Vì sao khi bối rối ta hay "vò đầu bứt tai"? Lời giải đáp hóa ra lại đến từ chính tổ tiên của chúng ta

Thanh Tâm  Trí Thức Trẻ | 30/05/2022 12:03 PM

Hãy cùng đi tìm lý do chính xác tại sao mọi người lại gãi đầu gãi tai khi bối rối suy nghĩ.

Mỗi khi gặp một câu hỏi khó hay lâm vào tình trạng bối rối, có phải bạn sẽ thường bất giác đưa tay lên vò đầu bứt tai? Tưởng chừng như hành động này chỉ là vô tình nhưng thực chất nó có nguồn gốc từ tổ tiên của chúng ta và ẩn chứa sự thật khá thú vị đó.

Theo những nghiên cứu về hành vi của con người, người ta tin rằng đây là cử chỉ tự nhiên mà tổ tiên chúng ta đã truyền lại. Hành động này tương tự như việc vung tay thể hiện sự hung hăng thất bại, một hành động bắt nguồn từ hành vi ném đá vào đối phương để bảo vệ bản thân của người cổ xưa.

 Vì sao khi bối rối ta hay vò đầu bứt tai? Lời giải đáp hóa ra lại đến từ chính tổ tiên của chúng ta - Ảnh 1.

Hành động này có thể bắt nguồn từ sự tự vệ của tổ tiên thời xưa


Về hành động "vò đầu bứt tai", Matthew Alice, chuyên gia bình luận mục San Diego Reader viết: “Khi chúng ta đang vật lộn với vấn đề rắc rối, chúng ta trải qua cảm giác thất vọng, có lẽ là một sự tức giận và trước khi chúng ta nhận ra điều đó, bàn tay của chúng ta đã bất giác bay lên trong không khí.

Vì chúng ta không thể đưa tay đánh người đặt ra câu hỏi hóc búa cho mình nên thay vì “ném đá” họ, chúng ta làm một động tác chệch hướng sự chú ý, chúng ta đưa tay lên gãi hoặc xoa đầu hoặc gãi cằm gãi cổ".- Alice phân tích.

Điều này có nghĩa là, hành động đưa tay lên gãi đầu gãi tai thực chất bắt nguồn từ hành vi tấn công người khiến ta có cảm giác bị đe dọa, kẻ khiến chúng ta rơi vào thế bối rối, phải suy nghĩ.

 Vì sao khi bối rối ta hay vò đầu bứt tai? Lời giải đáp hóa ra lại đến từ chính tổ tiên của chúng ta - Ảnh 2.

Việc đưa tay lên gãi đầu cũng làm cho chúng ta giảm bớt được căng thẳng

Bên cạnh đó, cũng có những lý giải khác về hành vi này. Theo thông Psychology Today, cựu đặc vụ phản gián FBI Joe Navarro đã cho biết: “Khi chúng ta bị căng thẳng, não của chúng ta cần một loại hoạt động nào đó của bàn tay chạm vào cơ thể để làm dịu bản thân khi có sự kích thích tiêu cực như sợ hãi, căng thẳng,...Cơ chế này cũng giống như khi con người nhăn trán, mím môi hay đan tay vào nhau đê giảm bớt căng thẳng."

Mặc dù các lời lý giải này có phần khác nhau nhưng nhìn chung, hành vi này đều là để cho con người được giải tỏa sự căng thẳng của mình khi đối mặt với vấn đề khó khăn. Do vậy, việc bộc lộ sự lo lắng thông qua hành động có tính khuôn mẫu này có thể giúp bạn được người khác dễ cảm thông với bạn hơn đó!

Nguồn: Science Focus  

https://kenh14.vn/vi-sao-khi-boi-roi-ta-hay-vo-dau-but-tai-loi-giai-dap-hoa-ra-lai-den-tu-chinh-to-tien-cua-chung-ta-20220528171559858.chn