Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 09/10/2019 01:36 PM

Mặc cho Grand Thief Auto là một series ăn nên làm ra, tại sao phiên bản mới của nó vẫn chưa được phát triển qua nhiều năm?

Grand Thief Auto (GTA) là một series từ lâu đã in sâu trong tuổi thơ của rất nhiều thanh niên Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. GTA lúc đầu được sản xuất bởi Dave Jones, sau này chuyển sang hai anh em người Anh nhà Houser là Dan và Sam. Cùng sự hợp tác với nhà thiết kế trò chơi Zachary Clarke nó đã nhanh chóng mang lại sự thành công vang dội cho Rockstar - công ty phát hành GTA.

Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới? - Ảnh 1.

GTA bắt đầu con đường phát triển của mình từ năm 1997, nhờ vào DMA Design (tiền thân của Rockstar North). Và đến tận năm 2019, tức là hơn 20 năm trôi qua, GTA mới chỉ có 10 phiên bản độc lập và 4 phần mở rộng. Đó rõ ràng là một con số chưa thỏa mãn được lượng fan của tựa game này. Và cũng đã hơn 20 năm rồi, thương hiệu GTA vẫn đang rất ăn nên làm ra. Vậy tại sao tần suất ra phiên bản mới của tựa game này lại hạn chế đến như vậy? Có hai lý do chính để chúng ta có thể cảm thông cho Rockstar về vấn đề này

Thứ nhất, hiện tại Rockstar đang có rất nhiều dự án lớn khác cần được đầu tư. Trong đó có Red Dead Redemption 2. Họ đang nỗ lực để phát triển phần 2 của tựa game cũng rất thành công và có nhiều hứa hẹn trong tương lai này. Như mọi người đã biết, Red Dead Redemption 2 được ra mắt vào năm ngoái. Quá trình sản xuất của nó mất tận 8 năm ròng cộng với đội ngũ nhân viên hơn 2000 người của Rockstar. Nếu bạn thực hiện một số tính toán nhỏ thì có nghĩa là studio đã bận rộn với RDR2 kể từ trước khi họ hoàn thành GTA 5.

Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới? - Ảnh 2.

Điều đó có nghĩa là hầu như studio đã huy động toàn bộ nguồn lực của họ để phát triển cho RDR2. Về cơ bản, mọi người tại Rockstar đã rất bận rộn với RDR2 kể từ khi họ hoàn thành công việc của mình trên GTA 5. Họ làm việc mà không ngừng nghỉ một phút giây nào để có thể mang đến cho chúng ta một sản phẩm tuyệt vời nhất. Và nguồn lực của Rockstar là có giới hạn, có lẽ họ không đủ khả năng để có thể chạy một lúc 2 dự án lớn như RDR2 và GTA 6. Do đó, họ quyết định tạm hoãn việc phát triển tiếp tục GTA 6 để tập trung vào RDR2.

Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới? - Ảnh 3.

Lý do thứ 2, GTA 5 vẫn đang mang về cho Rockstar rất nhiều doanh thu. GTA 5 vẫn là một trong những trò chơi bán chạy nhất trên tất cả các nền tảng, mặc cho nó đã hơn 5 tuổi trong năm nay. Thậm chí, GTA: Online vẫn đang làm tốt hơn nữa. Nó mang về cho Rockstar hàng đống tiền mỗi năm nhờ vào các giao dịch trong game. Nên nhớ là để phát triển GTA: Online, Rockstar chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí rất thấp.

Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới? - Ảnh 4.

Điều này đặt ra câu hỏi, tại sao Rockstar phải bỏ tiền bạc và nhân lực để phát triển thêm phiên bản mới cho GTA khi nó vẫn còn đang kiếm về cho họ rất nhiều tiền. Nên nhớ rằng, số tiền bỏ ra để phát triển GTA 5 không hề nhỏ, và nếu có GTA 6 thì nó cũng sẽ tương tự. Và rõ ràng Rockstar chưa có lý do gì để làm điều đó cả. Phát triển một sản phẩm và sau đó tất cả việc bạn làm là ngồi đếm dòng tiền chảy vào túi, đó chính xác là mơ ước của rất nhiều nhà kinh doanh. Và Rockstar đang làm được điều đó.

Vì sao huyền thoại GTA mãi chưa ra phiên bản mới? - Ảnh 5.

Tóm lại, Rockstar có lý do chính đáng để chưa đầu tư phát triển GTA 6 trong nhiều năm gần đây. Họ sẽ dùng số tiền kiếm được từ GTA 5 và GTA: Online để tiếp tục đầu tư sản xuất thêm nhiều dự án khác. Tất cả mọi người đều biết, khi kinh doanh ai cũng sẽ cần một phương án dự phòng, và Rockstar đã đi đúng hướng. Họ đang phát triển thêm nhiều dự án hơn, phòng khi GTA thoái trào họ sẽ có ngay một cái tên khác thay thế vào để ổn định doanh thu. Đây là một bước đi khôn ngoan của Rockstar, và chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm về điều đó.