Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019?

Real Madrid  - Theo Helino | 14/12/2019 08:32 PM

Devil May Cry 5 giống như pháo hoa vậy. Bạn sẽ thấy sự bùng nổ và thỏa mãn mỗi khoảnh khắc quả pháo xé tan bầu trời.

Cách đây ít hôm, tại lễ trao giải danh giá nhất của ngành công nghiệp game – The Game Awards, chúng ta đã tìm ra được chủ nhân cho danh hiệu game hành động hay nhất thế giới năm 2019. Đó là Devil May Cry 5, bom tấn "mười năm có một" của Capcom. Để chúc mừng thành công của Devil May Cry 5, chúng ta hãy dành chút thời gian để nhìn lại thành công của sản phẩm này trong năm vừa.

Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 1.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Devil May Cry 5 đã cho chúng ta cảm giác về một đống hỗn loạn tuyệt đẹp của phép thuật hắc ám, nhạc rock cuồng loạn và gameplay đáng giá. Chơi đến cuối, người viết đã làm gỏi hàng ngàn ác quỷ. Trải nghiệm này đến và đi như một giấc mơ vậy, nhưng có một điều chắc chắn. Ấy là từng giây người viết phiêu lưu cùng Dante, Nero và V đều là những thời khắc bùng nổ.

một đống hỗn loạn tuyệt đẹp của phép thuật hắc ám, nhạc rock cuồng loạn và gameplay đáng giá. Chơi đến cuối, người viết đã làm gỏi hàng ngàn ác quỷ. Trải nghiệm này đến và đi như một giấc mơ vậy, nhưng có một điều chắc chắn. Ấy là từng giây người viết phiêu lưu cùng Dante, Nero và V đều là những thời khắc bùng nổ.

Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 2.

Cốt lõi của niềm vui trong các tựa game như Devil May Cry, Metal Gear Rising hay Bayonetta là việc làm thế nào để tạo được mạch chặt chém kẻ thù uyển chuyển như khiêu vũ. Devil May Cry 5 là một điệu van-xơ tinh tế khi mà chỉ với việc hụt mất một nửa nhịp thôi cũng sẽ khiến bạn lâm vào khó khăn. Điều hấp dẫn ở Devil May Cry không đơn giản chỉ là cơ hội đóng vai thợ săn quỷ; đó là cơ hội để hoàn toàn điều khiển cơ thể của bạn. Devil May Cry 5 đưa tới còn nhiều hơn thế bằng cách cho tính cánh của nhân vật tỏa sáng qua chiến đấu. Khi mà bạn chơi ba nhân vật này, bạn hiểu rõ ràng họ là ai.

Nero thì rất tức giận. Không đơn giản chỉ là một gã cứng đầu mà game nào cũng có – hắn ta điên thật sự. Bị kêu rằng chỉ là cục tạ ngáng chân bởi Dante và bị mất cánh tay phải hàng tháng trời trước khi game bắt đầu, Nero có rất nhiều thứ để chứng minh bản thân. Điều khiểu Nero có nghĩa rằng bạn sẽ chuyển đổi sự ức chế và mất mát của hắn thành các nhát chém thổi bay bất kì gã quỷ ngốc nghếch nào bay vào đường đi của bạn.

Kiểm của Nero có thể được rồ ga như xe máy để tạo thêm sát thương. Nero cũng được trang bị thêm nhiều loại tay máy với công dụng khác nhau, tất cả được tạo ra bởi thợ máy Nico, một nhân vật mới của series. Dạng cơ bản nhất của cánh tay sẽ bắn ra một trùm điện lượng, nhưng các dạng khác sẽ cho ra các hiệu ứng ấn tượng hơn. Bạn sẽ được thử qua các cánh tay cho phép bạn đập mặt kẻ thù xuống đất, bay thên không trung hay thậm chí là bắn tên lửa.

Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 3.

