Vì sao fan hâm mộ anime - manga lúc nào cũng nên xem light novel?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 19/09/2020 11:59 PM

Nếu như bạn là một người thường xuyên theo dõi anime trong vài năm trở lại đây, bạn có thể nhận ra rằng rất nhiều series phổ biến đều được cải biên dựa trên “light novel” thay vì manga như thời xưa.

Nếu như bạn là một người thường xuyên theo dõi anime trong vài năm trở lại đây, bạn có thể nhận ra rằng rất nhiều series phổ biến đều được cải biên dựa trên “light novel” thay vì manga như thời xưa. Ví dụ điển hình có thể kể đến như “Sword Art Online”, “Re:ZERO”, “No Game No Life”, hay “Durarara”, tất cả đều được sản xuất dựa trên light novel có từ trước đó. Nhưng nếu chỉ xem anime thì sẽ khó có thể giúp bạn hiểu hết được mọi khía cạnh về kiểu loại hình tiểu thuyết độc đáo này.

Dưới đây là 5 lí do các bạn nên tìm đọc thử light novel và cảm nhận sự khác biệt của chúng so với manga, hay bản chuyển thể anime.

1. Chúng có nhiều chi tiết hơn bản chuyển thể anime

Vì sao fan hâm mộ anime - manga lúc nào cũng nên xem light novel? - Ảnh 1.

Bạn có thể để ý rằng đôi khi một anime dựa trên light novel dường như có tiết tấu quá nhanh hoặc không giải thích rõ ràng những gì đang diễn ra trong suy nghĩ của nhân vật. Đó là bởi phiên bản anime đã cố gắng cắt xét nhiều nội dung để phù hợp với thời lượng mỗi tập phim, ví như hầu hết bản chuyển thể anime sẽ mất khoảng 4 tập để bao quát 1 quyển light novel, nhưng một số trường hợp chỉ dùng đúng 1 tập duy nhất cho 1 quyển. Trong trường hợp này, các bạn nên tìm đọc bản tiểu thuyết để hiểu rõ hơn về hệ thống các nhân vật ai với ai, chuyện gì đang xảy ra trong thế giới này, chưa kể những tiểu tiết giúp câu chuyện trở nên sinh động hơn.

2. Light novel kể câu chuyện một cách hoàn chỉnh

Vì sao fan hâm mộ anime - manga lúc nào cũng nên xem light novel? - Ảnh 2.

Các phiên bản chuyển thể anime từ light novel thường không bao quát hết tất cả mọi cuốn trong một series. Hầu hết trường hợp, anime chỉ truyền tải nội dung ở một vài cuốn tiểu thuyết đầu, sau đó đi đến một cái kết mở, nếu may mắn khán giả sẽ có mùa 2 để xem tiếp, còn không thì đành chịu. Điều này có thể thật sự gây bực mình nếu như bạn chỉ xem anime và đã bắt đầu đam mê vào một series nào đó, ví dụ trường hợp của anime "Grimgar of Fantasy and Ash".

3. Một số light novel hấp dẫn nhất lại không hề có phiên bản anime

Vì sao fan hâm mộ anime - manga lúc nào cũng nên xem light novel? - Ảnh 3.

Tương tự như với manga, rất nhiều light novel không có phiên bản chuyển thể anime. Và nếu bạn chỉ tập trung vào những tiểu thuyết có anime song hành, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều tác phẩm hay đấy. Lấy ví dụ tác phẩm “My Little Sister Can Read Kanji”, nó có cốt truyện vô cùng quái dị, lấy bối cảnh một thời tương lai gần khi các kiểu anime “moe” đã thống trị thế giới, và chữ kanji đã trở nên lỗi thời không ai sử dụng nữa. Tất cả mọi người từ già trẻ lớn bé đều ám ảnh “moe”, và chỉ duy nhất em gái của anh chàng nhân vật chính là biết đọc chữ kanji. Bạn sẽ không thể tìm thấy kiểu cốt truyện này ở nơi nào khác ngoài thế giới light novel.

4. Light novel bao quát đủ thể loại và phong cách

Vì sao fan hâm mộ anime - manga lúc nào cũng nên xem light novel? - Ảnh 4.

 Trái với nhận thức phổ biến, không hề có một “phong cách” light novel rõ ràng. Ở nền công nghiệp phát hành sách báo Nhật Bản, cụm từ “light novel” đơn giản là chỉ bất cứ ấn phẩm nào được phát hành dưới một nhà xuất bản có đóng dấu light novel, và là một thể loại mở rộng. Trong khi đa phần tác phẩm có chủ đích nhắm tới bộ phận khán giả trẻ, light novel có thể bao quát bất cứ thể loại nào, có độ dài đa dạng, và không nhất thiết phải dễ đọc hơn một cuốn tiểu thuyết thông thường.

5. Bạn có thể đọc chúng một cách tiện lợi trên thiết bị di động

Rất tiếc là light novel chưa hề có sự phổ biến ở Việt Nam, nhưng ở thị trường các nước Châu Á khác hay phương Tây, chúng đang ngày càng được đón nhận bởi độc giả. Hầu hết các ấn phẩm mới đều có hiên bản e-book để fan hâm mộ có thể dễ dàng tiếp cận ở mọi lúc mọi nơi thay vì buộc phải tìm đến một hiệu sách. Hình thức phát hành của chúng có thể là theo từng chương, từng quyển hoặc bạn có thể bỏ tiền mua nguyên cả một bộ đã kết thúc hoàn chỉnh.

Xem thêm:

light novel

anime