Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ "thất nghiệp": "Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 22/09/2019 01:20 PM

Liên Quân Mobile Bắc Mỹ không phát triển nên những Cao Thủ ở đây đang rất khó để phát triển sự nghiệp.

Như các bạn đã biết, Liên Quân Mobile là môn eSports chỉ thực sự phổ biến ở 3 khu vực: TPE, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài 3 "ông lớn" này, chỉ có Indonesia là máy chủ thuộc diện có "tiềm năng" phát triển. Trái ngược với sự "đông, vui" của nhưng server kể trên, Liên Quân Mobile lại cực hẩm hiu ở hàng loạt các khu vực khác. Lượng người chơi chỉ khoảng vài vạn người ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ (theo số liệu từ nguồn tin của Reuters) đã khiến Tencent loại bỏ đội Marketing cũng như kế hoạch phát triển giải đấu Arena of Valor. Hiển nhiên, những tuyển thủ chuyên nghiệp ở các nước Phương Tây sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 1.

Zane - Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ đang làm Streamer và Youtuber sau AWC 2019,

Vì hệ thống giải không có chiều sâu nên họ không còn là một tuyển thủ đúng nghĩa. Cùng lắm thì gần đến dịp AWC hoặc AIC, Tencent mới gấp gáp tổ chức vòng tuyển chọn cho có, tương tự như cái cách mà Netmarble ở Hàn Quốc và DeNA ở Nhật Bản đang thực hiện. Những Cao Thủ Liên Quân Mobile ở Phương Tây mà Zane là điển hình đều phải sống nhờ tiền "donate" của fan. Họ làm Stream, Youtube đều đặn để gia tăng lượng fan và mong đợi "lời mời". Mới đây, Zane đã chia sẻ nhiều điều về thực trạng của bản thân ngay trên kênh của mình.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 2.

Liên Quân Mobile Bắc Mỹ có lượng người chơi không quá đông.

Theo đó, Zane tiết lộ rằng bạn của anh đang rủ sang chơi Mobile Legends. "Thần Rừng" Bắc Mỹ phân vân và muốn xin ý kiến của cộng đồng. Trong đó, anh đã thú nhận: "Tôi muốn phát triển sự nghiệp YouTube và Esports của mình. Điều này rất khó thực hiện với Arena of Valor Bắc Mỹ. Vì vậy, tôi rất đau đầu về việc có nên di chuyển sang Châu Á hay theo đuổi Mobile Legends."

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 3.

"Thần Rừng" Bắc Mỹ phân vân và muốn xin ý kiến của cộng đồng

Không ít fan của Zane đã khuyên anh tìm tới TPE, Thái Lan, Việt Nam hoặc Indonesia để có thêm cơ hội phát triển. Nhưng Zane cũng trăn trở: "Tôi sẽ làm điều này ngay lập tức nếu một đội gửi lời mời tới tôi. Rất nhiều đội biết tiềm năng của tôi ở khu vực này nhưng họ lo lắng về rào cản ngôn ngữ."

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 4.

Zane trăn trở về rảo cản ngoại ngữ nếu tới Châu Á thi đấu chuyên nghiệp.

Quả thật, tình cảnh của Zane cũng chẳng khác là bao nếu so với JJAK, Sun hay Chaser. Họ đều là những Cao Thủ Liên Quân Mobile - Arena of Valor với trình độ không thua gì các đồng nghiệp ở nhóm "Big Three". Tuy nhiên, đồng bào của họ lại không thích thú với trò chơi này. Điều này khiến Zane, JJAK hay Sun không thể trở thành KOL Arena of Valor đúng nghĩa ngay trên quê hương. Muốn phát triển sự nghiệp, họ phải thu hút thật nhiều fan tới từ Thái Lan, Việt Nam hay TPE mà việc thi đấu ở RPL, AOG hay GCS chính là bệ phóng.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 5.

Zane phân vân khi lựa chọn làm Arena of Valor hay Mobile Legends.

Nhưng "người thì ít, ghế thì nhiều", "sóng sau xô sóng trước" diễn ra liên tục đã khiến số tuyển thủ "bản địa" không được thi đấu cũng gia tăng. Cơ hội để Zane tới Châu Á và chơi chuyên nghiệp cũng là điều không hề dễ dàng.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ thất nghiệp: Sẵn sàng tới Châu Á nếu được mời - Ảnh 6.

Ở thị trường ngoài Châu Á, Zane là cái tên đình đám nhất mà cộng đồng Arena of Valor biết tới.