Vì sao Ferrari cấm khách bán lại xe mới mua?

Thanh Linh  Tuổi Trẻ | 27/09/2022 10:39 PM

Đôi khi, người ta không được quyết định số phận món hàng đã mua. Là thương hiệu siêu xe hàng đầu thế giới, Ferrari có thể đặt ra các quy tắc khắt khe nhất mà khách hàng phải tuân theo.

Vì sao Ferrari cấm khách bán lại xe mới mua?
Vì sao Ferrari cấm khách bán lại xe mới mua? - Ảnh 1.

Người mua không thể bán chiếc Ferrari mới của mình trong năm đầu tiên sở hữu. Điều này được in rõ ràng trong hợp đồng - Ảnh: Motor Biscuit

Ferrari không chỉ bán xe, họ còn bán cả phong cách. Họ đánh giá tất cả người mua tiềm năng để xem liệu họ có xứng đáng cầm lái một chiếc Ferrari hay không. Đó là một trong những lý do người ta phải tốn rất nhiều tiền để mua một chiếc Ferrari. Và một khi đã quyết định chạm vào “Ngựa chồm nước Ý”, người mua sẽ phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt mà hãng đặt ra.

Điều đó có nghĩa là, Ferrari hoàn toàn có thể đưa một người nổi tiếng nào đó vào trong “danh sách đen” không được mua xe, hay không cho nhân viên mua xe của chính hãng họ làm việc.

Theo Yahoo Finance, năm 2011, Ferrari đã bán được 11.155 xe. Dù đó là kỷ lục với họ, nhưng chẳng là gì với các hãng xe phổ thông. Nhưng chính những con số “nhỏ bé” này cho thấy mức độ hiếm có của “Ngựa chồm”.

Vì vậy, khi đã có đủ tiền và vượt qua cuộc “kiểm tra lý lịch” nghiêm ngặt của Ferrari, người mua phải chắc chắn đó là chiếc xe họ muốn gắn bó. Bởi không có chỗ cho sự hối hận. Ngay cả khi chiếc xe đã thuộc về người mua, Ferrari vẫn có thể “giật lại”, dưới nhiều hình thức.

Mua bất kỳ chiếc ô tô nào, chưa nói đến một siêu xe đắt tiền và danh giá, đều liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ. Nhưng với Ferrari, càng phải đọc kỹ lưỡng từng dòng.

Vì sao Ferrari cấm khách bán lại xe mới mua? - Ảnh 2.

Nếu không tuân thủ, người mua sẽ bị đưa vào danh sách đen. Những người nằm trong danh sách đen chỉ có thể mua lại xe cũ hoặc thông qua nhiều tầng trung gian mua hộ - Ảnh: Motor Biscuit

Theo Motor Biscuit, một trong những yêu cầu phổ biến nhất là người mua không được bán lại xe Ferrari trong năm đầu tiên sở hữu.

Lý do là bởi hãng xe nước Ý muốn ngăn mọi người bán trao tay và kiếm lời từ những chiếc xe được sản xuất giới hạn của họ. Đặc biệt là khi họ đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để kiểm tra kỹ lưỡng và chọn đúng người sở hữu siêu xe. Còn những người bán lại thường sẽ không tỉ mỉ đến vậy.

Đừng ai nghĩ có thể qua mặt được Ferrari. Steve Wynn, ông trùm bất động sản, sòng bạc và nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ, từng phớt lờ quy tắc và bán lại chiếc Ferrari LaFerrari cực đắt của mình cho người khác khi thời hạn chưa đến. Hậu quả là, ông bị đưa vào danh sách đen và không bao giờ được sờ vào một chiếc xe Ferrari quý hiếm lần nữa.

Trong hợp đồng cũng có quy định rằng người mua không được bán lại xe mà không thông báo cho Ferrari, ngay cả khi đã hết năm sở hữu đầu tiên. Họ không muốn chiếc xe danh giá lọt vào tay những người mua “không xứng tầm”. Ngoài ra, họ cũng muốn quyền mua lại chiếc xe một khi người mua không cần đến nữa.