Vì không có tiền để sử dụng Internet, hacker này đã phát tán virus khét tiếng mọi thời đại, gây thiệt hại 10 tỷ USD

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/05/2020 03:30 PM

 
  thích

Nạn nhân của nó là các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, trong đó cá biệt có cả Ford, Lầu Năm Góc hay Quốc hội Anh.

Nhận được một bức thư tình trong hộp thoại quả thực là một điều lãng mạn, tuy nhiên cách đây 20 năm, một loạt email với tiêu đề "ILOVEYOU" thì lại không hề ngọt ngào chút nào. Được đính kém với một trong những loại virus máy tính khét tiếng nhất mọi thời đại, loạt email ILOVEYOU đã gây ra thiệt hại hơn 10 tỷ USD. Nạn nhân của nó là các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, trong đó cá biệt có cả Ford, Lầu Năm Góc hay Quốc hội Anh.

Vì không có tiền để sử dụng Internet, hacker này đã phát tán virus khét tiếng mọi thời đại, gây thiệt hại 10 tỷ USD - Ảnh 1.

   Người tạo ra con virus nguy hiểm này là Onel de Guzman, một thành niên người Philipines khi đó mới chỉ ngoài 20 tuổi. Vào tháng 5/2000, virus này xuất hiện lần đầu tiên và chỉ cần vỏn vẹn 5 giờ đồng hồ để tấn công khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. So với siêu virus Melissa từng làm mưa làm gió năm 1999, ILOVEYOU có tốc độ phát tán nhanh gấp 15 lần.

Vào thời điểm đó, khai niệm virus máy tính vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Thậm chí, nhiều người dùng Internet khi đó còn không hiểu được sự nguy hiểm của các loại email phát tán viruss. Chính vì vậy, với một tiêu đề hết sức gợi mở, ILOVEYOU đã nhanh chóng tấn công hàng loạt mạng lưới Internet lớn nhất trên thế giới một cách dễ dàng.

Vì không có tiền để sử dụng Internet, hacker này đã phát tán virus khét tiếng mọi thời đại, gây thiệt hại 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Sau khi lần ra các đầu mối, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã kết hợp với cảnh sát Philippines tiến hành bắt giữ một nghi phạm có tên Onel de Guzmanm, sinh viên tại trường Cao đẳng máy tính AMA. Với thời điểm bị bắt giữ, Onel de Guzmanm cũng vừa thực hiện một bản thảo luận án với chương trình "thu thập mật khẩu" và "đánh cắp tài khoản Internet từ máy tính người dùng". Những mô tả trong bản luận án này tương tự như cách hoạt động của ILOVEYOU đang làm quay cuồng cả thế giới Internet lúc bấy giờ.

Ngay lập tức, Onel de Guzmanm đã bị tạm giữ để điều tra. Tuy nhiên, sau nhiều lần tranh tụng, hacker này đã được tuyên trắng án vì không đủ chứng cứ rõ ràng và luật pháp Philippines chưa hề có bất kỳ văn bản nào về tội phạm mạng. Sau sự cố về Onel de Guzmanm, chính phủ Philippines mới bắt đầu soạn thảo về luật an ninh mạng để giám sát và xử lý các trường hợp tương tự trong tương lai.

Vì không có tiền để sử dụng Internet, hacker này đã phát tán virus khét tiếng mọi thời đại, gây thiệt hại 10 tỷ USD - Ảnh 3.

Khi được hỏi về mục đích phát tán ILOVEYOU, Onel de Guzmanm đã thẳng thắn chia sẻ rằng anh không hề cố ý muốn sự việc trở nên nghiêm trọng như vậy. Mục đích ban đầu của anh chỉ là thu thập mật khẩu người dùng Internet để đánh cắp các tài khoản từ máy tính của nạn nhân. Ở Philipines thời đó, việc sử dụng Internet là hết sức đắt đỏ. Chính vì thế, Onel de Guzmanm muốn đánh cắp để tạo ra một kho tài khoản Internet miễn phí để sử dụng mà thôi.

Đến nay, sau 20 năm kể từ sự cố ILOVEYOU, Onel de Guzmanm hiện đang điều hành một cửa hàng bán và sửa chữa điện thoại di động ở Manila. Với nhiều người trong giới trẻ nói riêng và cộng đồng công nghệ Philippines nói chung, Onel de Guzmanm vẫn luôn được coi như một người hùng. ILOVEYOU là một minh chứng hùng hồn cho thấy người Philippines hoàn toàn đủ khả năng nắm bắt công nghệ mới và sẽ khiến cho thế giới phải ngước nhìn.