Vì sao Epic Games đang ngày một lấn áp Steam trên thị trường?

Tomy  - Theo Helino | 01/08/2019 05:18 PM

Epic Games chỉ lấy 12% danh thu của nhà sản xuất, trong khi con số này của Steam lên đến tận 30%

Một sự thật đang diễn ra, các trò chơi lớn đã liên tục bỏ qua Steam để tiến thẳng đến Epic Games Store với các thỏa thuận độc quyền theo thời gian. Nó dẫn đến kết quả là một sự chia rẽ đầy khó chịu trong cộng đồng game giữa những người hỗ trợ thị trường cạnh tranh lành mạnh và những người thực sự không muốn tải xuống nhiều trình khởi chạy trò chơi khác nhau.

Nói một cách nghiêm túc, những người phản đối lại Epic Games Store thường cảm thấy sự cạnh tranh ảnh hưởng tiêu cực đến việc chơi trò chơi và thưởng thức chúng. Epic Games Store loại bỏ một số bản phát hành trò chơi cao cấp đã được đặt hàng trước trên Steam - đáng chú ý nhất là Metro: Exodus - gây ra nhiều khó khăn không cần thiết cho những người hâm mộ thực sự chỉ muốn hỗ trợ nhà phát triển và trả tiền cho trò chơi . Điều đó gây ra những sự bất tiện khá lớn, và nó khiến các nhà phát triển trở nên tham lam khi theo đuổi số tiền mà Epic Games Store hứa hẹn với họ.

Vì sao Epic Games đang ngày một lấn áp Steam trên thị trường? - Ảnh 1.

Epic Games chỉ lấy 12% danh thu của nhà sản xuất, trong khi con số này của Steam lên đến tận 30%

Tuy nhiên, điều đó là không công bằng vì có một lý do chính khiến các trò chơi lớn bỏ qua Steam - sự khác biệt về ăn chia tiền bạc là rất lớn. Phần trăm ăn chia doanh thu của Steam có thể lên tới 30%, trong khi Epic Games Store chỉ là 12% . Đó là một khoảng cách rất lớn đối với nhiều nhà phát triển và khả năng tiếp cận với người chơi mà Steam hứa hẹn không nhất thiết phải chiếm tới 18% lợi nhuận, đặc biệt là đối với các trò chơi như Metro: Exodus và The Division 2, không tựa game nào trong số đó thực sự cần thêm quảng cáo. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với Borderlands 3, trò chơi mà ông chủ Gearbox Randy Pitchford tin rằng có thể thay đổi ngành công nghiệp game thông qua quyết định hỗ trợ Epic Games Store dưới dạng độc quyền theo thời gian.

Ngoài ra Epic Games Store đã không bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó, một điều đối lập với Valve và nền tảng Steam. Steam thường xuyên bị lôi kéo vào các cuộc tranh luận về kiểm duyệt cộng đồng, đặc biệt khi nói đến nội dung trò chơi gây khó chịu được thiết kế để gây sốc và tức giận thay vì mang lại trải nghiệm chơi tốt. Tranh cãi trên Steam không có gì mới, nhưng có một giải pháp thay thế, và có vẻ như một số nhà phát triển rất vui khi rời khỏi nền tảng này để bỏ qua mọi rắc rối tiềm ẩn.

Vì sao Epic Games đang ngày một lấn áp Steam trên thị trường? - Ảnh 2.

Các trò chơi lớn tiếp tục bỏ qua Steam vì cuối cùng họ có thể làm điều đó. Điều đó có thể không phải luôn luôn như vậy, đặc biệt là nếu Valve bắt đầu cải tổ lại những vấn đề rắc rối của Steam. Có một vài lý do rõ ràng khiến các trò chơi lớn bỏ qua Steam để đến với Epic Games Store, và điều đó sẽ tạo ra một số đổi mới và phát triển thú vị từ cả hai bên trong tương lai gần.