.

 Một trong những giải pháp hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất để uống nước ngọt có ga với đá. Điều này khiến cho người ta sử dụng nước ngọt với nước đá khá thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết điều này. Vậy bạn có biết vì sao người ta lại dùng nước ngọt có ga với đá không?

Vì sao nước có ga ngon hơn khi uống lạnh? - Ảnh 2.

Một trong những lý do chủ yếu là bởi vì vị giác của chúng ta - đặc biệt là khi ta không nếm được nhiều. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế vị giác của ta một tí, có nghĩa là chúng ta sẽ nếm được ít vị hơn nếu thức ăn/nước uống khi đang ở nhiệt độ lạnh.

Mặt khác, việc đồ ăn hay đồ uống bị lạnh cũng ức chế khả năng cảm nhận vị ngọt của con người. đó chính là lý do vì sao nước có ga hay được bỏ đá vào rồi mới phục vụ cho khách, nếu uống lúc còn âm ấm thì có vị ngọt khó tả. Một ly nước ngọt có ga về với nhiệt độ phòng - vị của nó sẽ ngọt hơn và có tính axit cao hơn là một ly mát lạnh.

Vì sao nước có ga ngon hơn khi uống lạnh? - Ảnh 3.

 Thêm vào đó, một trong những thành phần nằm trong công thức pha chế nước ngọt có ga là phosphoric acid, giúp cho nước ngọt có ga vị chua. Độ pH của nước ngọt có ga ngang bằng với nước chanh. Uống một ly nước ngọt có g a mát lạnh không thấy chua bằng ly nước chanh là do công thức chế tạo của nó. Người ta cố ý để khách hàng uống sản phẩm khi còn lạnh, để nồng độ acid giảm bớt. Nếu mà mình uống Koca lúc ấm, vị sẽ bị ngọt gắt và có cảm giác rát lưỡi.