Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/06/2020 09:54 AM

Trên thực tế, biệt đội lính đánh thuê thời cổ này vẫn còn bị bao quanh bởi tấm màn bí ẩn.

Văn hóa truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng với tinh thần võ sĩ đạo và ninja. Tuy nhiên, do đặc trưng hành động trong bóng tối, cho đến nay những câu chuyện về ninja vẫn thường được kể thông qua các truyền thuyết hoặc sản phẩm văn hóa đại chúng. Trên thực tế, biệt đội lính đánh thuê thời cổ này vẫn còn bị bao quanh bởi tấm màn bí ẩn.

Ninja thật ra là ai?

Ninja là danh xưng để chỉ các cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên hoạt động bí mật, từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản.

Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 1.

Các nhiệm vụ của ninja có lẽ gần giống với những nhiệm vụ dành cho điệp viên tình báo ngày nay, bao gồm: phá hoại, xâm nhập, ám sát, hoặc tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định. Phương thức hoạt động của ninja khác với samurai – vốn phải tuân theo nhiều quy tắc nghiêm ngặt về danh dự và chiến đấu một cách công bằng và ngay thẳng, các ninja thường chỉ quan tâm đến việc hoàn thành nhiệm vụ. Họ hoạt động mật, không ngần ngại sử dụng thủ đoạn.

Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 2.

Các lãnh chúa tin dùng ninja cho các nhiệm vụ không công khai vì hành tung của họ rất bí ẩn, cực kỳ trung thành trong việc phục vụ chủ nhân. Hầu hết các ninja đều được đào tạo, rèn luyện để trở thành những người dung cảm, tài năng phi thường.

Nghệ thuật ninjutsu và các phẩm chất của một ninja giỏi

Bên cạnh việc rèn luyện để đạt được thể chất khỏe mạnh, trí thông minh và hiểu biết chiến đấu lợi hại, ngoài trải qua những khóa huấn luyện gian khổ, ninja cũng cần phải nắm bắt ninjutsu.

Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 3.

Ninjutsu là nghệ thuật của sự rón rén và kiên nhẫn – hai nền tảng cho chiến lược và chiến thuật trong chiến đấu của các ninja. Môn võ này bao gồm 18 quy tắc chính, bao gồm: sợ thanh lọc tinh thần; sử dụng cơ thể người khác làm vũ khí; chiến đấu bằng gươm; gậy và quyền trượng; tận dụng phi tiêu; sử dụng lê; thuật hóa trang; thuật lặn dưới nước; thuật cưỡi ngựa; thuật tẩu thoát…

Nhờ tập luyện thuật ninjutsu mà các ninja dường như có những khả làm những chuyện không tưởng như nhảy, bay qua các tòa tháp cao,…Thế nhưng, kỳ thực tất cả đều phải dựa vào tinh thần đồng đội, sử dụng thủ thuật che mắt trong lúc hành động.

Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 4.

Thuật ẩn thân của ninja cũng rất nổi tiếng. Thuật này được thực hiện dựa trên nguyên tắc vận dụng vải vóc để ngụy tranh trùng màu với cây cối hay mái nhà để lẩn trốn kẻ thù. Vào ban đêm, khi thực hiện nhiệm vụ, ninja thường mặc áo đen, che kín mặt nhằm tiện hành động. Còn ban ngày, ninja có thể là bất cứ ai, từ tu sĩ, thiếu niên, người đi đường,…

Lịch sử của ninja

Rất khó xác định nguồn gốc của các ninja, nhiều phỏng đoán cho rằng ninja xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIV. Nhưng theo những ghi chép lịch sử thì ninja đã tồn tại từ cuối thời Heian (thế kỷ XIII) đến đầu thời Kamakura (thế kỷ XII).

Vén màn bí ẩn về ninja, biệt đội lính đánh thuê lừng danh trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 5.

Do đặc thù nhiệm vụ, hầu hết các ninja đều ẩn mình rất kỹ, vì thế mà có rất ít các tài liệu ghi chép về lịch sử của họ. Stephen Turnbull từng khẳng định rằng ninja là những người thuộc tầng lớp thấp kém, do lãnh chúa thuê về và huấn luyện riêng để hoạt động bí mật.

Cho đến nay, hầu hết những kỹ thuật cổ xưa của ninja đều đã thật truyện, nhưng cách thức hoạt động và huấn luyện vẫn ít nhiều được các lực lượng quân đội và cảnh sát ở nhiều nơi trên khắp thế giới phỏng theo.

Xem thêm:

ninja

nhật bản