Vì sao dương vật lại không có xương?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 13/08/2020 09:42 PM

Dương vật của người không có xương, trong khi cơ quan sinh dục của giống đực ở khỉ đột, tinh tinh và khỉ nhỏ macac thì lại có. Vì sao thế?

Chúng ta biết rằng, cơ quan sinh dục của giống đực ở khỉ đột, tinh tinh... đều có xương nhưng thật lạ là "cậu nhỏ" của con người lại không có? Vì sao nhỉ?

Mới đây, của các nhà khoa học thuộc ĐH College London đã nghiên cứu xương dương vật (hay xương ngọc hành - baculum) - tiến hóa ở động vật có vú cũng như chức năng của chúng ở loài linh trưởng.

Vì sao dương vật lại không có xương? - Ảnh 1.

Theo đó, các chuyên gia nhận thấy, thời xa xưa, xương dương vật xuất hiện ở loài động vật có vú cách đây khoảng 95 - 145 triệu năm trước.

Mặc dù xương dương vật của giống khỉ nhỏ macac chỉ dài khoảng 2mm, trong khi xương dương vật của hải mã có thể đạt đến 60cm chiều dài nhưng không thể phủ nhận lợi ích mà baculum mang lại cho dương vật về cấu trúc, sức mạnh, khả năng "chống chịu"...

Mẩu xương nhỏ trong dương vật cũng sẽ giúp làm tăng thời gian giao hợp cũng như tần suất làm "chuyện ấy" ở các loài động vật.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, qua sự biến thiên của thời gian, cơ thể các tổ tiên của con người đã dần tiêu mất baculum. 

Vì sao dương vật lại không có xương? - Ảnh 2.

Xương dương vật có nhiều kích cỡ khác nhau.

Giả thuyết được đưa ra cho rằng, hệ thống tìm bạn tình của tổ tiên loài người đã thay đổi, ngày càng xây dựng quan hệ giao phối một nam một nữ nhiều hơn. Vì thế những đấng nam nhi không cần phải cạnh tranh với các đối thủ khác nên phần xương này biến mất.

Tuy nhiên, cũng có nhà khoa học khác nêu ra quan điểm là, người đàn ông cổ đại cũng từng có khúc xương trong "của quý" nhưng lại quá nhỏ để có thể duy trì và lưu truyền ở các thế hệ tiếp theo. 

Matilda Brindle, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, baculum đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chiến lược sinh sản ở các loài động vật mà con đực phải đối mặt với mức độ cạnh tranh tình dục cao".

Tiến sĩ Kit Opie - đồng trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm: "Con người ngày càng có xu hướng một vợ một chồng, hiếm có tình trạng đa thê nên sự cạnh tranh dường như không còn cần nữa. Bởi vậy, đây chính là chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài khiến mẩu xương dương vật - baculum không còn nữa".