Ứng dụng đào tiền ảo nổi tiếng “biến mất” trên Google Play, VTV24 cũng phải đăng tin cảnh báo

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/12/2021 03:28 PM

 
  thích

Mới đây, nhiều người dùng ứng dụng tiền ảo này đã phát hiện có “biến không lành”.

Vào buổi sáng ngày hôm nay (21/12), rất nhiều người dùng cho biết ứng dụng đào tiền ảo Pi đã bất ngờ bay màu trên Google Play Store. Khi người dùng truy cập vào các đường link có sẵn trước đó thì nhận được thông báo “Không tìm thấy ứng dụng”. Mặt khác, trên nền tảng iOS thì ứng dụng này vẫn còn tồn tại.

Ứng dụng đào tiền ảo nổi tiếng “biến mất” trên Google Play, VTV24 cũng phải đăng tin cảnh báo - Ảnh 1.

Trên trang chủ và Twitter chính thức của Pi Network có thông báo “Đang trải qua quá trình đánh giá thường xuyên và không có sẵn để tải xuống trên Google Play", đồng thời hướng dẫn người dùng tải tập tin apk để chờ đợi bản chính thức xuất hiện trở lại trên Google Play. Trong thời gian vừa qua, rất nhiều người Việt quay trở lại “đào” Pi sau khi có một số tin đồn cho rằng tiền ảo này sắp sửa được quy đổi. Theo thống kê của Similarweb vào tháng 11 cho thấy, tỷ lệ truy cập vào trang web của Pi Network từ địa chỉ IP trong nước đã tăng lên 58%. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 4 toàn cầu về lượng người truy cập đến địa chỉ này.

Ứng dụng đào tiền ảo nổi tiếng “biến mất” trên Google Play, VTV24 cũng phải đăng tin cảnh báo - Ảnh 2.

Trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 có viết “Nổi lên từ năm 2020, ứng dụng Pi đang có rất nhiều người dùng tại Việt Nam. Phần lớn người ủng hộ Pi tin rằng chỉ dành ra vài phút mỗi ngày để "đào" Pi trên điện thoại, họ có cơ hội sở hữu khối tài sản lớn sau này nếu đồng Pi lưu hành và tăng giá.

Tuy nhiên, ứng dụng Pi không công bố lõi công nghệ, mã nguồn khiến nhiều chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực blockchain phải lên tiếng cảnh báo sự thiếu minh bạch của dự án. Một số phân tích cũng cho thấy ứng dụng Pi thu thập danh bạ người dùng, tải lên máy chủ nhưng quản lý lỏng lẻo, dễ bị tin tặc đánh cắp.

Theo chính sách người dùng, Google cấm các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư, lừa dối người dùng hay lạm dụng thiết bị. Ứng dụng vi phạm sở hữu trí tuệ, mạo danh, gây nguy hiểm... có thể bị xóa mà không báo trước. Từ đầu năm, nhiều ứng dụng được quảng cáo có thể "đào" tiền ảo bằng điện thoại xuất hiện trên Play Store, nhưng đến nay hầu hết vẫn đều vô dụng.”

Ứng dụng đào tiền ảo nổi tiếng “biến mất” trên Google Play, VTV24 cũng phải đăng tin cảnh báo - Ảnh 3.

Việc ứng dụng tiền ảo này đột ngột biến mất trên Google Play đã dấy lên lo ngại cho người dùng. Theo VnExpress: Anh Lê Tú (Đồng Nai) vô tình xoá Pi Network, sau đó lên Google Play tải về nhưng không tìm thấy. "Tôi đã 'đào' tiền Pi được một thời gian và thu hoạch kha khá. Ứng dụng bỗng dưng biến mất khiến tôi lo lắng vì công sức thời gian qua có thể bị vứt bỏ"