Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito

Jessie Mai  - Theo Helino | 26/06/2019 07:08 PM

Giống như những vòng xoáy trôn ốc có thể thôi miên, Uzumaki khiến cho độc giả một khi đã bắt đầu đọc thì không thể rời mắt được.

Uzumaki – Vòng xoắn ốc nguyền rủa, là một trong những bộ manga thành công nhất của Junji Ito. Được mệnh danh là ông hoàng truyện tranh kinh dị xứ hoa anh đào, những tác phẩm của Ito dù đã ra đời khá lâu nhưng tới nay vẫn còn sức hấp dẫn đặc biệt với người đọc.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 1.

Ra mắt từ năm 1998-1999, đã gần hai thập kỷ trôi qua nhưng Uzumaki vẫn được nhớ đến như là một trong các bộ manga kinh dị gây ám ảnh bậc nhất. Tác giả Ito rất tự tin rằng bộ truyện này sẽ cực kỳ thành công, do nó khai thác một biểu tượng mà bấy lâu nay chúng ta vẫn thấy thật vô hại, thậm chí là thú vị - hình xoắn ốc.

Manga xoay quanh Kirie Goshima và Shuichi Saito ở thị trấn họ sinh sống, mà Shuichi một mực tin rằng nó bị nguyền rủa bởi vòng xoắn ốc.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 2.

Mọi chuyện bắt đầu từ những thứ rất nhỏ. Cha của Shuichi bắt đầu có niềm đam mê kỳ lạ với hình xoáy ốc, ông ta sưu tầm mọi thứ có hình ảnh này. Cuối cùng, khi niềm đam mê trở thành nỗi ám ảnh điên dại, ông ta đã tự vặn cơ thể mình thành hình xoắn ốc trong một cái bồn lớn. Tất cả xương của ông ta đều gãy, và chết ngay sau đó.

Từ đó, hình ảnh vòng xoắn ốc xuất hiện ngày càng nhiều và không ít người dân trong thị trấn bị nó nguyền rủa. Từ một cô gái bị vòng xoắn ốc nuốt chửng, tới mái tóc của Kirie trở thành hình xoắn ốc để thôi miên tất cả mọi người.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 3.

Đỉnh điểm kinh dị là ở chap 8, hai nam sinh bị biến thành ốc sên người và "kết đôi", sau đó bò lên núi và đẻ trứng. Quả thực là đam mỹ phiên bản của Ito Junji mặn mà hơn hẳn.

Lời nguyền ngày càng trở nên điên rồ, tới mức không ai có thể tưởng tượng được. Đó là khi một cơn bão đổ bộ tới thị trấn, và nó vô tình "cảm nắng" Kirie. Mắt bão liền tìm kiếm cô khắp nơi, gió hất tung những mái nhà lên và phá tan thị trấn chỉ để tìm cô gái.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 4.

Thị trấn bấy giờ hoàn toàn bị ngăn chặn với bên ngoài, bất cứ ai ra khỏi bằng đường hầm đều chỉ đi mãi trong một vòng xoáy vô tận. Người dân trước cảnh chết vì đói, thậm chí còn nướng những con ốc sên người lên ăn. Phải nói rằng về khoản tưởng tượng những thứ điên rồ thì không ai sánh bằng Ito Junji được.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 5.

Không thể tìm thấy đường thoát, họ đi mãi và cuối cùng nhìn thấy một vòng xoáy dẫn xuống nơi từng là cái ao lớn trong thị trấn. Đáy của nó giống như một thị trấn lớn nhưng tất cả mọi thứ đều có hình xoắn ốc. Shuichi và Kirie quá mệt mỏi để tiếp tục đấu tranh với sự điên loạn, đành bỏ mặc mình dưới đáy những hình xoáy.

Uzumaki: Lời nguyền của vòng xoắn ốc, một tác phẩm truyện tranh ngoài sức tưởng tượng của Junji Ito - Ảnh 6.

Ito cũng đã phải nghiên cứu rất kỹ những hình xoắn ốc để có thể lấy cảm hứng. Ông dành nhiều tiếng đồng hồ nhìn nó và nghiên cứu đủ loại tài liệu.Ông thậm chí còn tìm kiếm hình xoắn ốc ở khắp nơi, từ xoáy nước trong bồn đến thức ăn như sushi cuộn, kem ốc quế, và đủ món ốc.

Nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng và trí tưởng tượng không ai sánh bằng, Ito đã cho ra một bộ manga mà sau khi đọc xong, hẳn ai cũng thấy muốn tránh xa vòng xoắn ốc một thời gian dài. Năm 2000, Uzumaki được chuyển thể thành phim, hứa hẹn những trải nghiệm kinh dị chân thực hơn.