VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/09/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Đằng sau ánh hào quang, VCS cũng tồn tại rất nhiều câu chuyện có phần tiêu cực, và thậm chí là để lại ấn tượng méo mó về giới Esports.

Hàng năm, cộng đồng LMHT thế giới vẫn có những câu chuyện “màu hồng” với sự thành công của những tuyển thủ đạt được danh hiệu tầm cỡ. Nhưng phía sau ánh hào quang sân khấu đấy, mặt tối của LMHT tồn tại những điều làm cộng đồng game thủ vô cùng khó chịu.

Kriss

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 1.

Trong quá khứ, Kriss từng có tên trong drama liên quan đến Minh Hảo và Venus. Khi đó, HLV Minh Hảo bị Venus tố là không có chuyên môn, “đến gaming house chỉ để chơi game” và chèn ép Kriss tập luyện điên cuồng đến 20 trận đấu mỗi ngày, khi cả 3 còn chung màu áo FFQ.

Sau đó Venus còn tiết lộ HLV Minh Hảo có những động thái đáng ngờ với bạn gái của Kriss và tự ý tìm cách "đì", đuổi Kriss khỏi FFQ mà không thông qua ai. Tuy những cáo buộc từ phía Venus không có bằng chứng nào xác thực, nhưng nhiều người hâm mộ vẫn cho rằng những biến cố này chính là nguyên nhân khiến Kriss gặp khủng hoảng tâm lý và dẫn đến tâm trạng bất ổn và thường có những phát ngôn khó hiểu trên mạng xã hội.

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 2.

Zeros - Chúa tể vạ miệng

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 3.

Ở thời đỉnh cao, Ma Vương Zeros từng bỏ xa rất nhiều tuyển thủ đường trên khác trong giải đấu VCS. Nhưng Zeros được coi là “thần đồng không chịu lớn” vì trong khi những tuyển thủ khác trưởng thành và tiến bộ cả ở trong và ngoài game, Zeros lại liên tục bị chỉ trích vì sự thiếu chuyên nghiệp ở cả trong và ngoài game.

Cuối cùng, ngôi sao sinh năm 2000 đã lĩnh cho mình án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn và tạm biệt đấu trường chuyên nghiệp LMHT.

Venus

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 4.

Nhìn lại quá khứ, có lẽ Venus sẽ là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu “ông hoàng drama” với những drama như “chửi thầy” hay “cắm sừng HTP”. Đến đầu năm nay, cộng đồng đã tưởng rằng Venus sẽ thi đấu trong màu áo SBTC Esports mà không đem lại ồn ào. Vậy nhưng sau đó, anh chàng này đã biến mất không chút tăm tích với tin đồn bị bắt giữ vì “tàng trữ chất cấm”, đến bây giờ vẫn chưa từng xuất hiện trở lại.

Levi - Mòn mỏi vì những lần lỡ hẹn sân chơi quốc tế

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 5.

Trong mọi môn thể thao, để giành được danh hiệu thì các tuyển thủ sẽ phải bỏ ra công sức, miệt mài tập luyện. Nhưng không phải lúc nào tập luyện cũng đem lại kết quả. Đặc biệt với GAM cũng như cá nhân Levi ở thời điểm hiện tại.

Vì VCS đã không thể tham dự các giải đấu quốc tế 3 lần liên tiếp, Levi đã mất đi 2 (và có thể là 3) lần liên tiếp ra đấu trường thế giới. Đây sẽ là một mất mát khá đáng tiếc với những tuyển thủ đang ở độ “chín”, đặc biệt Esports còn là bộ môn có tuổi nghề khá ngắn so với những môn thể thao truyền thống.

Optimus và cái nghiệp lận đận với khái niệm "minh bạch"

VCS và những gam màu tối: Vinh quang thì ít, bê bối thì nhiều - Ảnh 6.

Trong cộng đồng VCS, có thể coi Optimus là một trong những cái tên “cộm cán” từng đứng trên đỉnh LMHT Việt Nam nhờ cả kỹ năng và tố chất thủ lĩnh. Ngay cả khi biết bị “gạch đá” nhưng Optimus vẫn tố cáo Zeros. Có thể thấy tuyển thủ này đã nỗ lực rất nhiều cho sự chuyên nghiệp của nền LMHT đi lên. Nhưng bất ngờ là Optimus đã đánh mất đội tuyển OPG của mình vì một tuyển thủ dính dáng đến cá độ, bán độ là PHT.

Giống như Levi, Optimus cũng từng rơi vào trường hợp mà mọi công sức, nỗ lực của bản thân đều “đổ sông đổ bể” vì lý do không thể lường trước được.