Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ "đèn đỏ" vẫn có thể có thai?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 23/09/2020 03:02 PM

Rất nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ trong giai đoạn hành kinh sẽ tuyệt đối an toàn, và không thể mang thai được, thế nhưng điều này hoàn toàn không chính xác.

Trước khi bạn bắt đầu quan hệ, việc bạn băn khoăn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao cao su, mang thai và những thứ liên quan là hoàn toàn tự nhiên. Quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ có an toàn không? Có khả năng mang thai hay không? Nếu chu kỳ kinh nguyệt tới không đều đặn hàng tháng thì sao?

Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ đèn đỏ vẫn có thể có thai? - Ảnh 1.

Phụ nữ có thể mang thai vào kỳ đèn đỏ không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu bạn không sử dụng bao cao su khi quan hệ. Tuy nhiên, xác suất mang thai không cao. Theo các bác sĩ cho biết: "Đừng bao giờ chắc chắn rằng quan hệ trong kỳ đèn đỏ sẽ tránh được việc có thai ngoài ý muốn".

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, phụ nữ sẽ tính được ngày trứng rụng, thường ngày này sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thường là ngày thứ 14. Còn quan hệ trước ngày đèn đỏ, gần sát ngày rụng trứng, ngày thứ 15 đến ngày 17 thì bạn vẫn có khả năng mang thai, nhưng xác suất thấp vì sau khi trứng rụng nó vẫn có khả năng sống trong cơ thể người nữ từ 12 – 24 giờ.

Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ đèn đỏ vẫn có thể có thai? - Ảnh 2.

Nhưng khả năng sống sót của tinh trùng cao hơn rất nhiều, lên đến 3-5 ngày. Bởi vì mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau nên thời kỳ rụng trứng cũng khác nhau. Có trường hợp trứng rụng sớm ngay trong những ngày đèn đỏ nên việc có thai khi tinh trùng còn sống bên trong âm đạo cũng là điều không thể tránh khỏi. Cơ hội thụ thai tuy ít nhưng vẫn có thể xảy ra.

Do đó, nếu có quan hệ tình dục thì các cô gái nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thật cẩn thận. Các bác sĩ giải thích rằng: một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 28 ngày, vì vậy vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt cũng chính là ngày đầu tiên của chu kỳ.

Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ đèn đỏ vẫn có thể có thai? - Ảnh 3.

Khoảng ngày 14 là khi quá trình rụng trứng xảy ra, trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng và đi đến tử cung, chờ được thụ tinh. Nếu một quả trứng và tinh trùng gặp nhau trên hành trình đó, chúng sẽ cấy vào tử cung và bạn sẽ mang thai. Nếu việc mang thai không xảy ra, thì phụ nữ vẫn có kinh nguyệt đều đặn, đó là lý do tại sao mốc ngày 14 lại là thời điểm bạn có khả năng mang thai cao nhất.

Quan hệ khi nào để khả năng mang thai là thấp nhất?

Vào khoảng giữa chu kỳ là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất vậy nên quan hệ khi nào để khả năng dính bầu là thấp nhất?

Nếu quan hệ trước kỳ kinh, thì khả năng thụ thai rất thấp. Bởi vì trong thời điểm trứng rụng, trứng lại không gặp được tinh trùng để thụ tinh nên hoàng thể sẽ thoái hóa, nồng độ progesterone và estrogen giảm xuống, nội mạc tử cung không được tiếp tục nuôi dưỡng, rất khó để đậu thai.

Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ đèn đỏ vẫn có thể có thai? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn nhấn mạnh rằng phụ nữ vẫn có thể mang thai tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ của bạn, đặc biệt nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều đặn.

Vậy có nên quan hệ tình dục vào kỳ đèn đỏ hay không?

Trên thực tế, quan hệ tình dục vào lúc chu kỳ kinh nguyệt đang diễn ra hoàn toàn an toàn và bình thường, không những thế còn có thể giúp rút ngắn thời gian chu kỳ đi. Mặc dù nó có thể ngại ngùng, nhưng điều này tùy thuộc vào 2 người có muốn hay không

Vì sao làm chuyện ấy trong thời kỳ đèn đỏ vẫn có thể có thai? - Ảnh 5.

Bác sĩ đảm bảo rằng: không có gì phải lo lắng miễn là bạn phải sử dụng bao cao su. Mặc dù thuốc tránh thai có thể bảo đảm không có thai ngoài ý muốn nhưng bao cao su là thứ duy nhất có thể ngăn ngừa bạn khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó, khi chúng ta có bất kỳ tiếp xúc nào qua đường quan hệ tình dục, cho dù đó là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu, bạn hoàn toàn có thể nhiễm các bệnh xã hội.