Vào lúc 2016 cận kề kết thúc, không ngờ lại có một game sinh tồn đỉnh như Astroneer ra mắt

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/12/2016 0:00 AM

 
  thích

Astroneer được nhiều game thủ ví von như một phiên bản Minecraft lấy bối cảnh vũ trụ.

Năm 2016 đã kết thúc và thời điểm bão game cuối năm cũng đã trôi qua. Trong lúc cộng đồng game thủ tưởng rằng tất cả những gì còn lại phải làm là ngồi "rình" các đợt giảm giá để kiếm cái chơi trong dịp Giáng Sinh (và Tết âm lịch đối với game thủ Việt) thì thật bất ngờ, một tựa game rất phong cách và hấp dẫn không thua kém gì so với Stardew Valley hồi đầu năm nay đã đổ bộ trên Steam. Tựa game này mang tên gọi Astroneer - sản phẩm đến từ hãng phát triển non trẻ System Era Softworks.

Trailer giới thiệu Astroneer phiên bản Early Access.

Astroneer là một tựa game sinh tồn lấy bối cảnh giả tưởng mới phát hành trên Steam vào ngày 13 vừa qua dưới dạng Early Access. Game cho người chơi vào vai một phi hành gia khám phá các hành tinh lạ trên vũ trụ. Không giống như các sản phẩm cùng thể loại khác, trong Astroneer nhân vật của bạn không cần ăn uống để sống sót mà thay vào đó yếu tố quan trọng nhất là dưỡng khí.


Nhắc tới du hành vũ trụ thì tất nhiên điều mà chúng ta nghĩ ngay đến là dưỡng khí.

Nhắc tới du hành vũ trụ thì tất nhiên điều mà chúng ta nghĩ ngay đến là dưỡng khí.

Mỗi khi bắt đầu phần chơi mới, nhân vật sẽ đổ bộ lên một hành tinh có địa hình xây dựng ngẫu nhiên bằng thuật toán, kèm theo đó là một bình dưỡng khí nối với bộ quần áo qua những đoạn ống màu xanh dương. Nếu đi quá xa khỏi nguồn cung cấp O2 này, nhân vật sẽ bị ngạt thở rất nhanh và đó cũng là lý do chủ yếu khiến người chơi tử nạn trong Astroneer.

Để có thể kéo dài ống dưỡng khí, người chơi cần phải thu thập nguyên liệu thông qua quá trình khai khoáng bề mặt của hành tinh. Không sớm thì muộn, bề mặt hành tinh cũng sẽ bị bao phủ bởi hệ thống mạng ống dưỡng khí chằng chịt do chính tay bạn lắp đặt, một khung cảnh khá kì lạ. Việc luôn phải ở gần căn cứ để có thể bổ sung O2 kịp thời cũng nâng tầm quan trọng của nó lên thay vì chỉ là nơi cất đồ đạc như nhiều game sinh tồn khác.


Trong Astroneer, phần lớn thời gian bạn sẽ phải liên tục cắm dây vào... mông để tránh bị ngạt thở.

Trong Astroneer, phần lớn thời gian bạn sẽ phải liên tục cắm dây vào... mông để tránh bị ngạt thở.

Khi đã thu thập đủ tài nguyên, bạn có thể xây dựng thêm các bình dự trữ dưỡng khí để khiến cho nguy cơ ngạt thở không còn gây phiền nhiễu cho hành trình khám phá của bạn nữa. Hệ thống xây dựng của game cho phép tạo ra những chiếc xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời để có thể di chuyển mau lẹ hơn, đồng nghĩa với việc khai thác và khám phá cũng hiệu quả hơn.

Việc khai thác tài nguyên trong Astroneer dễ dàng khiến chúng ta liên tưởng tới Minecraft bởi tất cả những gì người chơi phải làm là "đập đá" theo nghĩa đen. Thay vì sử dụng cuốc xẻng thô sơ như sản phẩm của Mojang, phi hành gia của chúng ta được trang bị một khẩu súng chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể tạo ra những hố sâu trên mọi bề mặt trong nháy mắt. Một điểm thú vị là bạn cũng có thể dùng nó để tạo ra các sườn dốc rồi trèo lên các khu vực cao hơn.


Khai thác tài nguyên bằng súng.

Khai thác tài nguyên bằng súng.

Tài nguyên thu thập được sau đó tất nhiên sẽ được sử dụng vào việc xây dựng, nâng cấp các công trình ở căn cứ, ví dụ như mở rộng mạng lưới cung cấp dưỡng khí bằng vật liệu mang tên gọi "Compound". Thi thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những vật thể không xác định và buộc phải kéo chúng về căn cứ để nghiên cứu tiếp.


Vật thể không xác định cần phải được mang về căn cứ để tìm hiểu thêm.

Vật thể không xác định cần phải được mang về căn cứ để tìm hiểu thêm.

Khi vừa bắt đầu cảm thấy "hòm hòm" trong việc sinh sống trên hành tinh lạ thì bạn sẽ bắt đầu phải nghĩ cách đối phó với những cơn bão dữ dội kéo đến bất chợt, khiến tầm nhìn của nhân vật bị ảnh hưởng trầm trọng. Rơi vào tình huống như vậy bạn có hai lựa chọn: Tự đào hố ẩn nấp chờ bão qua đi hoặc liều mạng lần theo hướng sợi dây dưỡng khí để quay trở về nơi trú ẩn.

Mỗi cách đều chứa đựng sự rủi ro lớn, ví dụ như nếu nằm dưới hố quá lâu bạn sẽ không đủ dưỡng khí để quay trở lại và chết ngạt giữa đường, trong khi cũng chẳng có gì đảm bảo một viên đá sẽ đập vào nhân vật trong lúc cố gắng di chuyển và làm anh ta mất mạng. Điều này tạo ra cảm giác hồi hộp cho người chơi trong Astroneer.


Vất vả chống chọi trước những cơn bão bất ngờ...

Vất vả chống chọi trước những cơn bão bất ngờ...

Một ưu điểm nữa của Astroneer là đồ họa được xây dựng theo phong cách hoạt hình ngộ nghĩnh nhiều màu sắc, mang hướng trừu tượng nhiều hơn là chi tiết. Chính vì vậy mà cấu hình game đòi hỏi không hề nặng, nếu không muốn nói là nhẹ so với mặt bằng chung hiện nay.


Astroneer có đồ họa đẹp theo một phong cách nghệ thuật thường thấy ở các game indie.

Astroneer có đồ họa đẹp theo một phong cách nghệ thuật thường thấy ở các game indie.

Chi tiết về cấu hình để chơi Astroneer trên PC các bạn có thể xem phía bên dưới:

Cấu hình tối thiểu

Hệ điều hành: Windows 7, Windows 8, Windows 10
CPU: X64 Dual Core CPU 2 GHz trở lên
RAM: 4GB
Graphics: Card đồ họa rời với ít nhất 1GB VRAM
DirectX: 11
HDD: 2GB chỗ trống

Cấu hình đề nghị

Hệ điều hành: Windows 7, Windows 8, Windows 10
CPU: X64 Quad Core CPU 3GHz trở lên
RAM: 8GB
VGA: Card đồ họa rời với ít nhất 2GB VRAM
DirectX: 11
HDD: 4GB chỗ trống

Astroneer hiện đang được bán trên Steam với giá 20 USD (tương đương 450 nghìn đồng). Các bạn có thể xem thêm chi tiết về game theo đường link: http://store.steampowered.com/app/361420/

>> The Long Dark: Game sinh tồn độc đáo và hấp dẫn vừa được Việt hóa hoàn tất