Vì sao Bulbasaur & Squirtle lại không tiến hóa?

DS  Thể Thao Văn Hóa | 19/02/2023 09:04 AM

Câu chuyện không tiến hóa của bộ đôi Pokémon khởi đầu không được trình bày rõ ràng như Pikachu, thế nhưng các fan vẫn đưa ra những giả thuyết về vấn đề này.

Vì sao Bulbasaur & Squirtle lại không tiến hóa?

Ra mắt từ năm 1997, bộ phim hoạt hình Pokémon đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của các fan hâm mộ Pokémon từ trước tới nay. Nó không chỉ giới thiệu thế giới  Pokémon với người xem, mà còn đóng vai trò giới thiệu các cơ chế mới cũng như các  Pokémon mới qua mỗi mùa. Chẳng hạn như trong mùa đầu tiên, cơ chế tiến hóa được giới thiệu rất nhiều bởi đây là yếu tố tiên quyết để hoàn thành Pokédex cũng như giúp Ash trở thành nhà vô địch.

photo-1676623414647

Qua thời gian, dù đã có rất nhiều thứ thay đổi, thế nhưng cơ chế tiến hóa cũng không có mấy thay đổi. Người huấn luyện Pokémon phải chăm sóc chúng, chiến đấu cùng chúng, đưa cho chúng một số vật phẩm đặc biệt thì từ đó Pokémon sẽ có thể tiến hóa. Tuy nhiên, Pokémon của Ash dường như không tuân theo định luật này. Trong số 3 Pokémon khởi đầu của cậu ta,  Charmander, Bulbasaur and Squirtle, chỉ có mỗi Charmander tiến hóa.   

Phải chăng Bulbasaur & Squirtle lại không tiến hóa do ảnh hưởng từ Charizard? 

photo-1676620578882

Theo nhiều người, việc Bulbasaur & Squirtle không tiến hóa được cho là bởi vì Charizard. Khi con thằn lằn lửa chỉ còn là Charmander, các Pokémon này là bạn bè khá thân thiết. Tuy nhiên, sau khi Charmander tiến hóa, nó dường như đã thay đổi tâm tính của mình. Charizard sau lúc tiến hóa không còn quá thân thiện, thường xuyên bất tuân lệnh. Thậm chí, nó còn ngủ khi được ra lệnh và tấn công ngược cả Ash. 

Việc thay đổi tính cách đột ngột của Charmander đã phần nào ảnh hưởng tới Bulbasaur & Squirtle. Chứng kiến sự thay đổi của người bạn, nhiều khả năng cả hai đã cảm thấy sợ hãi và từ đó không còn muốn tiến hóa nữa. Chúng không muốn trở thành một kẻ ngang ngược tương tự như bạn cũ.

photo-1676622122721

Lý do cho việc Charizard từ chối tuân lệnh đã được các fan tranh cãi rất nhiều. Một số ý kiến cho rằng, sự việc Charmander ngang ngược để giới thiệu cơ chế trong game - một Pokémon cấp độ quá cao sẽ luôn bất tuân lệnh của chủ nhân. Thế nhưng con Charmander này bị bỏ rơi chứ không phải được trao đổi gì cả, thế nên giả thuyết này bị loại bỏ.  

Một giả thuyết khác sự không vâng lời của Charizard có thể bắt nguồn từ sự kém cỏi của Ash. Khoảng thời gian đầu sự nghiệp cậu ta hay đưa ra những mệnh lệnh ngớ ngẩn trước khi được các Pokémon nghe theo. Một giả thuyết khác là việc Charmander đã bị chủ cũ ngược đãi, dẫn đến việc nó luôn tỏ ra tiêu cực bởi những hành động của chủ cũ. Dù sao đi nữa, hành động khó hiểu của nó cũng gây tác động lớn Bulbasaur & Squirtle trong việc tiến hóa. 

Pikachu cũng phần nào ảnh hưởng tới quyết định của 2 Pokémon này

photo-1676622105733

Pikachu là trường hợp không tiến hóa nổi tiếng nhất và nhiều khả năng cũng tạo nên sự ảnh hưởng tới quyết định không tiến hóa của cả 2 Pokémon này. Quyết định không tiến hóa của nó thậm chí còn gắn liền với một chương riêng trong anime, khi Pikachu và Ash quyết định không dùng đá tiến hóa để đánh bại trung úy Surge. 

Thậm chí, việc không tiến hóa còn chẳng ảnh hưởng gì tới Pikachu sau này. Nó đã đánh bại vô số đối thủ đình đám, từ các Pokémon huyền thoại, các nhà vô địch nổi tiếng và sau đó là lên ngôi vô địch thế giới. Chứng kiến sức mạnh của Pikachu có thể đã khiến các Pokémon khác của Ash nghĩ rằng quá trình tiến hóa là thừa thãi.

Quả thực, việc tiến hóa có thực sự quan trọng đối với đội của Ash cho lắm. Bulbasaur và Squirtle là 2 trong số những Pokémon mạnh nhất của Ash trong phần đầu tiên. Thậm chí, chúng còn sở hữu những chiêu thức mạnh mẽ như Solar Beam và Hydro Pump.

Bên cạnh đó, việc không tiến hóa còn đem tới lợi ích cho chúng nói riêng và bộ phim hoạt hình nói chung. Tạo hình của Bulbasaur & Squirtle đều vừa dễ thương, vừa 'bảnh'. Chúng khiến cho các fan nhớ mãi dù đã 2 thập niên trôi qua. Sau tất cả, việc không tiến hóa Bulbasaur & Squirtle giúp chúng không chỉ là 2 nhân vật qua đường, mà còn là 2 nhân vật có màu sắc rất riêng trong thế giới Pokémon.