Vấn nạn chửi trong game online: Đến bao giờ mới có hồi kết?

Nobunaga  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/07/2016 01:07 PM

Đến bao giờ mới có hồi kết cho vấn nạn chửi trong game online, vấn nạn đã hoành hành làng game Việt suốt nhiều năm qua.

Kể từ khi những tựa game online được đưa về Việt Nam, các game thủ hay nói đơn giản hơn là người chơi đã có thể giao tiếp được với nhau thông qua những kênh chat. Chính những kênh chat này đã giúp kết nối cộng đồng, giúp người chơi này dễ dàng kết bạn, giao tiếp với người chơi khác.


Kênh chat là nơi để người chơi giao lưu, trò chuyện trong mỗi tựa game online

Kênh chat là nơi để người chơi giao lưu, trò chuyện trong mỗi tựa game online

Thế nhưng, cũng từ đó, vấn nạn chửi trong game online bắt đầu hoành hành. Dù ở tựa game online nào, thuộc thể loại FPS, MMORPG hay Casual đi chăng nữa, hình ảnh các câu chửi thiếu văn hóa vẫn xuất hiện “đều đặn” trên khắp các khung chat trong game.

Từ đâu mà xuất hiện vấn nạn chửi này?

Chính là bắt đầu từ người chơi, từ các game thủ đang đắm chìm vào tựa game mà mình yêu thích. Chửi để thể hiện bản thân, chửi để xả giận hay đơn giản chửi cho… sướng mồm, tất cả đều là những hành động thiếu văn hóa của bất cứ cộng đồng game thủ nào trên toàn thế giới.

Tham gia vào một tựa game, nhiều người dường như không đơn thuần coi đây là một trò chơi giải trí. Thay vào đó, họ dồn hết tâm huyết, thời gian và sức lực của mình để “chiến đấu” trong game, nhất là với các game eSports có sự cạnh tranh khốc liệt về kĩ năng. Chính vì vậy, vấn nạn chửi xuất hiện như 1 lẽ tất nhiên khi game online sinh ra dành cho nhiều người chứ không phải 1 mình bạn.

Ở thời điểm hiện tại, các câu chuyện chửi nhau trong game xuất hiện vẫn rất thường xuyên. Nhiều game thủ cũng phản ánh, nhiều nhà phát hành game mạnh dạn triển khai các biện pháp nhằm răn đe, chấn chỉnh ví dụ như Chinh Đồ Mobile chặn chat những từ ngữ xấu, Cửu Dương Thần Công khóa nick vĩnh viễn người chơi có lời lẽ tục tĩu trong game. Nhưng xem ra, để dẹp bỏ được vấn nạn này cần phải có 1 quá trình lâu dài hơn nữa.


Một đoạn chia sẻ bức xúc về vấn nạn chửi của game thủ Cửu Dương Thần Công

Một đoạn chia sẻ bức xúc về vấn nạn chửi của game thủ Cửu Dương Thần Công


Ở bất cứ thể loại game nào, vấn nạn chửi luôn khiến người chơi phải đau đầu

Ở bất cứ thể loại game nào, vấn nạn chửi luôn khiến người chơi phải đau đầu

Vậy làm sao để dẹp bỏ được vấn nạn chửi?

Cần một sự đồng lòng của toàn bộ game thủ dù là trên thế giới hay Việt Nam. Chửi bắt đầu từ người chơi, vậy người chơi chính là người duy nhất có thể dẹp bỏ được vấn nạn này.

Bản thân mỗi người tham gia vào bất cứ tựa game online nào cũng nên nhìn nhận lại chính mình. Có thể chúng ta chỉ chửi đùa hay chửi cho vui, nhưng đôi khi việc đó đã vô tình làm vấy bẩn hình ảnh của game thủ Việt. Nếu ý thức được điều đó, và xác định tâm lý giải trí mỗi khi chơi game, có lẽ sẽ chẳng còn game thủ nào muốn chửi, thay vào đó, sẽ trải nghiệm game một cách tuyệt với nhất.


Hãy coi game như 1 cách để bạn giải trí, thư giãn!

Hãy coi game như 1 cách để bạn giải trí, thư giãn!

Còn đối với game thủ “chính hiệu”, những người chơi game để kiếm sống, việc chửi đồng đội hay người chơi cùng là một điều vô cùng “tối kị”. Đặc biệt ở thời điểm các game eSports lên ngôi như hiện nay, đồng đội không phải để chửi, mà đồng đội là để “thương yêu, bao bọc”, vậy mới giành được chiến thắng chứ, phải không các bạn!

Đến bao giờ mới có hồi kết cho vấn nạn chửi?

Không riêng gì ở Việt Nam, trên thế giới, vấn nạn chửi cũng khiến người chơi và các nhà phát hành game phải “đau đầu” tìm lời giải. Dẫu vậy, một điểm đáng mừng mà hẳn ai cũng phải thấy rõ, đó chính là ý thức người chơi ngày một được cải thiện hơn.


Ý thức của người chơi ngày một được cải thiện hơn

Ý thức của người chơi ngày một được cải thiện hơn

Các tựa game cũng khéo léo đưa ra nhiều hình phạt cực nặng dành cho bất cứ ai có lời nói tục, chửi người chơi khác. Cộng thêm ý thức và hiểu biết của game thủ, tất cả điều đó đã khiến vấn nạn chửi đang dần suy giảm.

Tuy nhiên, suy giảm không có nghĩa là nó đã chấm dứt, đặc biệt tại Việt Nam. Chính vì vậy, để vấn nạn chửi này nhanh chóng bước sang hồi kết, bạn hay bất cứ ai đang chơi game online nên nhìn nhận lại bản thân, từ đó gây ảnh hưởng tốt đến người chơi khác. Cộng thêm các biện pháp mạnh tới từ phía nhà phát hành, khi đó, chẳng mấy chốc mà môi trường game tại Việt Nam trở nên trong sạch, vắng bóng những tiếng chửi - một “thương hiệu xấu” từ trước tới nay.