VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/11/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

VCS Mùa Đông 2021 chuẩn bị khởi tranh và còn đó những cảm xúc lẫn lộn.

Những gương mặt mới, những sự thay đổi mới

Có lẽ hiếm có mùa chuyển nhượng nào mà các đội ở VCS có nhiều sự thay đổi nhân sự như vậy. Từ băng ghế huấn luyện cho đến các tuyển thủ, hầu như có rất ít đội vẫn giữ nguyên được bộ khung đã từng chinh chiến từ VCS Mùa Xuân 2021. Đơn cử như Team Flash, họ có thể xem như đã giải tán gần như toàn bộ đội hình cũ khi chia tay 3/5 cái tên là Pake, Meliodas và Divkid cũng như tạm biệt luôn HLV Sergh. Hay cả GAM Esports - nhà ĐKVĐ VCS Mùa Xuân 2021 cũng có sự bổ sung 2 cái tên là TomRio và Divkid.

VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng - Ảnh 1.

Team Flash là một trong những đội có nhiều thay đổi nhất trước thềm VCS Mùa Đông 2021

Các đội VCS hiện tại tập trung vào lứa tuyển thủ trẻ (Saigon Buffalo, Burst The Sky Esports… ) hay sự kết hợp giữa sức trẻ của những cái tên mới và kinh nghiệm của những cựu thần (SBTC Esports, FL… ). Với những ấn tượng mà SGB đã thể hiện ở VCS Mùa Xuân 2021, cộng đồng LMHT Việt đang tỏ ra vô cùng hứng thú trước lớp tuyển thủ trẻ. Có thể nói, đây chính là tương lai của VCS. Nếu những cái tên này, được trui rèn, đào tạo bài bản như SGB, VCS hoàn toàn có thể nghĩ đến việc tiến xa ở đấu trường quốc tế trong tương lai. Thậm chí, rất có thể sẽ có nhiều trường hợp như SofM được vươn tầm đến những giải đấu quốc tế ở các khu vực Major của làng LMHT.

VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng - Ảnh 2.

Thành công của SGB giúp các đội mạnh dạn hơn với những tuyển thủ trẻ

Ngoài ra, những đội tuyển như Team Secret hay CERBERUS Esports, Luxury Esports, SE đều có khả năng gây bất ngờ. Một yếu tố đáng mong chờ là ở VCS Mùa Đông lần này, tuyển thủ Kim “Poss” Min-cheol của CES cũng sẽ có cơ hội debut dưới tư cách ngoại binh đầu tiên trong lịch sử giải đấu cao nhất làng LMHT Việt. Riêng SE, sau khi không thành công với đội hình toàn sao ở Mùa Xuân, lần này họ quyết định sẽ thử nghiệm sự kết hợp giữa các lão tướng là Celebrity, Artifact và CBL với những cái tên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm như TH, K1thy1, DK… Các fan của SE cũng hy vọng với sự dìu dắt của các đàn anh dày dạn kinh nghiệm, những tuyển thủ trẻ mới của SE sẽ thể hiện một bộ mặt tươi sáng, khí thế trong giải sắp tới.

VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng - Ảnh 3.

SE không sử dụng đội hình toàn sao nữa mà có rất nhiều cái tên trẻ kết hợp với kinh nghiệm của các lão tướng

Ngoài ra, VCS Mùa Đông sắp tới cũng sẽ vắng một số cái tên đã quen thuộc như Meliodas, Slayder… và đây đều là những sự vắng mặt để lại nhiều tiếc nuối nơi cộng đồng VCS.

VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng - Ảnh 4.

Slayder - một trong những sự vắng mặt đáng tiếc ở VCS Mùa Đông 2021

Đến những nỗi lo còn tồn đọng

Ở thời điểm hiện tại, khi mùa giải 2021 đã dần kết thúc, thì giải đấu VCS Mùa Đông mới được khởi động. Và theo như thể thức thi đấu, có thể nói, đây sẽ là một kỳ VCS chóng vánh nhất trong lịch sử LMHT Việt - chỉ vỏn vẹn 1 tháng rưỡi. Tức là, các đội sẽ gần như chỉ có một thời gian ngắn để nghỉ ngơi và nghiên cứu đối thủ tiếp theo sau mỗi trận đấu. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của từng trận đấu, nhất là với các đội sử dụng nhiều tuyển thủ trẻ, chưa quen với môi trường khắc nghiệt của VCS.

Yếu tố tiếp theo là ngoài tiền thưởng, để các tuyển thủ trẻ được có thêm kinh nghiệm cũng như “cứu cánh” cho các đội tuyển khỏi việc bị rút tài trợ vì không có giải đấu, thì VCS Mùa Đông ở thời điểm hiện tại gần như không có ý nghĩa nào khác nữa. Và điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến động lực thi đấu của các đội ở VCS sắp tới.

VCS Mùa Đông 2021 - Khi sự háo hức hòa lẫn với những nỗi lo còn tồn đọng - Ảnh 5.

Ở hiện tại, không còn nhiều mục tiêu để các tuyển thủ hướng tới khi mùa giải 2021 đã gần kết thúc

Chưa kể, cách đây không lâu, một số đội đã đề xuất bỏ giải Mùa Đông, đôn VCS Mùa Xuân 2022 lên sớm để kịp chuẩn bị VISA cho MSI 2022 nhưng có vẻ phương án này đã không được chấp thuận. Nếu vậy, có thể sang mùa giải 2022, các đội sẽ phải ráo riết thực hiện công tác xin VISA một cách gấp rút hơn, để đảm bảo quyền lợi cho khu vực VCS ở các giải đấu quốc tế.

Tựu chung, VCS Mùa Đông được tổ chức có thể xem như là một sự cố gắng rất lớn của BTC và các đội tuyển, tuyển thủ. Tuy vậy, công tác tổ chức và quản lý của các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phải thực sự chuyên nghiệp, sát sao để giải đấu được diễn ra ổn thỏa. Bởi vì sau cùng, có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, người chịu thiệt sẽ chính là các tuyển thủ và cả cộng đồng LMHT Việt.