Uống quá nhiều trà sữa, bé gái bị tắc hàng trăm viên trân châu trong bụng dẫn đến táo bón trầm trọng

Đạt Lê  - Theo Helino | 07/06/2019 02:52 PM

Kết quả chụp CT cho thấy những dị vật tối màu có dạng hình cầu dày đặc trong bụng bệnh nhân 14 tuổi ở Trung Quốc. Số lượng dị vật lên tới hơn 100 viên - sau đó được xác định là hạt trân châu trong trà sữa.

Hôm 29/5 bệnh viện Nhân dân thị xã Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang tiếp nhận một bệnh nhi 14 tuổi trong tình trạng bụng sưng to và quặn đau. Bố mẹ em cho biết đã 5 ngày con gái họ không thể ăn uống như thường lệ, cũng không thể đi nặng.

Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chụp CT để tìm ra nguyên nhân. Kết quả cho thấy, trong ruột già dày đặc những dị vật hình cầu tối màu. Từ đại tràng lên, tràng ngang, tràng xuống, tràng sigma và hậu môn đều có những "khối cầu nhỏ" như thế.

Uống quá nhiều trà sữa, bé gái bị tắc hàng trăm viên trân châu trong bụng dẫn đến táo bón trầm trọng - Ảnh 1.

(Ảnh: Weibo)

Sau 1 hồi hỏi han sức khỏe, bé gái tiết lộ chỉ uống 1 ly trà sữa vào 5 ngày trước nhưng liên tục bị nôn mửa. Đến đây, các bác sĩ có thể suy luận di vật trong ruột chính là viên trân châu làm từ bột báng chưa thể tiêu hóa được.

Chỉ có điều, bác sĩ Zhang Louzhen cho rằng bệnh nhi đã nói dối vì không muốn bị gia đình quở trách. Kỳ thực, em phải uống trà sữa liên tục trong một thời gian dài mới tích tụ số lượng hàng trăm hạt trân châu như thế. Bệnh nhi sau đó đã được kê một số thuốc nhuận tràng để giảm táo bón.

Uống quá nhiều trà sữa, bé gái bị tắc hàng trăm viên trân châu trong bụng dẫn đến táo bón trầm trọng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hôm 4/6, tờ The Paper liên hệ lại với bệnh viện để hỏi về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi uống trà sữa trân châu. Một bác sĩ trả lời, trân châu làm từ tinh bột vốn đã gây khó cho quá trình tiêu hóa. Nếu người bán còn thêm vào chất làm đặc hay chất bảo quản, thì việc gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa là hoàn toàn có thể xảy ra đối với trường hợp hấp thụ quá mức loại thức uống này.

Ca bệnh lần này chính là lời nhắc nhở đừng nạp vào quá nhiều món khó tiêu như trà sữa trân châu, và hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường.