Vì sao chúng ta lại thích đắp chăn đến thế vào mùa đông?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/01/2021 09:17 PM

Trong những ngày đông rét mướt, chiếc chăn là vật bất ly thân của nhiều người. Chăn đem lại cảm giác ấm áp, giúp chống chọi lại trước cái lạnh của mùa đông. Nhưng tại sao đắp chăn lại ấm?

Ngày lạnh đắp chăn là chuyện rất bình thường mà ai cũng biết. Tuy nhiên, tại sao con người lại cần đắp chăn và chăn có thực sự "tỏa nhiệt" giúp làm ấm cơ thể không lại là chuyện không phải ai cũng hiểu rõ.

Nguyên lý cân bằng nhiệt tuyệt vời của cơ thể

Cơ thể con người vốn luôn có những phản ứng kỳ diệu để tự vệ và giúp thích nghi với môi trường xung quanh. Tất nhiên, điều này cũng đúng trước các thay đổi của thời tiết. Nếu vào mùa hè, cơ thể người toát mồ hôi để giảm nhiệt, thì trong mùa đông, cơ thể cũng có cơ chế riêng để thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ.

Vì sao chúng ta lại thích đắp chăn đến thế vào mùa đông? - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, vào mùa đông, khi trời lạnh thì cơ thể sẽ tự động giải phóng năng lượng để tỏa nhiệt, giúp con người cảm thấy ấm áp hơn. Nhưng nhiều người sẽ đặt câu hỏi, cơ chế này có liên quan gì đến việc đắp chăn? Câu trả lời sẽ khiến họ bất ngờ.

Lý do vì sao đắp chăn lại thấy ấm

Như đã biết, khi trời lạnh thì cơ thể con người sẽ tự động giải phóng năng lượng, tỏa nhiệt để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, mức năng lượng giải phóng này có hạn mức nhất định. Vì vậy, nếu trời quá lạnh, nhiệt do cơ thể tự sản sinh ra không đủ để cân bằng lại với thời tiết bên ngoài, do đó người ta sẽ vẫn cảm thấy rét. Đây chính là lúc những chiếc chăn đắp phát huy tác dụng.

Vì sao chúng ta lại thích đắp chăn đến thế vào mùa đông? - Ảnh 2.

Không phải chiếc chăn mà chính năng lượng trong cơ thể con người mới tạo ra hơi ấm

Đắp chăn giống như việc bỏ nước nóng vào một bình giữ nhiệt kín. Một chiếc chăn dày và to sẽ giúp con người tự cách ly cơ thể ra khỏi môi trường bên ngoài, giúp cản gió, cản hơi lạnh. Như vậy khi cơ thể giải phóng năng lượng, nhiệt tỏa ra sẽ được giữ lại trong chăn, làm cho môi trường bên trong chăn nóng lên và nhờ đó con người cảm thấy ấm áp hơn.

Vì sao chúng ta lại thích đắp chăn đến thế vào mùa đông? - Ảnh 3.

Cùng một kích thước chăn, nhiều người đắp sẽ giúp tăng lượng nhiệt tỏa ra và tạo cảm giác ấm áp hơn

Vì thế, chính xác thì chiếc chăn không giúp con người ấm lên, mà chính năng lượng trong cơ thể mới giúp con người làm ấm bản thân và ấm chăn. Cũng vì lý do này mà với cùng một kích cỡ chăn đắp, nếu nhiều người cùng chia sẻ thì nhiệt tỏa ra sẽ được gấp lên nhiều lần, giúp mọi người đều cảm thấy ấm áp hơn.