Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích?

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/06/2021 02:35 PM

Kết hợp giữa yếu tố hài hước với kinh dị, Mieruko-chan nhanh chóng giành được sự quan tâm của nhiều độc giả manga.

Mang tính chất tương phản nên thể loại hài hước và kinh dị hiếm khi đi cùng nhau trong các sản phẩm giải trí, dù là phim ảnh, game hay truyện tranh. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp thì 2 thể loại này lại tạo ra những tác phẩm vô cùng đặc biệt, và "Mieruko-chan" là một ví dụ.

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 1.

"Mieruko-chan" còn có tên Việt hóa là "Tôi có thể nhìn thấy chúng", được sáng tác bởi Izumi Tomoki. Bộ truyện ban đầu chỉ được đăng dạng truyện tranh mạng trên Pixiv trước khi trở nên nổi tiếng đến mức được xuất bản. Cách đây vài tháng, cũng có thông tin bộ manga này được chuyển thể thành anime do Studio Passione đảm nhiệm, dự kiến phát sóng vào cuối năm nay.

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 2.

Bộ truyện xoay quanh Miko Yotsuya, một nữ sinh bình thường có năng lực không bình thường chút nào: đó là có thể nhìn thấy các hồn ma quỷ dị xung quanh mình. Cô cố gắng hết sức để phớt lờ chúng để sống cuộc sống bình thường, nhưng điều này càng lúc càng bất khả thi vì đi đâu cô cũng nhìn thấy "chúng". Nhiều sinh vật thậm chí còn bị thu hút bởi khả năng của Miko và người bạn thân nhất của cô, Hana. Hana bẩm sinh có luồng năng lượng vô cùng dồi dào, khiến cô trở thành mục tiêu của nhiều sinh vật kinh hoàn mà không hề hay biết.

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 3.

Trong suốt câu chuyện, Miko cố gắng tìm cách để làm quen với nỗi sợ và những sinh vật quỷ dị này. Cô cũng gặp gỡ những người khác có năng lực tâm linh giống mình. Dù tình huống mà cô gặp phải có đáng sợ như thế nào, Miko vẫn cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi để bảo vệ bạn bè của cô.

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 4.

Phần lớn sự hài hước của bộ truyện đến từ phản ứng của Miko trước những tình huống éo le khi bắt gặp cô hồn dã quỷ. Miko buộc phải phớt lờ chúng, không được bật khóc hoặc tỏ ra sợ hãi, vì làm vậy chẳng khác nào "lạy ông tôi ở bụi này" và khiến những con ma để ý đến cô.

Sự hài hước cũng đến từ hiểu lầm của các nhân vật với nhau. Julia, một cô gái khác có khả năng tâm linh giống Miko, lại cho rằng Miko là một "nhà trừ tà siêu cấp" và lúc nào cũng cố gắng khoe mẽ khả năng của mình. Độc giả cũng đặc biệt yêu thích Hana, bạn thân của Miko, vì sự tốt bụng, tham ăn và vô tư của cô nàng dù là ở những tình huống tồi tệ nhất.

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 5.

Các bộ manga "hệ tâm linh" xoay quanh ma quỷ thường tập trung vào cảm giác rùng rợn, căng thẳng và những cú jumpscare. Ít độc giả manga nào lại thích bị dọa, vì thế thể loại kinh dị ít được ưa chuộng hơn. Nhưng khi kết hợp với dòng manga hài hước, đời thường hoặc học đường, có thể mang đến những "siêu phẩm" đầy tiềm năng như "Mieruko-chan".

Vì sao Mieruko-chan là bộ manga kinh dị được nhiều người yêu thích? - Ảnh 6.

Nắm bắt được đề tài "hot", các nhà làm phim hoạt hình đã nhanh chóng nhảy vào cuộc. Công ty Kadokowa đã công bố rằng sẽ chuyển thể bộ truyện kinh dị - hài hước này thành anime trong năm 2021. Đồng thời, nhà sản xuất cũng đã cho ra mắt trailer đầu tiên của anime Mieruko-chan.

Xuất thân từ Pixiv như một cảm hứng nhất thời của tác giả, "Mieruko-chan" nay đang đi trên một chặng đường nghiêm túc và lâu dài hơn. Trong tương lai, người hâm mộ hy vọng "Mieruko-chan" vẫn giữ được nét lôi cuốn của mình như những chapter đầu tiên.