Vì sao hoàng đế Trung Hoa dù ăn sung mặc sướng nhưng lại sống không quá 40 tuổi?

Quốc Thái  VTC | 22/07/2023 12:59 PM

Một thực tế đáng buồn là các vị hoàng đế xưa dù được tận hưởng cuộc sống xa hoa phú quý nhưng lại không thể sống thọ quá 40.

Vì sao hoàng đế Trung Hoa dù ăn sung mặc sướng nhưng lại sống không quá 40 tuổi?

Người Trung Quốc xưa quan niệm hoàng đế là bậc chí tôn, là chân mệnh thiên tử nên mọi vinh hoa phú quý đều dành cho ngài. Thế nhưng, theo thống kê từ các ghi chép lịch sử, các vị hoàng đế Trung Hoa xưa đều có tuổi thọ trung bình không quá 40 tuổi. Vì sao vậy?

Như ở thời nhà Minh, dù triều đại này tình hình chính trị không có quá nhiều biến động nhưng tuổi thọ của 16 vị hoàng đế nhà Minh chỉ là 42. Trong đó 5 vị sống thọ hơn con số này. Các chuyên gia nêu 4 nguyên nhân chính để lý giải cho vấn đề này.

Âm mưu ám sát hoàng đế

Nhiều vị hoàng đế Trung Hoa băng hà trong độ tuổi 40 là do các âm mưu đầu độc hay ám sát. Vì hoàng đế là người nắm trong tay quyền lực tuyệt đối nên ngài thường trở thành mục tiêu của nhiều người trong việc tranh giành quyền lực. Các cuộc tranh đoạt ngai vàng diễn ra vô cùng khốc liệt. Thậm chí, có vị vua bị đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng buộc phải tự sát như hoàng đế Sùng Trinh.

Vì sao hoàng đế Trung Hoa dù ăn sung mặc sướng nhưng lại sống không quá 40 tuổi? - Ảnh 1.

Nhiều vị hoàng đế vì áp lực công việc quá nhiều mà qua đời sớm. (Ảnh: Sohu)

Do di truyền

Người xưa chưa có khái niệm về hậu quả của các mối quan hệ cận huyết, đặc biệt trong hoàng tộc, họ lại cho rằng cần phải giữ gìn huyết thống và không muốn trà trộn dòng máu của các gia tộc khác. Vì thế, các mối hôn sự cận huyết giữa anh chị em ruột trong hoàng tộc thường xuyên diễn ra.

Hậu quả để lại là nhiều hoàng đế mắc phải các vấn đề về thể chất và di truyền như bệnh tật, dị tật bẩm sinh và chậm phát triển trí tuệ, những điều này có thể đã rút ngắn tuổi thọ của họ.

Do nhiều yếu tố ảnh hưởng sức khỏe

Các hoàng đế để có thể trị vì một quốc gia cần phải xử lý rất nhiều vấn đề chính sự. Vì công việc quá nhiều nên nhiều vị hoàng đế không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Hơn nữa, họ còn phải thường xuyên lo lắng đến an nguy của bản thân cũng như làm sao để giữ vững ngai vàng của mình mà không bị lật đổ. Áp lực công việc và tinh thần đã khiến các vị hoàng đế ngày càng suy kiệt và qua đời khi tuổi chưa quá 40.

Vì sao hoàng đế Trung Hoa dù ăn sung mặc sướng nhưng lại sống không quá 40 tuổi? - Ảnh 2.

Nhiều vị hoàng đế là do hoang dâm quá độ mà chết sớm. (Ảnh: Sohu)

Nhiều vị vua còn ham mê tửu sắc, ngày ngày đắm chìm trong các buổi tiệc rượu, hoan lạc với hàng nghìn mỹ nhân. Lối sống hoang dâm vô độ khiến cho nhiều vị hoàng đế qua đời sớm vì cơ thể lao lực quá độ.

Do môi trường sống

Các vị hoàng đế thường sống trong các cung điện kín đáo để phòng tránh bị kẻ gian ám hại. Tuy nhiên, sự kín đáo này lại khiến cho việc lây lan bệnh dịch dễ dàng phát tán hơn.

Nhìn chung rất nhiều nguyên nhân khiến các hoàng đế Trung Hoa khó sống thọ quá 40. Dù là gì thì những lý do này đã giúp hậu thế chúng ta có thêm cái nhìn rõ hơn về cuộc sống và quyền lực của các vị hoàng đế xưa.

Nguồn: Sohu