Vì sao cứ mùa đông là pin điện thoại lại tụt nhanh khủng khiếp?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/12/2020 10:58 AM

. Sự chênh lệch này không cao nhưng cũng đủ để người dùng có thể nhận thấy vì sao pin tụt nhanh hơn bình thường.

Mỗi mùa lạnh về, đông đảo người dùng smartphone hẳn sẽ đều có chung quan điểm về một hiện tượng lạ lùng: Pin điện thoại có phần tụt nhanh hơn hẳn so với bình thường. Một số người thậm chí còn đo đạc cẩn thận để kiểm tra xem việc này có chính xác hay không. Thực sự thì, sự chênh lệch này không cao nhưng cũng đủ để người dùng có thể nhận thấy. Tại sao điều này lại xảy ra?

Thực chất, lời giải thích cho điều này lại khá đơn giản và có phần dễ hiểu hơn là những gì bạn tưởng tượng. 

Vì sao cứ mùa đông là pin điện thoại lại tụt nhanh khủng khiếp? - Ảnh 1.

 Hầu như mọi loại thiết bị di động ngày nay đều sử dụng pin Lithium-ion với độ phổ biến và tiện dụng hàng đầu. Tuy nhiên, loại pin này vẫn chịu đặc điểm cố hữu chưa được khắc phục, rất dễ ảnh hưởng bởi sự thay đổi khắc nghiệt của nhiệt độ. Nếu nhiệt độ nóng, pin có thể gặp vấn đề quá sức chịu đựng kèm theo rủi ro phát nổ. Nếu nhiệt độ lạnh, tuổi thọ và sức bền của thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng, không hoạt động lâu dài như trước.

Tại sao nhiệt độ lạnh lại có khả năng kìm hãm hoạt động của pin? Pin Lithium-ion sản sinh điện năng nhờ vào các phản ứng hóa học giữa 2 điện cực bên trong, gồm nhiều ion xúc tác nên kết quả. Tính chất cơ bản của hóa học là các phản ứng xảy ra chậm hơn khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, vì thế hiệu năng của pin sẽ bị giảm sút và không thể làm việc đúng như kỳ vọng ban đầu.

Vì sao cứ mùa đông là pin điện thoại lại tụt nhanh khủng khiếp? - Ảnh 2.

Sử dụng smartphone ngoài trợi lạnh là nguyên nhân dẫn đến hoạt động pin giảm sút.

Theo phản ánh của nhiều người dùng, vào mùa đông smartphone của họ có xu hướng sập nguồn nhanh hơn đáng kể so với các thời điểm khác trong năm nếu đạt mức pin yếu. Ví dụ, vào mùa đông khi pin tụt xuống 10% nhiều khả năng điện thoại sẽ bị tắt nguồn đột ngột, trong khi vào các thời điểm khác trong năm, thời lượng pin 10% vẫn đủ cho bạn đem máy đi cắm sạc mà không tắt nguồn. Về lâu về dài, hậu quả gây ra có thể khiến tuổi thọ chung giảm sút, gây chai pin ngày một nhiều.

Một số thương hiệu lớn như Apple cũng nhận biết được điều này từ lâu, thường có các khuyến cáo cho người dùng mỗi khi thời tiết trở nên khắc nghiệt. Điều này sẽ đặc biệt cần lưu ý ở các nước phương Tây, với nhiệt độ mùa đông có thể giảm sâu chạm ngưỡng hoặc dưới mức 0 độ C.