VCS tiếp tục "nhập khẩu" ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là "con dao hai lưỡi"

Yamaraja  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/03/2022 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những sự xuất hiện của các ngoại binh tại VCS đang dấy lên những tranh cãi, nghi ngờ và liệu điều này có thực sự tốt?

Mới đây, CERBERUS Esports lại một lần nữa khiến cộng đồng VCS sửng sốt. Bởi lẽ, đang có trong tay 2 tuyển thủ đi rừng khá chất lượng là EGO và Phuc1, CES vẫn tiếp tục có 1 sự bổ sung nữa cho vị trí Đi Rừng. Cái tên lần này không phải là 1 tuyển thủ nổi tiếng nào trong cộng đồng VCS, cũng không phải là những tuyển thủ trẻ tuổi mà là 1 ngoại binh người Hàn nữa. Người này cũng là 1 cựu tuyển thủ, tên Leash và có công việc YouTuber trước khi gia nhập CES. Nhưng những ngoại binh này chưa chắc có thể giúp nâng tầm VCS hay các tuyển thủ, đội tuyển trong khu vực.

VCS tiếp tục nhập khẩu ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là con dao hai lưỡi - Ảnh 1.

Leash là ngoại binh thứ 3 của VCS và là ngoại binh thứ 2 của CERBERUS Esports

Các ngoại binh đều có sự nghiệp rất không tốt

Như đã biết, Leash chính là đồng đội cũ của Poss khi 2 tuyển thủ này thi đấu trong đội hình REVERSE Gaming ở giải hạng của LCK (giải CK). Và những gì đọng lại về REVERSE Gaming có lẽ là vì họ đã từng đối đầu với Damwon Gaming (tiền thân của DWG KIA) khi ShowMaker và các đồng đội còn thi đấu ở hạng dưới. Và trong mùa giải mà DK giành suất lên LCK, REVERSE Gaming có thành tích... áp chót BXH với 4 thắng - 10 thua.

VCS tiếp tục nhập khẩu ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là con dao hai lưỡi - Ảnh 2.

Năm ShowMaker và đồng đội lên LCK, REVERSE Gaming của Poss và Leash xếp gần đội sổ

Hơn nữa, một điều khá quan trọng chính là Leash cũng đã nghỉ thi đấu khá lâu, từ tận cuối mùa giải 2018 sau thời gian dài không bật lên được. Từ đó cho đến nay, Leash chủ yếu hoạt động trong vai trò YouTuber xoay quanh nội dung LMHT. Dù rằng ở vị trí main rừng nhưng Leash cũng không phải một streamer có quá xuất chúng trong việc đánh rank. Và sự trở lại lần này của Leash cũng gây nên những nghi ngờ trong cộng đồng VCS.


Poss từng có thời gian chinh chiến tại LPL - một môi trường khá giống với VCS khi cũng ưu tiên giao tranh. Nhưng Poss đã không thực sự hiệu quả. Bản thân WE cũng không phải là 1 top team ở LPL. Trong giai đoạn đầu của VCS Mùa Đông 2021 - giải đấu debut của Poss tại VCS, tuyển thủ này thi đấu không quá nổi bật và bị Pun thay thế gần như ngay lập tức.

Highlight TS vs CES [VÁN 1][VCS Mùa Đông 2021][Tuần 1 - 20.11.2021]

Trước Poss, cựu tuyển thủ SKT T1 Profit thậm chí còn không thi đấu được trận nào và chỉ được ghi nhận là trợ lý HLV của TF. Bản thân Profit từng là 1 tuyển thủ rất được kỳ vọng tại SKT T1 nhưng anh không thể cạnh tranh vị trí chính thức tại đội tuyển này khi SKT T1 trước đây không hề thiếu toplaner giỏi. Và khi gia nhập VCS, chính cộng đồng LMHT quốc tế cũng không đánh giá cao thương vụ này.

VCS tiếp tục nhập khẩu ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là con dao hai lưỡi - Ảnh 4.

Profit là ngoại binh người Hàn đầu tiên của VCS, lại còn từ đội tuyển danh tiếng SKT T1 nhưng ấn tượng anh để lại gần như bằng 0

Trái ngược về lối chơi

Bên cạnh yếu tố ngôn ngữ và kỹ năng, còn 1 vấn đề nữa khiến các tuyển thủ Hàn khó hòa nhập với VCS chính là từ khác biệt về lối chơi. Lối chơi của LMHT Việt thiên về giao tranh máu lửa kết hợp macro. Trong khi đó, LCK chưa bao giờ nổi tiếng về lối chơi đánh nhau. Thậm chí, từng có thời các trận đấu tại LCK vô cùng nhàm chán vì kéo dài nhưng ít giao tranh, nặng tính chiến thuật. Do đó, Poss rõ ràng đã cho thấy anh bị "khớp" khi gặp phải lối chơi giao tranh liên tục của VCS.

VCS tiếp tục nhập khẩu ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là con dao hai lưỡi - Ảnh 5.

VCS nổi tiếng là khu vực có lối chơi máu lửa, các đội không ngại "va chạm" suốt ván đấu

Ở meta hiện tại, toplaner có thể không còn đóng vai trò quá quan trọng nhưng vị trí Đi Rừng thì khác. Trong bất kỳ meta nào, người đi rừng luôn là 1 cái tên cần phải có sự phối hợp tốt nhất với tất cả các đường vì đây là vị trí duy nhất có thể bao quát, kiểm soát, hỗ trợ mọi lane trong 1 trận đấu. Ấy là chưa kể, VCS có thể thiếu những Xạ Thủ hay midlaner tài năng nhưng Rừng giỏi thì chưa bao giờ thiếu. Ngay trong nội bộ CES, nếu Leash gia nhập, anh sẽ phải cạnh tranh với EGO và Phuc1 - 2 cái tên trẻ hơn, đã và đang chứng tỏ tài năng của mình.

VCS tiếp tục nhập khẩu ngoại binh: Lợi ích chưa thấy nhưng có thể là con dao hai lưỡi - Ảnh 6.

Trong khi LCK nặng về chiến thuật và kỷ luật

Chi phí, lương bổng và uy tín của đội tuyển cũng như giải đấu

Việc VCS "nhập khẩu" các tuyển thủ Hàn với kỹ năng ở mức tầm trung bình có thể giúp các đội VCS bước đầu tiếp cận nền LMHT Hàn. Tuy nhiên, với sự bổ sung quá nhiều ngoại binh nhưng lại không đảm bảo chất lượng, có thể gây tốn kém cho đội tuyển. Ấy là còn chưa kể đến việc niềm tin vào ngoại binh của cộng đồng VCS càng lúc càng sụt giảm, sau những trường hợp Poss, Profit. Và những ngoại binh nhưng thi đấu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chính hình ảnh của đội tuyển chủ quản lẫn VCS trong mắt cộng đồng LMHT quốc tế.

Dĩ nhiên, vẫn sẽ là quá sớm để nhận định Leash có thành công hay không tại VCS. Nhưng nếu đặt một trường hợp tuyển thủ này thể hiện không tốt, tương tự như Poss trước đây (khả năng Leash sẽ debut ở VCS Mùa Hè 2022) thì CES sẽ phải lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Không chỉ là 1 suất thi đấu thiếu hiệu quả mà có thể còn kéo theo nhiều hệ lụy lâu dài trong tương lai.

https://gamek.vn/vcs-tiep-tuc-nhap-khau-ngoai-binh-loi-ich-chua-thay-nhung-co-the-la-con-dao-hai-luoi-20220324171730819.chn