Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ gây sốc: "Tôi quyết định nghỉ game"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 08/10/2019 07:00 PM

Liên Quân Mobile
30/11/2016 NCB: Trung Quốc NPH:

Zane, cựu tuyển thủ BM Gaming từng dự Chung kết Liên Quân Mobile thế giới - AWC 2019 đang có quá nhiều bức xúc.

Liên Quân Mobile là môn eSports được đánh giá là "ao làng" vì nó chỉ sống khỏe ở 3 nước. Bởi vậy mà những game thủ có kinh nghiệm, tài năng tới mức nào đi chăng nữa cũng chỉ có thể phát triển sự nghiệp ở 3 giải: RPL của Thái Lan, GCS của TPE và AOG của Việt Nam. Những tuyển thủ chưa tìm được việc làm ở 1 trong 3 giải kể trên thì khả năng cao là phải tìm đến 2 "vùng đất" còn lại. Nếu không chấp nhận "di cư", các cao thủ Liên Quân Mobile ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc chỉ còn biết làm streamer, youtuber ở quê nhà và trông đợi vào số tiền donate của các fan tới từ khắp thế giới.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ gây sốc: Tôi quyết định nghỉ game - Ảnh 1.

Zane trong cuộc phỏng vấn với Sport5 hồi AWC 2019 ở Đà Nẵng (Ảnh chụp màn hình).

Zane - cựu tuyển thủ của BM Gaming, người chơi Liên Quân Mobile (Arena of Valor) cũng như King of Glory (Vương Giả Vinh Diệu) chuyên nghiệp danh tiếng nhất Bắc Mỹ là ví dụ điển hình. Sau khi dự Chung kết thế giới AWC 2019 với thành tích lọt vào Tứ kết, Zane đã quay trở về nhà và tiếp tục công việc stream mỗi ngày với Liên Quân Mobile. Nhưng không biết có phải vì quá nhiều hạn chế của Liên Quân Mobile ở thị trường Bắc Mỹ hay không mà Zane mới đây đã tuyên bố: "Nghỉ game".

"Tôi quyết định từ bỏ Arena of Valor. Tôi sẽ làm một video vào ngày mai để giải thích mọi thứ.", Zane chia sẻ trên kênh Youtube của bản thân.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ gây sốc: Tôi quyết định nghỉ game - Ảnh 2.

Thông báo gây sốc của tuyển thủ đi rừng số 1 Bắc Mỹ.

Ngay trước khi nói lời tạm biệt với trò chơi mang lại danh tiếng cho bản thân, Zane cũng đã bức xúc khi quá trình tìm trận Rank Thách Đấu của Server Bắc Mỹ kéo dài quá lâu. Khoảng chờ này khiến Zane phải làm nhiều thứ khác tranh thủ. Một số fan của Zane nghi ngờ liệu Mobile Legends có phải lý do khiến anh từ bỏ Liên Quân Mobile thì Zane cũng đã trả lời rằng: "Tôi sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nếu chuyển sang đó."

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ gây sốc: Tôi quyết định nghỉ game - Ảnh 3.

Zane bỏ ngỏ việc chuyển sang Mobile Legends.

Khách quan mà nói, Zane là tuyển thủ Liên Quân Mobile ít ỏi bên ngoài nhóm "Big Three" được cộng đồng Arena of Valor thế giới thừa nhận năng lực. Nhưng cũng giống như các đồng nghiệp khác tới từ Hàn Quốc, Indonesia hay Châu Âu thì Zane cũng gặp phải nhiều bất lợi, không gì khác hơn chính là: cộng đồng.

Tuyển thủ Liên Quân Mobile số 1 Bắc Mỹ gây sốc: Tôi quyết định nghỉ game - Ảnh 4.

Liên Quân Mobile Bắc Mỹ là server thiếu tính cạnh tranh.

Cộng đồng người chơi Liên Quân Mobile ở Bắc Mỹ quá nhỏ bé nếu so với Việt, Thái hay Đài. Cơ hội để các streamer, youtuber bản địa gia tăng ảnh hưởng là điều vô cùng khó khăn. Điều này tác động trực tiếp tới thu nhập của họ.

Thi đấu chuyên nghiệp thì không có giải vì tình hình kinh doanh Liên Quân Mobile bết bát nên Tencent ngừng toàn bộ giải đấu eSports, chuyển sang stream hay youtube kiếm sống thì cũng gặp phải khó khăn do server thiếu sức cạnh tranh nên tìm trận mất thời gian, việc làm video cũng "khổ" hơn. Giờ đây, những KOL Liên Quân Mobile như Zane phải đứng trước ngã rẽ mới để phát triển sự nghiệp.