VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó

Golemancer  - Theo Helino | 23/07/2018 04:41 PM

 
  thích

Những sai lầm đáng tiếc đã lấy đi ván thứ 2 của GAM tại giải đấu vô địch Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam.

VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó - Ảnh 1.

Trong buổi phỏng vấn ngắn sau trận đấu, Archie cho biết, cả đội đã phải tập luyện rất căng thẳng trước ván đấu với PVB, vì thế sau khi có kết quả chung cuộc, họ đã giải tỏa được rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, anh cũng nói thêm rằng, cả đội vẫn còn mắc nhiều sai lầm trong các ván đấu, thậm chí đã có những lỗi khá nặng ở ván 2 dẫn đến thua cuộc.

Vậy lí do là ở đâu?

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại ván thua của GAM một chút. Giai đoạn đầu trận, Blazes với Jayce đường giữa đã khiến cho Naul gặp không ít khó khăn, thậm chí còn phải nằm xuống tới 2 lần khi trận đấu mới diễn ra được 10 phút.

Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu chuyển dần sang phía GAM sau pha giao tranh nhỏ đầu tiên tại phút 13: GAM dồn rất nhiều sát thương vào Ornn hỗ trợ - một tướng có không ít khả năng chống chịu khi đã hoàn thành xong Giày Thủy Ngân và Vòng Tay Targon. Tuy Lux trong tay Archie đã có một pha Cầu Vồng Tối Thượng trúng cả 3 thành viên PVB là Meliodas, BigKoro và Palette, nhưng cặp đôi đường dưới của GAM còn quá xa mới tới nơi, trong khi đó một mình Archie ăn trọn 3 chiêu cuối, lượng máu nhanh chóng tụt xuống mức nguy hiểm. 

Dù Spot có mặt ở đó để góp sức tiêu diệt Ornn, cứu nguy đồng đội, nhưng cả hai đều không phải dạng tướng tank, không thể chờ được đến lúc người khác đến cứu.

VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó - Ảnh 2.

PVB giành chiến thắng quan trọng đầu tiên trong ván đấu

Thất bại trong pha giao tranh này, GAM mất đi trụ 1 đường giữa, còn trụ 1 đường dưới bị bào chỉ còn rất ít máu. Không chỉ vậy, khoảng trống mà GAM tặng cho Zeros ở đường trên đã khiến cho vị tướng này có đủ thời gian để chèn ép Zeroday.

Phân tích cơn ác mộng đường trên của GAM này một chút, khả năng đi đường của Mundo không phải quá cao như các tướng hot hiện nay là Jayce hay Camille. Trong những cấp độ đầu, Mundo không có kĩ năng chạy thoát, vì thế nếu phải đi với các tướng có khống chế, thì một vài pha gank đơn giản từ tướng đi rừng đối phương sẽ là những cơn ác mộng thực sự.

Lý thuyết là vậy, nhưng trong trận đấu này, Zeros vừa không bị hỏi thăm từ tướng đi rừng đối phương, lại có kĩ năng vượt lên trên đối thủ. Đã thế, đồng đội anh không những thu hút được rất nhiều sự chú ý của đối phương, càng tạo ra khoảng trống để anh hủy diệt Zeroday.

VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó - Ảnh 3.

Zeros với pha outplay cực đẹp

Khoảng thời gian đầu trận là lúc Mundo ít có tiếng nói nhất, thì Spot lại không dành đủ sự quan tâm của mình cho Zeroday, vì thế dù cho Zeroday có nỗ lực đẩy lính vào trụ đi chăng nữa, thì Mundo với kĩ năng E của mình hoàn toàn không gặp khó khăn khi farm trong trụ. Không những thế, khi Mundo có được trang bị Giáp Tâm Linh – một trang bị có tất cả các chỉ số không thể hoàn hảo hơn cho Mundo khi đối đầu với các pháp sư, Vladimir hoàn toàn tuyệt vọng. Khi Mundo đã có khoảng trống và có được những trang bị cần thiết: hoàn thành xong Giáp Tâm Linh, Áo Choàng Lửa, Giày Ninja cùng 190 chỉ số lính và KDA 2/0/3 ở phút 20, Zeros không cần phải kiêng dè gì ai nữa.

VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó - Ảnh 4.

Mordekaiser cũng là một thế lực không thể xem thường

Sức mạnh của PVB chưa dừng lại ở đó. Cùng thời điểm này, Mordekaiser không hề tỏ ra kém cạnh với Mặt Nạ Liandry, Trượng Pha Lê, Giày Thủy Ngân cùng Gậy Quá Khổ, với gần 200 chỉ số lính và KDA còn khủng khiếp hơn: 5/0/4, đã thế thỉnh thoảng lại còn kéo thêm Rồng đi chơi. Lượng tiền chênh lệch 8k ở phút 20 chắc chắn có sự đóng góp cực lớn từ 2 người chơi này.

Trong ván thứ 2 này, xét về chất tướng, GAM không hề thiếu sát thương dồn. Tuy nhiên, những lợi thế mà họ đánh mất liên tục đã tạo ra sự thiếu hụt về cả trang bị lẫn cấp độ. Đến thời điểm ăn Baron lần đầu này – phút 22, chúng ta so sánh một chút tại những vị trí quan trọng:

Đường trên:

o Mundo cấp 15 với 4 trang bị lớn: Giày Ninja, Thú Tượng Thạch Giáp, Áo Choàng Lửa, Giáp Tâm Linh

o Vladimir cấp 13 chỉ có 3 trang bị lớn: Giày Khai Sáng Ionia, Quỷ Thư Morello, Đai Lưng Hextech

Đường dưới:

o Mordekaiser cấp 14 với 3.5 trang bị lớn: Giày Thủy Ngân, Trượng Pha Lê, Mặt Nạ Liandry cùng Gậy Quá Khổ

o Morgana cấp 12 với 2.5 trang bị lớn: Đồng Hồ Cát, Giày Pháp Sư cùng Giáp Tay Seeker.

VCSA 2018: Tìm hiểu lý do GAM thất bại nhanh chóng ở ván 2 trước PVB dù đã chơi cực xuất sắc trước đó - Ảnh 7.

Nỗ lực không thành của Archie

Có thể thấy, sự chênh lệch là không hề nhỏ. Nếu cướp được Baron, GAM sẽ phần nào bù đắp lại được sự thiếu hụt này nhờ bùa lợi tác động lên lính, giúp họ cầm cự được thêm 3.5 phút nữa, thậm chí nếu PVB sai lầm, họ còn có thể dọn dẹp được không ít trụ của đối phương. Tuy nhiên, Meliodas không cho phép điều đó xảy ra bằng pha Trừng Phạt chuẩn xác, chấm dứt hi vọng của GAM tại ván thứ 2.

Dù vậy, GAM cũng đã thắng PVB ở ván quyết định thứ 3. Xin chúc mừng các anh!