Vì sao game thủ đi xe không nên đổ xăng đầy bình?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/02/2021 12:36 PM

 
  thích

Đổ xăng không nhất thiết phải đổ đầy bình, chỉ cần đổ ở mức độ nào đấy vừa phải là được.

Xăng bay hơi làm cản trở quá trình đốt cháy

Vì sao game thủ đi xe không nên đổ xăng đầy bình? - Ảnh 1.

Xăng có đặc tính bay hơi - đây là điều quan trọng giúp nó cháy đúng cách trong động cơ xe ôtô. Nhưng lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài khi không đủ không gian bên trong bình chứa. Ngoài ra, xăng bay hơi không thích hợp sẽ cản trở quá trình đốt cháy, ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Hiện nay, một số bình xăng ôtô còn hạn chế tối đa việc thoát hơi bằng cách sử dụng bầu lọc than hoạt tính để thu gom hơi xăng và đưa chúng quay trở lại buồng đốt. Vì vậy, hãy hạn chế đổ xăng đầy bình.

Đổ đầy bình thì tiền sẽ không chẵn 

Đổ xăng đầy bình rất ít khi trả về số tiền chẵn trong túi chúng ta, mà sẽ là 1 con số lẻ nào đấy. Việc đổ xăng đầy bình sẽ khiến bạn hơi khó trả tiền vì số tiền không chẵn cho lắm, khiến thời gian bạn trả tiền và trả lại lâu. 

Thế nên, cách tốt nhất là cứ đổ một số tiền căn nhất định như khoảng 50 - 100 nghìn VND đối với xe máy, 500 nghìn - 1 triệu VND với ô tô cho nhanh gọn, đỡ phải suy nghĩ nhiều. Thêm một số tiền lẻ nho nhỏ cũng không làm cho bình xăng của bạn nhiều hơn được mấy, chỉ cần chú ý lượng xăng trên kim chỉ là được. 

Tạo áp lực lên bình chứa nhiên liệu

Vì sao game thủ đi xe không nên đổ xăng đầy bình? - Ảnh 2.

Trên thực tế, nhiệt độ làm xăng giãn nở. Vì vậy, đổ quá nhiều xăng sẽ làm cho xăng tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe.

Ngoài ra, hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng khi xăng đầy tràn trong bình chứa. Lúc này, bầu lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu lỏng và gây hư hỏng. Ngoài ra, khi không có chỗ cho không khí bay hơi trong bình rất dễ dẫn đến hỏng hóc các linh kiện.

Gây ô nhiễm môi trường

Thói quen đổ đầy xăng có thể làm tràn nhiên liệu trên mặt đất, nó sẽ bốc hơi và tạo ra khói do phản ứng với ánh sáng mặt trời, có hại cho môi trường. Lớp khói này gây hại cho tầng ozone, lớp màng bảo vệ trái đất khỏi các tia UV có hại.

Đổ nhiều xăng cũng tạo ra khói thải quá mức, gây ô nhiễm không khí. Hơn nữa, xăng là chất độc đối với da người và việc hít thở phải khói sẽ gây hại cho sức khỏe.