VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/11/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Không như hồi VCS Mùa Xuân 2021, ở giải đấu Mùa Đông hiện tại, các tuyển thủ trẻ không còn gây ra quá nhiều bất ngờ.

VCS Mùa Đông 2021 đã thi đấu đến tuần thứ 3, tức là chuẩn bị kết thúc giai đoạn lượt đi và vị trí các đội trên BXH hiện tại gần như không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ LMHT Việt. Bất ngờ duy nhất, có lẽ chỉ có sự góp mặt của Luxury Esports - đội tuyển đang nghiễm nhiên chiếm một suất trong top 4 đội mạnh nhất VCS Mùa Đông 2021 hiện tại, thậm chí còn đứng trên nhà ĐKVĐ GAM Esports với thành tích 6 thắng 1 thua. Trận thua duy nhất của LX đến hiện tại là trước “ông hoàng lượt đi” CERBERUS Esports. Thậm chí, LX còn đánh bại chính cả GAM 2 ván trắng ở tuần thi đấu đầu tiên VCS Mùa Đông 2021.

Những đội hình trẻ không còn hiệu quả

Vị trí hiện tại của các đội trong BXH tính đến thời điểm hiện tại (đã kết thúc ngày thi đấu đầu tiên của tuần thi đấu thứ 3) còn phản ánh một điều: những đội hình góp mặt nhiều tuyển thủ trẻ mới nổi đã không còn nhiều đất dụng võ ở giải đấu Mùa Xuân 2021 này. Đó là 4 đội đang chia nhau nửa sau của BXH: Saigon Buffalo, SBTC Esports, Team Secret và Team Flash.

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 1.

BXH VCS Mùa Đông 2021 sau ngày thi đấu đầu tiên của tuần thi đấu thứ 3

Đầu tiên, Burst The Sky Esports và Saigon Buffalo - 2 đội đang chia nhau vị trí thứ 4 và thứ 5 trên BXH. Cả 2 đội này đều tập hợp khá nhiều tuyển thủ trẻ, mà không ít trong số đó chỉ mới được đánh chính từ Mùa Xuân, thậm chí là từ Mùa Đông 2021 này. Về phần SKY, họ chỉ mới có màn comeback trong tuần thi đấu thứ 2 nhờ sự xuất sắc của những tuyển thủ đã ít nhiều có kinh nghiệm ở VCS là Gloryy, Draktharr và Aomine, Elio. Trong khi đó, SGB đang cho thấy sức trẻ của họ đã bị giải mã với những trận thua trước GAM, LX và cả SE - đội tuyển luôn bị đánh giá thấp hơn “Bầy Trâu”, kể cả khi “Gà Hồng” sử dụng đội hình “toàn sao” hồi Mùa Xuân 2021.

Highlight SGB vs SE [VÁN 2][VCS Mùa Đông 2021][Tuần 1 - 20.11.2021]

Về phần SE, TS và TF, điểm chung của 3 đội tuyển này là họ có những tuyển thủ rất trẻ, chỉ giữ lại 1 2 cái tên dày dạn kinh nghiệm nhất để làm nòng cốt dẫn dắt đàn em. Thậm chí, TF còn đưa Stark - một người mà ở Mùa Xuân 2021 vẫn còn là tuyển thủ lên làm HLV. TS thì chỉ giữ mỗi DNK vừa làm đội trưởng vừa call team chính - một nhiệm vụ vô cùng lạ lẫm với chính “hoàng tử trộm cắp”. SE thì có 3 cái tên dày dạn kinh nghiệm là Artifact - Celebrity - CBL nhưng Artifact lâm bệnh ngay khi vừa mở màn mùa giải và đến giờ vẫn chưa lấy lại phong độ. CBL cũng trồi sụt và chỉ một mình Celebrity là không đủ. Điểm chung tiếp theo của 3 đội tuyển này là họ đang chia nhau 3 vị trí chót BXH VCS Mùa Đông 2021 hiện tại.

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 3.

Một đội hình trẻ và một HLV trẻ và TF hiện tại đang xếp chót BXH VCS Mùa Đông 2021 với 6 trận toàn thua

Không phủ nhận SGB đã rất thành công với mô hình tuyển thủ trẻ khi 3/5 vị trí của họ hồi Mùa Xuân 2021 có lần đầu hít thở không khí VCS (BeanJ, Arrietty, Taki) và SGB trở thành hình mẫu cho các đội học tập. Tuy nhiên, không phải tuyển thủ nào rank cao cũng mang vào đánh chuyên nghiệp được. Và bản thân những BeanJ, Arrietty, Taki, sau một giải đấu ấn tượng đã bị giải mã, bắt bài và hiện tại, họ không còn gây bất ngờ nữa. Điển hình là SGB mới bị GAM hủy diệt ở trận đấu đầu tiên của họ trong tuần thi đấu thứ 3. Trong đó, Arrietty không được thi đấu, còn Taki và BeanJ đều không để lại ấn tượng gì rõ rệt.

