Vì sao các Pokémon lại cấm kỵ dùng đòn đánh hệ Đất trong anime?

DS  Thể Thao Văn Hóa | 08/04/2023 10:43 AM

Earthquake (Động đất) là một trong những đòn đánh hệ Đất mạnh nhất của Pokémon, thế nhưng nhiều khả năng nó sẽ không còn được xuất hiện trong bất cứ một bộ anime nào nữa.

Vì sao các Pokémon lại cấm kỵ dùng đòn đánh hệ Đất trong anime?

Hệ Đất là một trong những hệ được yêu thích bậc nhất trong thế giới Pokémon. Với việc kháng lại được hệ Thủy và gây sát thương gấp đôi lên một số hệ mạnh như Điện hay Lửa, rõ ràng Đất được rất nhiều người chơi tin dùng. Trong số đó, đòn đánh Earthquake (Động đất) là đòn đánh được nhiều người ưa dùng nhất.

Quả thực, Earthquake là một kỹ năng quá ổn và có thể coi là một trong những kỹ năng mạnh nhất. Nó có chỉ số 100 và độ chính xác 100%, có thể tấn công cả 2 kẻ địch cùng lúc. Dù nó tốt là vậy, Earthquake lại chẳng được xuất hiện trên anime nhiều cho lắm.

photo-1680839118368

Chính xác thì, kỹ năng Earthquake này đã cấm khỏi anime. Nếu các Pokémon dùng các đòn đánh hệ Đất, chúng sẽ chủ động dùng các đòn đánh như Dig hay Earth Power. Vậy tại sao Earthquake lại bị ghẻ lạnh như vậy lại là một câu chuyện dài.

Vậy tại sao các Pokémon không còn sử dụng Earthquake nữa?

photo-1680839111554

Đã từng có thời điểm, các Pokémon vẫn dùng Earthquake trong các bộ phim hoạt hình là chuyện quá bình thường. Không khó để bạn tìm thấy các Pokémon như Phanpy của Ash, Golem của Flint hay Slaking của Norman. Thậm chí, cả Togepi của Misty có thể dùng Metronome một cách ngẫu nhiên để tạo ra cơn động đất. Dù vậy, mọi thứ bắt đầu bị thay đổi kể từ phần phim Advanced Generation, hay còn được gọi là chuyến hành trình Hoenn.

Vào tháng 10/2004, Nhật Bản đã xảy ra hàng loạt trận động đất lên tới cường độ 6.8 độ richter tỉnh Niigata, tàn phá khu vực này và các thành phố xung quanh một cách trầm trọng. Bên cạnh đó, trận động đất này còn làm 68 người thiệt mạng và gần 5 nghìn người bị thương. Rất nhiều thiệt hại về cả con người và kinh tế đã cho nước Nhật phải chịu tang thương trong một khoảng thời gian dài.

photo-1680839213214

Vì tính chất của trận động đất, các yếu tố liên quan tới động đất trong phim ảnh cũng đã bị gạt bỏ bớt đi và Pokémon cũng không có ngoại lệ. Tập 101 của phần này vốn có một cảnh Whiscash tung đòn Earthquake, nhưng sau khi trận động đất xảy ra, nó đã bị xóa đi. Thậm chí, các nhà sản xuất còn xóa luôn khi phát sóng Pokémon ở các đất nước khác chứ không riêng gì tại xứ sở hoa anh đào

Kể từ thảm họa tỉnh Niigata, Earthquake không bao giờ được xuất hiện trên anime nữa. Bên cạnh đó, những đòn đánh như Magnitude và Fissure cũng bị bỏ rơi luôn. Mỗi lần những kỹ năng này xuất hiện sẽ đều gợi lại ký ức đau buồn của người Nhật, nên việc nó bị bỏ qua cũng là hiển nhiên thôi.

photo-1680839161859

Nhìn lại thì, việc Earthquake được đưa vào anime trước đây cũng là một điều khá... mạo hiểm. Nhật Bản vốn là một đất nước nằm trên vành đai núi lửa với thềm lục địa không ổn định, thế nên việc động đất xảy ra là chuyện khá hiển nhiên. Đất nước Nhật Bản vốn đã gặp khá nhiều thảm họa tự nhiên, thậm chí là những thảm họa cực lớn và đau thương.

Dù vậy, các đòn đánh hệ Đất với thường xuyên được xuất hiện trong anime Pokémon. Các Pokémon vẫn sẽ dùng Dig, dùng Mud Shot và các đòn đánh khác. Chừng nào nước Nhật vẫn "nhạy cảm" với những cơn động đất, việc các đòn đánh hệ Đất vẫn sẽ tiếp tục không được lên phim mà thôi.

Xem thêm:

Pokémon

anime