Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/01/2022 11:59 PM

Ngành công nghiệp anime đang phát triển tốt hơn bao giờ hết, nhưng đối với một số người hâm mộ, không gì có thể thay thế được việc đọc và sưu tầm manga.

Ngành công nghiệp giải trí Nhật Bản đang phát triển tốt trong thế kỷ 21, với manga, anime, light novel và trò chơi điện tử Nhật Bản đều đạt được thành công đáng kể trên toàn thế giới. Có nhiều lý do để trải nghiệm manga và anime, nhưng sau một thời gian, nhiều người hâm mộ quyết định rằng họ thích manga hơn anime hoặc có thể là ngược lại.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 1.

Khi nói đến anime và manga, không có câu trả lời chắc chắn cái nào tốt hơn vì điều này phụ thuộc vào thị hiếu và sở thích khác nhau của mỗi người. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao nhiều người hâm mộ thích manga hơn anime nhé!

Muốn hiểu tinh túy của cốt truyện, manga là lựa chọn tốt nhất

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 2.

Nếu ai đó tin rằng đọc manga tốt hơn xem anime, thì lý do đó chính là đọc truyện sẽ giúp bạn cảm nhận rõ nhất về cốt truyện và tinh thần của tác giả. Ví dụ, trong khi một số bộ anime có thể kể toàn bộ câu chuyện của manga gốc bằng cách điểm lướt. Vô số anime chỉ có 12 tập hoặc 24 tập anime, và điều đó không đủ để kể toàn bộ câu chuyện trong manga. Chính vì vậy nhiều người thích manga hơn là anime nếu thực sự quan tâm tới cốt truyện hơn là phần hình ảnh.

Manga quan tâm tới hình ảnh nhân vật

Nhiều bộ anime hiện đại có kỹ thuật hoạt hình xuất sắc, chẳng hạn như Attack on Titan và Vinland Saga. Tuy nhiên cũng không thiếu những anime làm mất đi cái chất của manga gốc, ví dụ gần đây nhất là anime Thất Hình Đại Tội phần mới nhất, một sản phẩm mà studio phải gửi cả lời xin lỗi vì tạo hình nhân vật quá xấu và cẩu thả.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 3.

Tuy nhiên đối với các mangaka nổi tiếng tại Nhật Bản, điều trên dường như không xảy ra. Điển hình như manga One Piece hay One Punch Man của Murata – Một người nổi tiếng với sự cầu kỳ trong từng cảnh vẽ. Điều này tạo ra cảm giác được tôn trọng dành cho các fan thích đọc manga.

Đọc manga nhanh hơn xem anime

Nói chung, mọi người đọc từ nhanh hơn nhiều so với khả năng xem, có nghĩa là một chương trình anime hoặc chương trình truyền hình sẽ truyền tải nội dung chậm hơn bất kỳ tập truyện tranh, tiểu thuyết hoặc manga nào. Một câu có thể được đọc trong hai giây tuy nhiên vào anime đôi khi kéo dài cả tập phim. Điều này thì các bạn đã được trải nghiệm ở One Piece, manga này nhanh hơn rất nhiều so với xem toàn bộ anime khi mà các tình tiết được studio kéo dài lê thê.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 4.

Đọc manga vì không có phiên bản anime

Một nhược điểm cụ thể đối với việc trở thành một người hâm mộ anime là thực tế có nhiều bộ manga không bao giờ có anime, vì vậy nếu chỉ chờ xem anime thì chẳng bảo giờ bạn được thưởng thức. Ngược lại, người hâm mộ manga có thể thưởng thức nhiều bộ truyện hơn nhiều so với người hâm mộ chỉ thích xem anime, và hiếm khi anime không có nguồn manga gốc hoặc light novel.

Manga có nghệ thuật tuyệt vời mà anime không truyền tải được hết

Thực tế có một số bộ truyện tranh có nghệ thuật khá đơn giản, dễ chuyển thể thành một bộ anime bắt mắt thậm chí là ấn tượng hơn phiên bản manga. Nhưng điều ngược lại phổ biến hơn, và điều đó khiến nhiều độc giả chọn manga. Một số khoảnh khắc nghệ thuật trong manga đơn giản là không thể truyền tải được nếu chỉ xem anime.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 5.

Vì các tấm manga không di chuyển, nên rất dễ để vẽ ra những tác phẩm nghệ thuật cực kỳ chi tiết, và điều này đặc biệt đúng với manga Berserk của Kentaro Miura. Cho đến nay có những khoảnh khắc trong manga này khiến nhiều người không thể quên được.

Sưu tập manga rất thú vị đối với một số người hâm mộ

Không phải ai cũng có đủ ngân sách hoặc không gian ở nhà để sưu tập hàng chục hoặc hàng trăm tập truyện tranh, nhưng đó là một sở thích tuyệt vời đối với những độc giả có đủ điều kiện này. Một số người thích sưu tập các tập truyện và coi đó là tài sản tinh thần không thể thay thế của mình.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 6.

Những người sưu tập có thể tìm thấy niềm vui lớn trong bộ sưu tập của họ và tự hào giới thiệu tất cả các tập truyện tranh được sắp xếp gọn gàng của họ cho bạn bè xem. Đó là một trải nghiệm mà phiên bản anime không thể có được.

Series anime có thể phát hành phần mới rất chậm

Ngay cả khi một bộ anime không dừng lại với một mùa 12 tập duy nhất, người hâm mộ manga vẫn sẽ có lợi thế hơn so với người hâm mộ chỉ thích xem anime. Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như Attack on Titan và One Punch Man, mùa tiếp theo của anime có thể mất hai hoặc nhiều năm nữa mới ra mắt. Đó là một sự chờ đợi gây ra khó chịu cho nhiều khán giả.

Vì 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime - Ảnh 7.

Trên đây là 7 lý do này mà nhiều người thích đọc manga hơn là xem anime? Các bạn thấy điều này như thế nào, hãy để lại ý kiến của mình nhé!