Highlight GAM vs SGB [VÁN 3][VCS Mùa Đông 2021][Tuần 3 - 30.11.2021]

Sự ổn định và kinh nghiệm lên ngôi

Ngoại trừ SKY, thì 2/3 đội đang độc chiếm BXH là 2 đội có sự bổ sung chất lượng (Poss của CES và Divkid của GAM) nhưng nòng cốt vẫn là đội hình với những tuyển thủ đã chinh chiến với nhau nhiều mùa giải và lọc lõi kinh nghiệm tại VCS. GAM vẫn đánh với bộ 3 trụ cột là Kiaya - Levi - Kati. Và khi Kiaya lấy lại phong độ, gần như không ai thắng được đường trên của “Chiến thần” Kiaya. Như trong trận gặp SGB, ngay cả khi Levi không sử dụng những vị tướng có thể “gánh team” mạnh thì BeanJ cũng không thể nào chiếm ưu thế so với người đàn anh quá lọc lõi trong rừng được. Còn Hasmed - đội trưởng của SGB, thì trong 2 game thua trước GAM, anh không thể nào đi lane thắng được người đàn anh Kiaya bên phía đối thủ.

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 5.
VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 6.

Levi dùng Zac - vị tướng có xu hướng băm bổ, mở giao tranh trong cả 2 game thắng trước SGB và BeanJ cũng không cách nào áp đảo hay ít nhất là cân kèo được với người đàn anh

Trong khi đó, CES với bộ khung và lối chơi quen thuộc là dồn tài nguyên cho Artemis, tới giờ họ vẫn bay cao trên BXH với 6 trận bất bại. Điểm trừ duy nhất của CES, là họ chưa thể phát huy được sức mạnh của ngoại binh người Hàn - Poss mà chủ yếu vẫn chỉ đánh tốt khi có Pun góp mặt trong đội hình. Nếu có thể kích hoạt được Poss, chắc chắn CES sẽ còn lợi hại hơn nữa trong tương lai.

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 7.

CES vẫn ra sân với bộ khung quen thuộc và lối đánh quen thuộc và họ là đội duy nhất bất bại tại VCS Mùa Đông 2021 tính đến hiện tại

Cá biệt là trường hợp của LX nhưng cũng phải nhìn lại. Blazes và Coated thì quá quen mặt với fan VCS, Vit hay H3 cũng từng chinh chiến rất nhiều năm tại đấu trường LMHT chuyên nghiệp. Thậm chí, H3 (tên cũ là Hai3, Hai) còn từng là đồng đội của những Slayder, Optimus, Dia1. Có mỗi Killerqueen là tuyển thủ trẻ ít kinh nghiệm thi đấu nhất đội hình LX nhưng phía sau anh là một dàn backup vô cùng chất lượng. Và cùng với CES và GAM, LX cũng đang bay cao trên BXH, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 8.

Đội hình chính của LX thì chỉ có mỗi Killerqueen là ít kinh nghiệm thi đấu VCS A nhất còn Shine thì thường là Xạ Thủ dự bị cho Vit

Hiện tại, VCS Mùa Đông chỉ mới bước qua tuần thứ 3 nhưng cũng đã gần sắp hết giai đoạn lượt đi. Những điểm yếu về mặt kinh nghiệm, chiến thuật hay những sự kết nối giữa các tuyển thủ trẻ đã bị các top team với những tuyển thủ lọc lõi hơn khai thác triệt để. Tuy vậy, không thể không nhắc đến một số điểm sáng như Penguin - người đi rừng của SE với lối đánh “hổ báo” hay chính Killerqueen - tuyển thủ đi rừng đang thi đấu rất thăng hoa của LX. 

VCS Mùa Đông 2021: Các top team dần lấy lại vị thế, những tuyển thủ trẻ không còn gây bất ngờ - Ảnh 9.

SE cũng đang thi đấu chưa thực sự tốt khi tuyển thủ trẻ thì thiếu kinh nghiệm còn những đàn anh thì phong độ chưa ổn định

Tuy nhiên, nếu coi VCS Mùa Đông 2021 này là “bàn đạp”, thì người hâm mộ VCS hoàn toàn có thể trông chờ vào những trận đấu hấp dẫn, và xa hơn nữa là một lớp tuyển thủ trẻ tài năng ở VCS Mùa Xuân 2022, với những sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm từ tất cả các đội khi VCS Mùa Đông 2021 kết thúc. Chỉ có điều, các đội như TS, TF hay SE cũng cần phải có những màn trình diễn ấn tượng hơn, tránh những thất bại có thể ảnh hưởng đến tâm lý lâu dài của các tuyển thủ trẻ lần đầu chơi ở giải đấu khắc nghiệt như VCS.