Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại?

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/06/2021 09:43 AM

 
  thích
Genshin Impact
05/10/2020 NCB: Đang cập nhật NPH:

Genshin Impact sẽ liên tục cập nhật trong thời gian 1-2 tháng một lần, và hiện tượng leak đang khiến người chơi có xu thế bỏ qua content cũ để chờ các phiên bản mới.

Chỉ mới phát hành năm ngoái, nhưng Genshin Impact đã trở thành một hiện tượng trong cộng đồng game. Trong vòng 1-2 tháng, game sẽ tiến hành cập nhật để mang đến những event, nhân vật và nội dung mới. Hiện tại, game đã có 6 bản cập nhật, gần đây nhất là phiên bản 1.6, với một loạt event thú vị như khám phá quần đảo Táo Vàng và nhiều nội dung khác.

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 1.

Như vậy, chỉ chưa đầy một năm kể từ khi phát hành, Genshin Impact đã có lượng nội dung khổng lồ cho người chơi mới. Bên cạnh đó, việc rò rỉ thông tin cũng khiến nhiều người chơi có xu hướng skip phiên bản hiện tại để chờ những nhân vật hay khu vực mới sẽ được cập nhật trong tương lai.

Thông tin leak thì thu hút hơn?

Xu hướng người chơi bỏ qua content hiện tại có vẻ khó tránh khỏi. Số lượng nhân vật playable ngày càng trở nên đồ sộ, đưa ra những lựa chọn hấp dẫn hơn. Trước khi phiên bản 1.6 ra mắt, nhà phát triển miHoYo đã giới thiệu các nhân vật mới như Yoimiya và Sayu. Vài ngày sau đó, các leaker nổi tiếng trong cộng đồng GI cũng tung ra các thông tin leak về phiên bản 1.7. Trong đó, nhiều nhân vật mới được cho là sẽ xuất hiện ở phiên bản này hoặc các phiên bản tương lai, bao gồm cả Lôi Thần – Baal, hay còn gọi là Shogun.

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 2.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thông tin này đã tạo ra một cơn sốt trong các cộng đồng GI cả trong và ngoài nước. Nhiều người chơi quyết định để dành tài nguyên của mình cho các nhân vật thậm chí còn chưa ra mắt trong phiên bản hiện tại. Điều đó có nghĩa các banner của bản 1.6 như Klee hay Kazuha sẽ bị skip. Đối với miHoYo, đây là một điều bất lợi, vì có thể gây tụt giảm doanh thu trò chơi.

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 3.

Không chỉ các nhân vật mà điều này cũng xảy ra với những nội dung trong game như nhiệm vụ, cốt truyện hay event mới. Kỳ vọng và chờ đợi vào các nội dung tương lai, người chơi có xu hướng "làm cho xong" hoặc skip event hiện tại, mang đến trải nghiệm nhàm chán và hời hợt.

Newbie khó tiếp cận nội dung mới

Một lý do khác khiến người chơi bỏ qua nhân vật và nội dung cũ là vì các phiên bản mới thì luôn hấp dẫn hơn. Ai cũng muốn sở hữu những nhân vật mới nhất, tham gia các event và khám phá các khu vực mới nhất. Hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện cũ hay khám phá các khu vực ban đầu có thể trở thành gánh nặng cho người chơi.

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 4.

Đây sẽ là một trở ngại lớn để thu hút newbie, và có thể trở nên trầm trọng hơn với kế hoạch 12 năm của Genshin Impact. Chỉ một vài năm nữa, các nội dung trong Genshin Impact sẽ trở nên vô cùng đồ sộ. Nhiều khu vực mới được mở ra trong tương lai, cùng cốt truyện kéo dài hơn một thập kỷ. Những người chơi mới trong tương lai có thể lựa chọn bỏ qua những nội dung, nhân vật cũ đã hết meta, để bắt kịp tiến độ hiện tại.

Các nhân vật "out meta"

Chỉ 6-7 tháng sau khi phát hành, một số nhân vật ban đầu của game như Lisa, Amber, Kaeya đã bị nhiều người chơi cho đi "đào khoáng", không sử dụng trong cả khám phá lẫn combat. Điều này thậm chí xảy ra với một số nhân vật 5 sao như Keqing, Qiqi, Diluc vì khả năng DPS hay Support đều không hấp dẫn bằng nhân vật 5 sao mới. Trong tương lai, khi Genshin Impact tiếp tục cho ra các nhân vật thậm chí còn mạnh hơn, những vũ khí hấp dẫn hơn, các nhân vật từng hot một thời chắc hẳn cũng được đưa vào team "đào khoáng" cả.

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 5.

Điều này đã xảy ra với Honkai Impact 3rd, buộc trò chơi phải thêm thắt, điều chỉnh bằng chức năng "Core". Liệu điều này có được áp dụng với Genshin Impact hay không khi một ngày nào đó, các nhân vật cũ sẽ "hết thời" và bị xếp xó?

Vì sao người chơi Genshin Impact có xu hướng skip các phiên bản hiện tại? - Ảnh 6.

Chắc chắn trong tương lai, miHoYo sẽ có những nước đi phù hợp để giải quyết tình trạng người chơi skip nội dung hiện tại, nhân vật out meta hay việc khó thu hút người chơi mới. Tuy nhiên cụ thể là gì và có hiệu quả hay không, chúng ta chỉ có thể chờ đợi mới biết được.