"Vấn nạn" thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - "Con dao hai lưỡi" đối với các những game thủ chuyên nghiệp

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2021 12:05 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

"Vấn nạn" thổi phồng giá trị thực tế đang gây vô vàn rắc rối cho các tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp.

Có lẽ đã rất lâu rồi, cộng đồng LMHT mới được chứng kiến một kỳ chuyển nhượng với nhiều bất ngờ và biến động như ở thời điểm hiện tại. Thậm chí, có không ít những thương vụ khiến cộng đồng LMHT không thể tin vào mắt mình, ví dụ như chuyện Xạ Thủ lừng danh LEC chuyển xuống thi đấu trong màu áo Karmine Corp ở giải hạng 2 hay việc Nuguri quyết định nghỉ ngơi… Rồi chưa kể còn đó là chuyện cả đội FunPlus Phoenix giải tán, drama Canna - T1 khiến cánh truyền thông lẫn khán giả hồi hộp trông ngóng…

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Một trong những bất ngờ lớn nhất kỳ chuyển nhượng cuối mùa giải 2022

Ấy vậy nhưng, có một thực tế chính là: một trong những lý do khiến kỳ chuyển nhượng cuối mùa giải 2021 ghi nhận nhiều bất ngờ như vậy, cũng như nhiều drama như vậy, một phần đến từ sự bất cập trong giá trị của các tuyển thủ. Cựu sao SKT T1 - Wolf cách đây ít lâu đã thẳng thắn khẳng định: “Mức lương của các tuyển thủ thuộc các đội LCK bây giờ đã tăng gần như gấp 5 lần so với hồi 4 năm trước. Khi tôi nghe về mức lương đó, tôi đã nghĩ là liệu con số đó có hợp lý không, dĩ nhiên là trừ Faker. Tôi nghĩ họ đã đi đến giới hạn rồi đấy. Nhưng có vẻ như Riot vẫn không muốn can thiệp thì phải.” Cho ai chưa biết, khi còn thi đấu, Wolf là một trong những tuyển thủ được trả lương cao nhất.

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Wolf từng lên tiếng về việc mức lương của nhiều tuyển thủ LCK đang trở nên quá "khủng khiếp" và "vô lý"

Lấy ví dụ, như chính trường hợp của Faker cũng đủ cho thấy mức lương của 1 tuyển thủ có thể trở nên “điên rồ” như thế nào. Việc thừa nhận quá trình đàm phán hợp đồng với Faker từng có lúc gặp trục trặc, CEO T1 Joe Marsh cũng ngầm thừa nhận sự thật về chuyện Team SoloMid đề nghị Faker với một số tiền “cực khủng” (có thể đúng như lời đồn là 40 triệu USD/3 năm). Rồi như trường hợp của Knight bên LPL, không chỉ đề nghị một mức lương vượt trần khiến Riot Trung Quốc phải “ra tay” mà đội tuyển Bilibili Gaming còn tranh thủ “đi đêm” để “chốt sổ” Knight. Và nếu Riot Trung Quốc không ngăn chặn, có thể đã có một “bom tấn” nữa khiến cộng đồng LMHT sửng sốt.

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Theo như CEO T1 Joe Marsh cho biết, đội đã suýt mất Faker trong kỳ chuyển nhượng này

Nhưng nếu BLG vốn được sở hữu bởi tập đoàn truyền thông hàng đầu Trung Quốc - Bilibili, còn Faker là biểu tượng của nền LMHT và để sở hữu một biểu tượng thì giá tiền bao nhiêu cũng có thể là không đủ, thì một số tuyển thủ khác, như Canna chẳng hạn, cũng đã có mức giá rất cao ở hiện tại. Chẳng thế mà, DWG KIA sẵn sàng trả một giá cực “khủng”, đủ để khiến Canna muốn sang DK cho bằng được. Dĩ nhiên, thương vụ này cũng không thành và Canna giờ là người của Nongshim RedForce.

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Nhưng Wolf cũng ngầm thừa nhận, Faker xứng đáng với những gì anh được nhận

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Trong khi drama Canna - T1 lại đầy những rắc rối

Ấy là chưa kể, các đội tuyển cũng muốn những tuyển thủ mình phải thật được giá trên thị trường chuyển nhượng. Không riêng ở LCK, một số khu vực khác như LEC, LCS, LPL cũng có tình trạng “thổi phồng giá” so với giá trị thực. Mới đây, BLV nổi tiếng Azael đã khẳng định: “Việc thổi phồng giá thực sự rất lố bịch. Các đội tuyển cố gắng bán tuyển thủ của mình với một mức giá “trên trời”, để rồi khi không đạt được thỏa thuận, thì những tuyển thủ này cũng “ra đường” luôn. Hãy nhìn Jensen hay Nisqy xem. Rõ ràng là trình độ của họ phải nằm ở top những người giỏi nhất, nhưng rồi bây giờ họ thất nghiệp. Tôi cảm thấy nên theo cách mà LPL đang thực hiện. Họ có cách để khống chế những mức giá vô lý. Các đội phải phát triển bền vững thì giải đấu mới bền vững. Đừng biến mùa chuyển nhượng thành cuộc chạy đua vũ trang mà đội nào trả nhiều tiền hơn sẽ chiến thắng.”

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 6.

Knight có mùa giải không như mong đợi cùng Top Esports nhưng giá của offer mà BLG dành cho anh cũng khiến Riot Trung Quốc phải "can thiệp"

Như Wolf khẳng định, việc các tuyển thủ LMHT bây giờ có mức lương khủng, chứng tỏ họ đã được công nhận tài năng và hoàn toàn có thể sống với nghề. Điều này cũng khích lệ các tuyển thủ trẻ cố gắng hơn. Nhưng nếu một tuyển thủ bị nâng mức giá chuyển nhượng lên quá cao so với giá trị thực, dù từ người đại diện hay đội tuyển chủ quản, điều này cũng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho tuyển thủ đó. Như trường hợp của Canna, anh bây giờ có thể bị xem như "tội đồ" của T1. 

Trường hợp của Jensen và Nisqy thì cũng gần như tương tự khi đã có tin từ truyền thông phương Tây về việc có thể Jensen sẽ không chơi ở mùa giải tới khi không tìm được đội và anh có thể sẽ nghỉ ngơi. Trong khi cách đây ít ngày, Nisqy đã tỏ ra tức tối khi các cuộc thảo luận chuyển nhượng đi vào ngõ cụt. 

Vấn nạn thổi phồng giá trị tuyển thủ trong làng LMHT - Con dao hai lưỡi đối với các những game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 7.

Nisqy đăng status ẩn ý về việc các thương lượng chuyển nhượng đi vào ngõ cụt

Ở các giải đấu như LCK, LEC hay LCS, thị trường chuyển nhượng đang diễn ra vô cùng sôi động và cũng đã gần đến hồi kết. Riêng tại LPL, các đội vẫn tỏ ra khá kín tiếng và chỉ có những tin đồn xuất hiện rồi lại biến mất không một vết tích. Tuy nhiên, thời gian vẫn còn và có thể sắp tới, cộng đồng LMHT sẽ còn chứng kiến những thương vụ “điên rồ” nữa mà ở đó, các đội giàu có, danh tiếng hơn sẽ giành chiến thắng và hoàn tất những “Galaxy Team” của riêng mình cho mùa giải mới.