Tỷ lệ học sinh mang thai tăng chóng mặt trong lúc trường học Nhật Bản đóng cửa ngăn chặn dịch Covid-19, lý do vì đâu?

Jayden Tri Thức Trẻ| 15/05/2020 06:28 PM

Giữa đại dịch Covid-19, đường dây nóng các bệnh viện lại đang quá tải vì... thanh thiếu niên gọi đến nhờ tư vấn việc mang thai ngoài ý muốn! Có thể thấy, việc trường lớp đột ngột đóng cửa đã làm ph...

Một trong những "từ khóa" thường được sử dụng gần đây ở Nhật Bản là "corona rikon", nghĩa là ly hôn do dịch virus corona , chỉ đến các cặp vợ chồng quyết định chấm dứt hôn nhân sau khi dành quá nhiều thời gian ở bên nhau.

Tuy nhiên, xã hội Nhật Bản đồng thời nảy sinh một vấn đề khác gây lo ngại không kém, đó là tình trạng thanh thiếu niên quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Jihei (thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto), phòng tư vấn thai sản đang nhận được các cuộc gọi của học sinh cấp II và cấp III với tần suất tăng vọt chưa từng thấy.

Xu hướng này bắt đầu từ tháng 3, ngay khi Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu đóng cửa trường học để ngăn chặn virus corona lây lan.

Tiếp đó, tổng kết cả tháng 4 cho thấy Phòng tư vấn thai sản bệnh viện Jikei đã đưa ra lời khuyên cho các học sinh cấp II, cấp III với tần suất dày đặc nhất kể từ khi phòng ban này được thành lập năm 2017.

 Tỷ lệ học sinh mang thai tăng chóng mặt trong lúc trường học Nhật Bản đóng cửa ngăn chặn dịch Covid-19, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phó chủ tịch Bệnh viện, Ken Hasuda, cho biết: "Do trường học đóng cửa vì đại dịch, toàn bộ học sinh phải ở nhà.

Với nhiều em trong số đó, tình trạng này tạo thêm nhiều cơ hội để quan hệ tình dục và có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn".

Phó chủ tịch Hasuda cho biết thêm, dù học sinh được nghỉ học nhưng hầu hết phụ huynh vẫn phải ra ngoài làm việc hay có công chuyện lặt vặt.

Do đó, các thanh thiếu niên sẽ có nhiều điều kiện quan hệ tình dục ngay tại nhà mà người lớn không mảy may phát hiện.

Bệnh viện Jihei còn lưu ý rằng họ không chỉ tư vấn cho các nữ sinh đang mang thai mà còn chứng kiến rất nhiều học sinh khác quan tâm đến vấn đề này.

Những câu hỏi được gửi về nhiều nhất bao gồm: Liệu có thể mang thai trong lần đầu tiên quan hệ tình dục? Phải làm gì khi bạn gái của tôi bị ốm vào buổi sáng ngay sau lần quan hệ?...

 Tỷ lệ học sinh mang thai tăng chóng mặt trong lúc trường học Nhật Bản đóng cửa ngăn chặn dịch Covid-19, lý do vì đâu? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhìn chung, trong tháng 4 bệnh viện Jihei đã tư vấn cho 75 thanh thiếu niên trên khắp cả nước về chuyện mang thai ngoài ý muốn, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, các cuộc gọi của thanh thiếu niên cũng chiếm 13% tổng số trường hợp mà bệnh viện Jihei đã tiếp nhận.

Dĩ nhiên, không phải học sinh Nhật Bản nào cũng gặp rắc rối về vấn đề tâm sinh lý và dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc; thế nhưng tình trạng mang thai khi còn ngồi trên ghế nhà trường đang tăng lên ở mức báo động.

Lệnh cách ly xã hội rồi sẽ kết thúc, trường học sẽ sớm mở cửa trở lại nhưng vô vàn bất cập và khủng hoảng tâm lý của các ông bố bà mẹ "bất đắc dĩ" vẫn mãi là gánh nặng mang theo suốt cuộc đời.