Vì sao cục sạc điện thoại hay bị nóng?

Đông Phong  ttvn.toquoc.vn | 24/05/2023 03:32 PM

(Tổ Quốc) - Cục sạc là thiết bị quan trọng với mỗi người sử dụng điện thoại.

Khi sạc không chỉ điện thoại mà cục sạc cũng nóng lên khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về nguy cơ cháy nổ. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân khiến cục sạc bị nóng và cách khắc phục nhé.

photo-1684901132638

Cục sạc bị nóng khi sạc có nguy hiểm không?

Việc cục sạc bị nóng lên khi sạc vẫn có thể xuất hiện khi bạn dùng cục sạc chính hãng hay các loại cục sạc kém chất lượng trôi nổi trên thị thường.

Với cục sạc chính hãng, nếu xuất hiện hiện tượng nóng lên khi cắm sạc thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi chúng đã được trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được tung ra thị trường.

Nếu cục sạc không rõ nguồn gốc, giá rẻ, chất lượng không đảm bảo thì sự nóng lên khi sạc có thể gây đến cháy nổ, làm giảm tuổi thọ của pin…

Nguyên nhân khiến cục sạc bị nóng

Nguồn điện không ổn định

Khi nguồn điện không ổn định sẽ khiến cục sạc phải hoạt động liên tục và phát sinh nhiệt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho IC dễ bị hư hỏng và có thể gây cháy nổ.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Vì sao cục sạc điện thoại hay bị nóng ? - Ảnh 2.

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại sẽ làm cho thời gian sạc đầy bị kéo dài. Vì vậy, nên để sạc điện thoại ít nhất 30 phút trước khi dùng lại, nhằm đảm bảo lượng pin tối thiểu cho phép dùng.

Bộ sạc không tương thích với thiết bị

Trường hợp, khi tất cả các cục sạc, dây sạc, cáp sạc điện thoại tablet và thiết bị đều tương thích với nhau, nếu cục sạc nóng lên ở ngưỡng cho phép thì vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng và điện thoại.

Khi nguồn điện định mức dùng cho thiết bị sạc không phù hợp với điện thoại sẽ dẫn đến sự chênh lệch giữa nguồn điện cục sạc và máy, từ đó xảy ra hiện tượng quá tải và nóng lên của cục sạc.

Sử dụng cục sạc hoặc cáp sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

cục sạc hoặc cáp sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng chắc chắn không được sản xuất theo quy chuẩn và tích hợp tính năng an toàn như các sản phẩm chính hãng. Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên làm cho cục sạc bị nóng lên khi sạc.

Điện thoại có vấn đề

Điện thoại gặp vấn đề đoản mạch nên khi sạc sẽ làm cho điện năng bị tắc nghẽn, dẫn đến máy và cục sạc nóng lên, thậm chí nghiêm trọng hơn là các thiết bị kết nối với nó sẽ bị cháy nổ.