Vì sao anime Record of Ragnarok khiến fan hâm mộ tranh cãi hết lời?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2021 12:50 PM

Manga Record of Ragnarok hiện đang nhận được nhiều cảm tình từ độc giả. Những tưởng anime chuyển thể sẽ được ủng hộ hơn bao giờ hết, nhưng hóa ra mọi chuyện không như nhà sản xuất tính toán.

Thể loại shounen của Nhật dù có xưa như Trái Đất nhưng vẫn là một mỏ vàng cho các tác giả manga và nhà sản xuất anime khai thác. Những cái tên đình đám thuộc thể loại shounen như Jujutsu Kaisen, Kimetsu no Yaiba, Attack on Titan… đều thành công với mô hình tung manga chất lượng để thu hút người hâm mộ sau đó ra anime chuyển thể để kiếm về doanh thu khủng. Chính vì vậy mà khi manga Record of Ragnarok bắt đầu nổi lên trong cộng động độc giả yêu thích manga, nó đã lọt vào tầm mắt của hai nhà sản xuất đình đám là Netflix và Warner Bros.

Vì sao anime Record of Ragnarok khiến fan hâm mộ tranh cãi hết lời? - Ảnh 1.

Những tưởng Record of Ragnarok sẽ trở thành siêu phẩm anime shounen mới, thế nhưng mùa đầu tiên của phim được phát hành trên Netflix đã nhận về vô số gạch đá. Vậy đâu là lý do khiến khán giả ghẻ lạnh với bộ anime đầy tiềm năng này?

1. Quá dài dòng

Vì sao anime Record of Ragnarok khiến fan hâm mộ tranh cãi hết lời? - Ảnh 2.

 Nguyên tác của Record of Ragnarok ghi điểm nhờ những cuộc chiến nảy lửa giữa người thường và thần thánh để quyết định xem nhân loại có được phép tồn tài hay không. Hiện manga đã đi đến chương 49, diễn biến đã đi qua được khoảng ½ trong số 13 trận đấu. Mạch truyện tương đối nhanh nhưng vẫn đầy đủ đất diễn cho từng nhân vật, nhờ sự sắp xếp, lồng ghép khéo léo của tác giả.

Tuy nhiên, anime chuyển thể lại không phát huy được điều này. Thay vào đó, diễn biến trong phim đi khá chậm. Mỗi tập khoảng 30 phút và hết 12 tập của mùa một phần nội dung mới tương đương với chương 20 trong manga. Như vậy anime buộc phải có thêm nhiều tình tiết râu ria. Điều đáng buồn ở đây là thay vì đầu tư xây dựng nhân vật kỹ càng hơn, anime lại chọn sa đà vào những đoạn hồi tưởng xuyên suốt trận đấu. Có lẽ nhà sản xuất muốn để dành nội dung cho mùa 2, nhưng cách làm này dẫn đến việc mùa 1 trở nên lê thê, lan man.

2. Slow-motion ở mọi nơi

Vì sao anime Record of Ragnarok khiến fan hâm mộ tranh cãi hết lời? - Ảnh 3.

Nhiều khán giả phàn nàn rằng họ tưởng đang xem nhầm phim truyền hình Ấn Độ vì có quá nhiều cảnh bị lạm dụng slow-motion. Những trận chiến gay cấn trong phim bị xen ngang bởi các hiệu ứng slow-motion tạo cảm giác cực kỳ khó chịu, khi người xem ngủ quên cả giấc rồi mới thấy được nhân vật vung xong vũ khí.

3. Cốt truyện nhạt nhòa

Vì sao anime Record of Ragnarok khiến fan hâm mộ tranh cãi hết lời? - Ảnh 4.

Yếu tố hay ho ở manga gốc là những đoạn đối thoại triết lý để con người bào chữa cho mình cũng như thuyết phục các vị thần từ bỏ ý định tạo ra tận thế. Thế nhưng khi vào anime, tất cả bị co cụm lại thành những đoạn hồi tưởng rời rạc liệt kê đủ mặt cả ông bà cha mẹ đến ba đời nhà nhân vật, cảnh chiến đấu bị cường điệu đến mức màu mè, dư thừa bên cạnh lời thuyết minh giới thiệu về nhân vật trong lịch sử hoặc thần thoại.

Tóm lại, cách dẫn dắt khéo léo của manga khi đưa vào anime lại trở thành một bài thuyết trình về từng nhân vật, với slide lạm dụng hiệu ứng slow-motion. Record of Ragnarok mùa một là nỗi thất vọng lớn đối với fan nguyên tác, bởi nó có đủ những yếu tố mà khán giả mê anime ghét cay ghét đắng.