Vì sao gaming gear có màu luôn đắt hơn gear đen?

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 30/08/2020 10:04 PM

 
  thích

Không phải do tốn tiền màu đâu nha anh em, màu đen cũng là màu đấy!

Có một điều mà anh em chơi gear lâu năm đầu sẽ thấy, đó là việc gaming gear màu luôn đắt hơn màu đen tầm khoảng 10 đến 20%. Cái này thì mới đầu nhìn thấy còn lạ, kiểu như "đổi màu thôi mà, có cần độn giá nhiều vậy không?" nhưng lâu dần thì ai cũng quen và không thèm để ý nữa. Mình đã có hỏi một số anh em rằng họ có cảm nghĩ gì về việc gaming gear màu luôn đắt hơn bản màu đen thì đa số mọi người đều trả lời rằng vì nó ít phổ biến nên nó đắt. Tuy nhiên câu trả lời đó mình vẫn còn thấy thiếu thiếu nên mình quyết định làm một bài viết về vấn đề tưởng chừng như rất đơn giản này.

Sau đây là 2 lý do chính khiến cho gear màu trở nên đắt đỏ theo như tìm hiểu của mình

Gear màu không chỉ đơn giản là đội giá đâu, nó đắt hơn thật đấy

Có một điều mà ai cũng thấy là gear màu luôn ít phổ biến hơn gear đen, và đây chính là điều khiến gear màu đắt đỏ.

Vì sao gaming gear có màu luôn đắt hơn gear đen? - Ảnh 1.

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của việc sản xuất là anh làm ra được càng nhiều sản phẩm thì giá để sản xuất ra một sản phẩm sẽ càng rẻ. Đó là vì để sản xuất, các hãng sẽ phải tốn phí thiết kế, nghiên cứu, xây dựng dây chuyền sản xuất rồi còn trả phí nhân công các kiểu nữa, nói chung là rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Càng nhiều sản phẩm được sản xuất thì mức phí đầu tư ban đầu mà mỗi sản phải gánh sẽ càng ít, từ đó thì hãng sẽ có thể tính đến chuyện giảm giá nó để tăng ưu thế cạnh tranh.

Sản phẩm nào càng ít phổ biển, càng được sản xuất thì tự nhiên giá của nó sẽ càng cao lên. Thế nên anh em biết đấy, gear màu luôn đặc biệt hơn gear đen nên nó đắt hơn cũng là chuyện dễ hiểu.

Nhiều ý kiến sẽ cho rằng người ta sẽ dùng chung dây chuyền nên chuyện đội giá như mình nói là vô lý. Ừ thì cũng hợp lý, nhưng nó chỉ đúng với những sản phiên bản sản phẩm khác nhau mỗi cái màu sơn bên ngoài mà thôi. Còn với những phiên bản sản phẩm khác nhau nhiều hơn thì người ta sẽ phải dùng những dây chuyền sản xuất khác nhau. Ví dụ như 2 cái bàn phím cùng dòng, một con màu đen một con màu hồng, và màu của nó là màu nhựa chứ không phải màu sơn. Có thể phần mạch, plate, switch, ốc vít thì có thể dùng chung được. Tuy nhiên với mấy thứ không thể dùng chung được như case và keycap thì người ta sẽ phải dùng dây chuyền riêng biệt để sản xuất nó. Màu đen thì đương nhiên sẽ có mức giá tối ưu nhất vì người ta sẽ sản xuất nhiều nhất và bán được nhiều nhất, còn cái bàn phím màu hồng thì bán được ít hơn, sản xuất ít hơn nên sẽ luôn có mức giá cao hơn.

Vì nó là gear màu nên nó đắt, chấm hết!

Như đã nói bên trên, thì không phải phiên bản gear màu nào cũng phát sinh giá sản xuất quá nhiều. Tuy nhiên có một thực tế là lần như mẫu gear đen nào có phiên bản màu thì bản màu cũng đều đắt hơn. Chuyện này thật ra cũng đơn giản. Phiên bản màu là phiên bản đặc biệt, và nếu một người đi tìm phiên bản đặc biệt thì đương nhiên là họ đã chuẩn bị tâm lý để trả nhiều tiền hơn một chút so với phiên bản thường. Và nếu người dùng đã sẵn sàng trả nhiều tiền hơn thì mắc gì hãng lại phải giảm giá chứ?

Vì sao gaming gear có màu luôn đắt hơn gear đen? - Ảnh 2.

Trên đây là 2 điều cơ bản nhất về việc tại sao các phiên bản gear màu luôn đắt hơn gear đen. Hy vọng đã mang đến được cho anh em những thông tin thú vị.

Mình biết đến đây thì một số bạn sẽ thắc mắc vì sao gaming gear màu lại không phổ biển như gear đen. Nếu anh em cũng vậy thì mình có cách giải thích sau:

Vì sao gear màu lại ít phổ biến?

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến cái màu dễ thấy bị dơ nhất – màu trắng

Phải có lý do thì người ta mới ít làm gaming gear màu trắng dẫn đến việc nó ít thấy. Và nguyên nhân chủ yếu là việc gaming gear màu trắng sẽ luôn ngả vàng theo thời gian. Lý do là vì tia UV sẽ làm cho nhựa ABS bị biến chất đi và đến một mức độ nhất định thì nhựa trắng sẽ ngả màu cháo lòng luôn. Anh em cứ xem mấy cái bàn phím Mitsumi với chuột bi ngày xưa là biết. Mới mua về trắng sạch tinh tươm, sau vài năm thì kiểu gì nhìn nó cũng thấy gớm. Thế nên sau này các hãng sản xuất gaming gear mới rút kinh nghiệm và hầu như luôn ưu tiên màu đen trong tất cả các dòng sản phẩm gaming gear của họ. Thêm vào đó nữa là màu đen nó trung tính, dễ bán mà và ai cũng xài được. Những màu cá tính hơn như hồng, trắng, xanh… sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng cụ thể hơn, bán ra với số lượng ít hơn nên hãng họ cũng ít sản xuất hơn.

Theo Gearvn