Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa

Đô Đô  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2022 10:00 AM

Game of Khans - Thành Cát Tư Hãn
18/11/2021 NCB: Trung Quốc NPH:

Có thể nói, sự phát triển vượt bậc ngày nay của Châu Âu, Châu Mỹ có một phần ảnh hưởng từ cơn đau tim chấn động lịch sử thời bấy giờ.

Sự phát triển vượt bậc của Châu Âu, Châu Mỹ trong lịch sử đã góp phần tạo nên những thành tựu lớn cho nhân loại như Internet, smartphone, tên lửa, du hành vào vũ trụ… Thế nhưng có lẽ tất cả những điều đó sẽ đều biến mất nếu không có cơn đau tim thần thánh của một người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới thời kỳ cận đại vào khoảng năm 1186 – 1241: Oa Khoát Đài.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 1.

Oa Khoát Đài là con trai thứ 3 của Thành Cát Tư Hãn và là Đại Hãn thứ hai của đế quốc Mông Cổ sau khi cha của ông chết. Ông tiếp tục công việc mở rộng đế quốc mà cha của ông đã bắt đầu, và là Đại Hãn khi đế quốc Mông Cổ đạt tới đỉnh cao của sự mở rộng về phương tây trong quá trình xâm chiếm châu Âu. Giống như tất cả những người con khác của Thành Cát Tư Hãn, ông tham gia một cách tích cực vào việc chinh phục tại miền tây Trung Quốc và Trung Á.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 2.

Ở thời điểm đó, chắc nhiều người còn nhớ câu "võ ngựa Mông Cổ tới đâu, cỏ không mọc được tới đó". Đội quân thiện chiến nhất thế giới bấy giờ chính là Mông Cổ, đánh đâu thắng đó, tất cả là nhờ một vị tướng được người đời công nhận là đứng hàng đầu tất cả các vị tướng trong nhân loại cho tới thời điểm hiện tại: Tốc Bất Đài.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 3.

Trong Thành Cát Tư Hãn – Game of Khans, Tốc Bất Đài được mô tả "là nhà chiến lực tàn nhẫn, thích đánh bại kẻ địch, những kẻ bại trận đều trở thành những ví dụ sống động trong những câu chuyện của anh ta"

Với tỷ lệ thắng gần như 99,99% do trong lịch sử chưa từng ghi nhận bất kì một thất bại nào của Tốc Bất Đài, ông là vị tướng vĩ đại nhất Mông Cổ đã chinh phục được 32 quốc gia, trải qua 20 chiến dịch lớn và 65 trận đánh quyết định lịch sử. Ông cho tới thời điểm hiện tại, là vị tướng duy nhất chiến thắng quân Nga, trên đất Nga vào mùa đông, điều mà ngay cả Napoleon Bonaparte, Hitler cũng không thể làm được tương tự.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 4.

Vào thời điểm đó, đế quốc Mông Cổ là đội quân "không thể cản phá". Quân Hungary và Ba Lan được coi là mạnh nhất bấy giờ ở Châu Âu cũng thua trận, thì gần như cả Châu Âu đã nằm gọn trong bàn tay của Oa Khát Đài. Trung Quốc khi đó cũng là mục tiêu mà quân Mông Cổ nhắm đến.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 5.

Trong truyện Kim Dung, khi Thành Cát Tư Hãn xâm lược nhà Nam Tống, Quách Tĩnh đã bảo vệ thành Tương Dương, chống lại quân Mông Cổ. Sau đó, chàng và Hoàng Dung quay về đại mạc để vĩnh biệt Thành Cát Tư Hãn.

Thế nhưng người tính không bằng trời tính, "đùng" 1 cái Oa Khoát Đài bị đau tim, đột quỵ và chết vào tháng 12 năm 1241. Cuộc viễn chinh của quân Mông Cổ chinh phạt Châu Âu trở thành "cuộc viễn chinh cuối cùng".

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 6.

(Oa Khoát Đài theo mô tả từ Wikipedia)

Theo tục lệ của Mông Cổ, khi một Khả Hãn qua đời thì tất cả quân Mông Cổ ở bất kì đâu trên thế giới đều phải trở về để chứng kiến sự đăng quang của một khả hãn mới. Thế là dù đang trên đà chiến thắng, quân của Tốc Bất Đài cũng phải quay về, bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa. Sau này đến đời Hốt Tất Liệt, vị Đại khả hãn thứ 5 của đế quốc Mông Cổ dù đã rất cố gắng khởi động lại cuộc viễn chinh tới Châu Âu, tuy nhiên ông đã không thể làm được do nhiều binh biến trong nước.

Thành Cát Tư Hãn - Game of Khans: Hoàn thành tham vọng còn dang dở

Đế chế Mông Cổ vẫn luôn là những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn và khiến nơ-ron thần kinh hệ chinh phục của nam nhân tăng đến đỉnh điểm. Ngai vàng, đế chế, quyền lực, quân đội, bành trướng và chinh phạt… tất cả luôn là nguồn cảm hứng vô tận trong văn thơ, điện ảnh và cả game online.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 7.

Nhỏ gọn trong giao diện màn hình dọc nhưng Thành Cát Tư Hãn - Game of Khans sẽ khiến người chơi lúc nào cũng hừng hực khí thế chiến đấu, đầy đủ và trọn vẹn trải nghiệm tối cáo của kẻ đứng đầu đế chế huyền thoại. Bạn có quyền trở hành Hải Vương – cùng mỹ nhân tạo nên dòng dõi ở khắp nơi; hoặc Dã Vương – với tham vọng cường quyền; hoặc đương nhiên, là nắm trong tay cả 2.

Vì 1 cơn đau tim, đế chế Mông Cổ bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa - Ảnh 8.

Thành Cát Tư Hãn - Game of Khans chính thức có mặt tại Việt Nam.

Tải game cho iOs/Android: https://bit.ly/3JLogjo

Giả lập: https://dc-app.9longe.net/gok/com.dc.gok.google.vn.apk


https://gamek.vn/vi-1-con-dau-tim-de-che-mong-co-bo-lo-co-hoi-bien-toan-bo-chau-au-thanh-thuoc-dia-20220507095440721.chn