Vì sao nhiều người không thích chơi game trên nền tảng mobile?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 18/08/2019 10:59 AM

 
  thích

Có rất nhiều lý do để người dùng không thích chơi game trên điện thoại di động.

Thị trường game hiện tại đang có một sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tựa game mobile, PC và console. Tuy tuổi đời còn rất trẻ, tuy nhiên mobile game đang có một sự phát triển vượt bậc và dần có được chỗ đứng vững chắc. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sự bất cập mà các nhà phát hành game mobile đang gặp phải. Và phải nói rằng không phải ai cũng thích chơi game trên nền tảng di động.

Vì sao nhiều người không thích chơi game trên nền tảng mobile? - Ảnh 1.

Có rất nhiều lý do để người dùng không thích chơi game trên điện thoại di động. Hầu hết những tựa game trên mobile có cốt truyện rất đơn giản, dễ đoán. Và với sự phát triển của game như hiện tại, người chơi đã có những tiêu chí ngày càng cao hơn, trong đó có vấn đề về cốt truyện. Một tựa game mà không có cốt truyện thì giá trị mà nó mang lại cũng tiệm cận con số 0 tròn trĩnh. Do đó, ngoài những tựa game online đa người chơi, thì sẽ không có ai mặn mà gì để tải hoặc mua một tựa game mobile với một cốt truyện sơ sài.

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện tại, nhiều nhà phát hành game mobile thậm chí đã thương mại hóa sản phẩm của mình một cách trơ trẽn. Có quá nhiều tựa game yêu cầu phải mời ít nhất 1 hoặc 2 người bạn mới có thể tiếp tục chơi. Và đối với những game thủ thích chơi game offline thì đây quả là một vấn đề lớn, vì bản thân họ đa phần đã không hề thích việc chơi multiplayer.

Vì sao nhiều người không thích chơi game trên nền tảng mobile? - Ảnh 2.

Thử nghĩ mà xem, tại sao bạn lại phải chơi Life is Strange trên một chiếc điện thoại nhỏ bé, trong khi có thể thoải mái hơn khi chơi nó trên PC hoặc PS4. Nền tảng game mobile vẫn là một thứ gì đó bất tiện hơn nhiều so với PC và các hệ máy console. Người ta chỉ chơi game trên điện thoại khi và chỉ khi không thể ngồi trên máy PC và console.

Xét cho cùng thì điện thoại cũng không phải là một thiết bị được tối ưu để chơi game (tất nhiên là ngoại trừ một số dòng chuyên dụng). Dù máy có “xịn” cỡ nào đi nữa thì nó cũng sẽ nóng lên một cách nhanh chóng. Và cảm giác đó rõ ràng gây rất nhiều sự khó chịu cho người chơi. Việc lạm dụng chơi game trên điện thoại cũng là một nguyên nhân gây hại cho pin của bạn. Và để chơi một tựa game lâu dài, có thể chiếc điện thoại của bạn sẽ phải ở trong trạng thái sạc liên tục. Và rõ ràng, việc chơi game trên một màn hình 48 inch luôn luôn tạo nên một trải nghiệm tốt hơn nhiều so với một thiết bị có kích thước màn hình chỉ trên dưới 6 inch.

Vì sao nhiều người không thích chơi game trên nền tảng mobile? - Ảnh 3.

Chưa hết, với sự phát triển nhanh đến mức chóng mặt, nhiều nhà phát hành đã lạm dụng nền tảng game mobile nhiều đến mức bạn có thể thấy một thể loại mà có đến tận vài chục cái tên khác nhau. Một số thể loại khá phổ biến ở thị trường game mobile hiện nay như: game thẻ bài chiến thuật, game sinh tồn, game chiến thuật,... Chỉ cần gõ từ khóa đó trên cửa hàng trò chơi, bạn sẽ thấy hàng chục, thậm chí là hàng trăm gợi ý hiện ra khiến bạn choáng ngợp không biết chọn cái nào. Và điểm đáng nói là tất cả những tựa game đó đều chẳng hề có một nét riêng nào, tất cả đều giống nhau từ lối chơi, cốt truyện,… Nếu tìm điểm khác nhau thì có lẽ chỉ là phong cách đồ họa. Có thể nói, thị trường game mobile hiện tại đang rất bão hòa.

Vì sao nhiều người không thích chơi game trên nền tảng mobile? - Ảnh 4.

Và vấn đề quan trọng nhất khiến nhiều người ghét cay ghét đắng game mobile chính là “pay2win”. Việc “pay2win” được thể hiện khá rõ ở hầu hết các tựa game trên thị trường hiện tại. Bạn sẽ được “free2play” nhưng muốn chơi một cách “bình thường” thì đòi hỏi bạn phải sử dụng đến hầu bao của mình. Một vấn đề gây nhức nhối mà vẫn không hiểu sao các nhà phát hành game mobile có thể lạm dụng được đến tận bây giờ. Rõ ràng chơi game là để giải trí mà vẫn phải bỏ tiền ra mới chơi được thì hẳn không ai mặn mà gì rồi.

Nói chung, việc chơi game trên nền tảng di động có lẽ chỉ mang lại một lợi ích duy nhất đó chính là sự tiện lợi. Còn nếu bạn là một game thủ thực thụ, đòi hỏi một tựa game có giá trị cao về nghệ thuật, đồ họa và sự thoải mái để trải nghiệm thì tốt nhất hãy tìm đến những hệ máy console hay PC.