Nero không phải là nhân vật duy nhất bạn sẽ điều khiển. Phần lới thời gian ở đầu game bạn sẽ đóng vai V, cái kiểu nhân vật tạng người không cho phép lên cân nên cần dùng thế thân để chiến đấu. Nếu như Nero cuồng loạn và điên rồ, thì V chậm và có toan tính hơn. Trong một series game mà sự phẫn nộ ngự trị, thì V lại lật ngược điều đó.

Nếu như bạn điều khiển Nero, bạn biết ngay bạn sẽ cần ở chỗ nào: ngay mặt của mấy gã quỷ đần. Nhưng với V, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Chiến đấu lúc này là sự tập hợp của né người và bay đến vị trí đúng để triệu hồi các thủ hạ thú để triệt tiêu kẻ thù. Điều này không chỉ giúp nói lên một chút về con người V – hắn ta xa cách và toan tính – mà còn mang lại sự đa dạng cho các nhiệm vụ của Devil May Cry 5 . Trong một vài nhiệm vụ, bạn thậm chí còn có thể chọn giữa V và Nero, mang lại một chút giá trị chơi lại cho game.

Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 4.

Đó sẽ không là một tựa game Devil May Cry nếu thiếu đi Dante, và Devil May Cry 5 đưa tới phiên bản tuyệt nhất của hắn từ trước đến giờ. Dante đã thu nhặt được hàng tá vũ khí và phong cách chiến đấu qua bao năm tháng săn quỷ. Thay vì bắt người chơi học lại các kĩ năng của hắn hoặc là ném vào cái tình huống rằng Dante đã mất đi sức mạnh và cần lấy lại chúng, Devil May Cry 5 cho bạn thổi tung mọi thứ ngay khi bắt đầu.

Hắn ta không chỉ được dùng thanh Rebellion lẫn hai súng Ivory and Ebony, hắn ta còn có găng tay để đấm quỷ kung-fu-style và một cái xe máy để chém người. Dante thậm chí còn có thể mở khóa nhiều thứ hơn khi mạch game tiến triển, như việc dùng một cái mũ cowboy để bắn người vậy. Tất cả những vũ khí này đều có thể được tích hợp vào một trong bốn tư thế chiến đấu – Trickster, Gunslinger, Swordmaster và Royal Guard. Mỗi thế sẽ cho ra các hiệu ứng khác nhau, và bạn có thể kết hợp chúng ngay trên chiến trường. Đó là một trải nghiệm hoang dã, quyến rũ và đầy phong cách.

Combat tuyệt vời, nhân vật rõ ràng, ấy nhưng các yêu tố khác lại là thứ khiến cho trải nghiệm bớt hay đi phần nào. Cốt lõi gameplay bùng nổ, nhưng cái gọi là cốt truyện của game thì rời rạc và có vẻ chẳng có tí ý nghĩa gì hết, mặc dù người viết là một fan cứng của series.

Vì sao Devil May Cry 5 lại là tựa game hành động hay nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 5.

Bạn có thể nói rằng series như Devil May Cry không cần cốt truyện hay các xung đột nhân vật làm gì. Ở một mức độ nào đó thì điều này đúng. Mặc cho một số khuyết điểm, thì Devil May Cry 5 vẫn là một chuyến đi tuyệt vời. Thế nhưng Devil May Cry 3 hay DmC: Devil May Cry đều dành thời gian để xây dựng phông nền và sự thú vị cho nhân vật của mình.

Devil May Cry 5 giống như pháo hoa vậy. Bạn sẽ thấy sự bùng nổ và thỏa mãn mỗi khoảnh khắc quả pháo xé tan bầu trời. Tựa game không xuất sắc đến mức làm mới được cả series, nhưng được mài dũa và tinh chỉnh những góc cạnh để thỏa mãn người mới lẫn những fan hâm mộ trung thành của gã trai tóc trắng ngông cuồng.