Vì sao CPU Core i9 lại không thực sự cần thiết với game thủ?

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 19/04/2023 12:55 PM

Dưới đây là những lý do khiến Intel Core i9 là một khoản đầu tư không thực sự cần thiết với game thủ.

Vì sao CPU Core i9 lại không thực sự cần thiết với game thủ ? - Ảnh 1.

Nếu bạn dự định build một máy tính để bàn mạnh mẽ, có lẽ bạn đang xem xét để chọn Intel Core i9 thế hệ thứ 13 đóng vai trò là trái tim cho giàn máy của mình. Rốt cuộc, nếu tiền không phải là vấn đề, thì con chip này là thứ mà mọi người nên có.

Nhưng chúng ta phải đối mặt với thực tế - mặc dù CPU Intel Core i9 cực kỳ mạnh, nhưng nó cũng cực kỳ đắt. Vì vậy, bạn có thực sự cần phải sử dụng bộ xử lý mạnh nhất của Intel không? Dưới đây là những lý do khiến Intel Core i9 là một khoản đầu tư không thực sự cần thiết với game thủ.

Intel Core i7 và i5 thế hệ thứ 13 đủ mạnh

Hầu hết người dùng phổ thông sẽ thấy Intel Core i3 đủ cho nhu cầu của mình, nhưng bạn sẽ muốn có một con chip mạnh hơn nếu là người làm công việc sáng tạo hoặc game thủ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên đốt tiền của mình vào Intel Core i9.

Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 13 mới nhất đủ mạnh để ngay cả Core i5 tầm trung cũng đủ đáp ứng hầu hết các khối lượng công việc. Và nếu bạn muốn thứ gì đó có thể xử lý khối lượng công việc nặng hơn, chẳng hạn như chơi game và phát trực tuyến đồng thời, thì Intel Core i7 sẽ thực hiện được công việc đó.

Intel Core i9 cao cấp nhất thường dành cho các chuyên gia có khối lượng công việc cực kỳ nặng. Vì vậy, nếu bạn thực sự cần nó cho công việc, bạn sẽ thấy Intel Core i9 là công cụ hoàn hảo cho nhu cầu của mình.

Nhưng nếu không cần xử lý những thứ "nặng đô" như vậy, thì bạn sẽ không sử dụng hết tiềm năng của con chip này. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên mua bộ xử lý nào, hãy xem phần so sánh bộ xử lý Intel Core này để có lựa chọn phù hợp.

Intel Core i9 thế hệ thứ 13 cực kỳ nóng và khó làm mát

Vì sao CPU Core i9 lại không thực sự cần thiết với game thủ ? - Ảnh 2.

Hầu như tất cả các bộ xử lý đều có tính năng thermal throttling để tránh làm hỏng CPU nếu nó quá nóng. Tuy nhiên, khi thermal throttling CPU, điều đó cũng có nghĩa là nó không chạy ở tốc độ tốt nhất và bạn không đạt được hiệu suất cao nhất.

Intel Core i9 thế hệ thứ 13 cực kỳ mạnh mẽ. Mặc dù mức tiêu thụ điện năng cơ bản của nó chỉ là 150W, nhưng nó có thể tăng lên hơn 250W khi chạy hết công suất. Thật không may, điều này sẽ làm quá tải mọi loại bộ làm mát không khí, đến mức Intel không trang bị bộ làm mát không khí tiêu chuẩn cho bộ xử lý này.

Để tận dụng tối đa chip, bạn sẽ muốn sử dụng làm mát bằng nước thay vì làm mát bằng không khí. Tuy nhiên, ngay cả những nhà chế tạo máy tính có kinh nghiệm, như Linus Tech Tips, cũng nói rằng gần như không thể làm mát Core i9 thế hệ thứ 13 trừ khi bạn sử dụng các giải pháp kỳ lạ chắc chắn sẽ khiến con chip đắt tiền của bạn không còn được bảo hành nữa.

CPU mạnh không chỉ là một bộ xử lý "khủng"

Khi build một máy tính, bạn không nên chỉ nhìn vào một thành phần. Thay vào đó, bạn nên xem xét toàn bộ PC của mình. Ví dụ, nếu đang cài đặt NVIDIA GeForce RTX 4090 mạnh nhất, thì bạn không thể kết hợp nó với chip Intel Core i3 từ 10 năm trước. Bạn cũng không thể cắm RAM DDR5-6000 mới nhất mà không kiểm tra xem bo mạch chủ của mình có hỗ trợ hay không.

Điều này hoạt động tương tự với bộ vi xử lý. Nếu bạn đang sử dụng Intel Core i9 thế hệ thứ 13, hãy kiểm tra xem giải pháp làm mát của bạn có hỗ trợ nó không. Bạn cũng phải xem xét liệu RAM và SSD của mình có đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của nó hay không. Nếu bạn không tìm ra những điều này, bạn có thể gặp phải các nút thắt cổ chai về hiệu suất khiến bạn không thể đạt được hiệu suất cao nhất từ khoản đầu tư của mình.